KFC ทดสอบ “ไก่ทอดมังสวิรัติ” จัดครบสมุนไพร-เครื่องเทศแต่ไร้ไก่!

ในยุคที่การกินมังสวิรัติแพร่หลาย KFC ขอร่วมโหนกระแสด้วยการประกาศเตรียมทดสอบ “Vegetarian Options” หรือเมนูทางเลือกให้ผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ได้อิ่มอร่อยที่ KFC เบื้องต้นแถลงการณ์ระบุว่าแม้จะยังอยู่ในช่วงแรกเริ่มของการปรับปรุงสูตร แต่คาดว่าจะเริ่มทดสอบได้ในปีนี้ ก่อนเริ่มให้บริการจริงปี 2019

แผนการให้บริการ Vegetarian Options นี้ถูก KFC บรรยายว่า บริษัทกำลังพัฒนาอาหารสูตรใหม่ที่จะเน้นหนักเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้น แน่นอนว่าเมื่อ KFC ประกาศข่าวนี้ คนทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก เพราะสูตรอาหารใหม่นี้จะไม่มีไก่ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักที่ลูกค้าทั่วโลกรู้จัก KFC มากที่สุด

*** ประเดิมอังกฤษตลาดแรก

แบรนด์ไก่ทอด KFC ประกาศว่าพื้นที่ที่จะนำร่องทดสอบเมนูไก่ทอด Vegetarian Options สำหรับผู้รับประทานมังสวิรัติคือสหราชอาณาจักร โดยืนยันว่าเมนูนี้จะมีส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศที่ลงตัว ตามสไตล์ KFC ซึ่งเป็นสูตรลับสุดยอดที่ไม่มีการเปิดเผยให้โลกรู้

อย่างไรก็ตาม โฆษก KFC ปฏิเสธไม่ให้ความเห็นว่า เมนูทางเลือก Vegetarian Options นี้จะเปิดกว้างวางจำหน่ายทั่วโลกหรือไม่ โดยบอกเพียงว่าการพัฒนาสูตรอาหารยังอยู่ในระยะเริ่มแรก ซึ่งเมื่อสูตรถูกปรับจนเสร็จสมบูรณ์ ก็จะทดสอบกับลูกค้าในปี 2018 และถ้าทุกอย่างผ่านได้ด้วยดี KFC หวังว่าจะเปิดตัวเลือกมังสวิรัติ Vegetarian Options ใหม่ในปี 2019

การปรับเมนูของ KFC ครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลอังกฤษ ที่กำลังรณรงค์ผลักดันให้ประชาชนลดการบริโภคแคลอรีส่วนเกินลง โดยหน่วยงานอย่าง Public Health England เพิ่งประกาศแนวทางในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บนวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนแคลอรีของอาหารยอดนิยมบางประเภทลงให้ได้ 20% ภายในปี 2024 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า

ในส่วนของ KFC เอง แบรนด์ไก่ทอดระดับโลกจึงตอบรับพันธกิจลดปริมาณแคลอรีในเมนูที่เสิร์ฟในสหราชอาณาจักร ทำให้ KFC ออกแถลงการณ์เมนูไก่ทอดมังสวิรัติในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการนี้

*** อาจเป็นไส้กรอกเจทอด

สิ่งที่ KFC ต้องทำในโครงการนี้คือ การตัดสินใจและทดลองว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดทดแทนไก่ เพื่อจะได้คลุกแล้วทอดออกมาในรูปเมนูมังสวิรัติ จุดนี้ KFC ถูกมองว่ากำลังตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น สำหรับตลาดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ เช่น เต้าหู้ และเบอร์เกอร์หรือไส้กรอกที่ทำจากถั่วเหลือง

สถิติตลาดไส้กรอกเจบูมนั้นไม่ธรรมดา เพราะวันนี้ผู้บริโภคชาวอเมริกันใช้เงินมากกว่า 698.6 ล้านดอลลาร์ซื้อขายสินค้าทดแทนเนื้อสัตว์ในปีที่แล้ว ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 25.6% จาก 556.3 ล้านเหรียญในปี 2012 ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่บริษัท Euromonitor International เปิดเผย

นอกจากนี้ ความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ทางเลือกแทนเนื้อสัตว์ยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอังกฤษ โดยตัวเลขใช้จ่ายของผู้บริโภคมีมูลค่าสูงถึง 374.1 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017 เพิ่มขึ้น 56.2% จาก 239.5 ล้านเหรียญในปี 2012

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งรายใหญ่อย่าง McDonald’s ก็เริ่มจำหน่าย McVegan เบอร์เกอร์เจที่ทำจากถั่วเหลือง ที่ร้านสาขาสวีเดนและฟินแลนด์ในปลายธันวาคม ปีที่แล้ว ผลคือ McDonald’s สามารถดึงดูดลูกค้าที่ไม่เคยไปร้าน McDonald’s ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้สำเร็จ จุดนี้ลูกค้าบางรายยกแชมป์ว่าเบอร์เกอร์วีแกนของ McDonald’s นั้นอร่อยสุดยอด

อย่างไรก็ตาม การประกาศของ KFC ไม่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างเดียว แต่กลับกระตุ้นให้เกิดการต่อต้านบน Twitter โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งประกาศว่า “no vegetarian would set foot in a fried chicken chain” เพราะเชื่อว่าไม่มีชาวมังสวิรัติรายใดอยากจะก้าวเท้าเข้าร้านไก่ทอด

สำหรับ KFC ถือเป็นแบรนด์เชนฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมในสหราชอาณาจักร แม้ว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมา KFC จะเป็นข่าวดราม่าจัดส่งไก่ให้ร้านไม่ทัน จนร้านสาขามากกว่า 900 แห่งต้องปิดทำการชั่วคราว ครั้งนั้น KFC ได้รับเสียงร้องเรียนรุนแรง ทำให้ KFC ต้องลงโฆษณาขออภัยเต็มหน้าหนังสือพิมพ์ และเปิดร้านใหม่ทั้งหมดภายใน 1 เดือน.

ที่มา :

http://popculture.com/trending/2018/06/08/kfc-test-new-vegetarian-fried-chicken-original-herbs-spices/

https://www.nytimes.com/2018/06/08/world/europe/kfc-vegetarian-chicken-uk.html