“ชาตรี โสภณพนิช” ประธาน ธนาคารกรุงเทพ เสียชีวิตในวัย 85 ปี

ธนาคารกรุงเทพ ออกประกาศ ชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ถึงแก่อสัญญกรรมในวัย 85 ปี

ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20:30 . วันนี้ (24 มิ..) ชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ ได้ถึงแก่อนิจกรรม อย่างสงบด้วยวัย 85 ปี

โดยปัจจุบัน นายชาตรี ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพตั้งแต่ปี 2542 และประธานกรรมการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง 3)

ชาตรีเป็นบุตรคนที่สองของ ชิน โสภณพนิช (ถึงแก่กรรม) มารดาคือ นางชาง ไว เลาอิง (ถึงแก่กรรม) มีพี่ชาย ระบิล โสภณพนิช หรือ โรบิน วาย.เอช.ชาน

ชาตรี เคยให้สัมภาษณ์ นิตยสารผู้จัดการรายเดือน ถึงอัตชีวประวัติของตนเองว่า เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2476 โดยสถานที่ถูกระบุว่าเป็นประเทศไทยว่าเกิดที่โรงพยาบาลจุฬา ฯ ชื่อจีนดั้งเดิมนั้นชื่อ อู้เข่ง แซ่ตั้ง และยังมีชื่อภาษาอังกฤษอีกชื่อหนึ่งว่า อังเดร

สมัยเด็กเมื่ออายุได้ 6 ขวบ ได้ติดตามแม่กลับไปยัง ซัวเถา ประเทศจีน ซึ่งขณะนั้นได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น ประกอบกันการคมนาคมไม่สะดวก ทำให้ชาตรีจึงต้องพักอาศัยอยู่ที่นั่นจนสงครามยุติลง โดยหลังสงครามยุติแล้วชาตรีกับพี่ชายอีกคนคือขี่หั่ง แซ่ตั้ง หรือ โรบิน ก็ถูกส่งไปเรียนที่ฮ่องกง จนจบวิชาด้านการบัญชีจากวิทยาลัย KWANG TAI HING HIGH ACCOUNT TANCY เมื่ออายุ 19 จากนั้นจึงเดินทางกลับประเทศไทยตามคำสั่งของชิน โสภณพนิช ซึ่งก็ตรงกับปี พ.. 2495

ชาตรี ได้ชื่อว่าเป็นนักต่อสู้ที่สุดในตระกูลโสภณพนิช ว่ากันว่า แข็งขืนแม้อำนาจของผู้เป็นพ่อชิน โสภณพนิช และเป็นผู้ที่มีความพยายามพัฒนากลยุทธ์และบทเรียนของผู้เป็นพ่อที่สุดเช่นกัน โดยลักษณะเป็น HONGKONG-TRAINED หลังจากที่อยู่เมืองไทยไม่ได้นานก็ผันตัวเองไปฝึกงานด้านการธนาคารที่อังกฤษ ในระยะไล่เลี่ยกับจงจิตต์ จันทมงคล (ผู้จัดการศูนย์บริการกลางปัจจุบัน) ซึ่งเป็นนักเรียนทุนแบงก์ ก..คนแรก เข้าพักห้องเช่าที่เรียกว่า BORDERING HOUSE ย่าน NOTHING HELLGATE-BAYEWATER ใกล้ ๆ PADDINGTON ห้องนอนแคบ ๆ มีห้องน้ำรวม ไม่แสดงตัวว่าเป็นลูกคนรวยเลยแม้แต่น้อย แม้จะเรียนหนังสือไม่เก่งและชอบเที่ยวอยู่บ้าง แต่หนุ่มชาตรีก็ยังได้ชื่อว่าเป็นคาทอลิกที่ดี เขาเข้าโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ เมื่อแต่งงานกับสุมณี ก็ทำพิธีที่โบสถ์วัดมหาไถ่ ซอยร่วมฤดีด้วย

ชาตรีสมรสกับ คุณหญิงสุมณี โสภณพนิช (ถึงแก่กรรม) มีบุตรธิดา 4 คน 1. ชาติศิริ (โทนี่) โสภณพนิช สมรสกับ ณินทิรา ประจวบเหมาะ 2. สาวิตรี รมยะรูป สมรสกับ นพดล รมยะรูป 3. ชาลี โสภณพนิช สมรสกับ แพทย์หญิง สิริยา 4. สุชาดา โสภณพ สมรสกับ สมบัติ ลีสวัสดิ์ตระกูล.

Source