สายการบิน Southwest Airlines หยุดเสิร์ฟถั่วลิสง  แคมเปญการตลาดยุคแรกเริ่ม


11-07-2018 10:15:22

ดีเดย์ทางการ 1 สิงหาคมนี้สำหรับสายการบิน Southwest Airlines สายการบินที่มีถั่วลิสงเป็นดีเอ็นเอประกาศจะยุติการให้บริการของว่างเคี้ยวเพลินอย่างเป็นทางการ เพื่อจบปัญหาผู้โดยสารมีอาการแพ้ถั่วบนเครื่องบินหลายครั้ง

Southwest Airlines ถูกยกเป็นสายการบินโลว์คอสต์รายแรกของโลก และเป็นต้นแบบของโลว์คอสต์แอร์ไลน์ในปัจจุบัน แทนที่จะเสิร์ฟอาหาร Southwest Airlines ให้บริการถั่วอบแทน ทำให้ถั่วอบกลายเป็นแคมเปญการตลาดในยุคแรกเพื่อให้นักเดินทางสัมผัสได้ถึงราคาค่าโดยสารที่ต่ำกว่าสายการบินอื่น

ความเคลื่อนไหวนี้สวนทางกับการบินไทย ที่ประกาศเมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ว่าได้ให้บริการถั่วป่านทอง โอท็อปร้อยเอ็ดเป็นของว่างพิเศษสำหรับผู้โดยสารบนเครื่องบินชั้นประหยัดของการบินไทยในทุกเที่ยวบินภายในประเทศตลอดธันวาคมที่ผ่านมา เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กระบี่ ภูเก็ต และสมุย

ยกเลิกตามคำขอผู้โดยสาร

สายการบิน Southwest Airlines ให้เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจหยุดเสิร์ฟถั่วลิสงว่าเป็นเพราะเสียงเรียกร้องของผู้โดยสาร ซึ่งเรียกร้องให้ Southwest Airlines ปฏิบัติตามสายการบินอื่น ที่ยกเลิกเมนูถั่วเพื่อให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยแพ้ถั่วบนเที่ยวบิน 

สายการบิน Southwest Airlines ยอมรับว่าเมนูถั่วลิสงที่เสิร์ฟบนเครื่องถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ Southwest Airlines ขณะเดียวกันก็เป็นดีเอ็นเอของบริษัทด้วย โดยโฆษกสายการบิน Southwest ให้สัมภาษณ์กับสำนัก TravelSkills ว่าการตัดสินใจที่ยากลำบากครั้งนี้ทำเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้โดยสาร

"อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าทุกคนได้รับประสบการณ์เดินทางที่ดีที่สุด รวมทั้งลูกค้ากลุ่มที่เป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง เราจึงตัดสินใจอย่างยากลำบากที่จะยุติการให้บริการถั่วลิสงทุกเที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป"

รายงานระบุว่า ผู้โดยสารนักเดินทางหลายคนเคยขอร้องให้สายการบินหยุดเสิร์ฟขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมมากบนเครื่องบิน โดยให้เหตุผลว่าอาจทำให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้รุนแรงได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทาง สายการบินหลายแห่งจึงปลดถั่วลิสงออกจากทุกเมนู เพื่อลดความเป็นไปได้ที่ผู้โดยสารจะเจ็บปวดกับอาการแพ้ถั่วในเที่ยวบิน

คุกกี้ยังเสิร์ฟต่อ

Photo: Chris McGinnis

เมื่อไม่เสิร์ฟถั่วลิสง เมนูคู่บุญอย่างขนมแป้งอบกรอบ เพรทเซิล (pretzels) จะยังมีให้บริการบนเที่ยวบิน Southwest ต่อไป ขณะที่ชุดอาหารว่างฟรีอื่น เช่น คุกกี้ จะมีให้บริการในเที่ยวบินที่ยาวขึ้น

ข่าวนี้ของ Southwest ถือว่าเรียกความสนใจจากนักการตลาดทั่วโลกได้ล้นหลาม เนื่องจากที่ผ่านมา Southwest เป็นกรณีศึกษาสำคัญในวงการธุรกิจการบินโลก ซึ่งหยิบถั่วลิสงคั่วแห้งมาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดให้ลูกค้าสัมผัสได้ว่าราคาตั๋วโดยสาร Southwest นั้นเล็กน้อยพอกับการควักเงินซื้อถั่วอบ ทำให้ Southwest แจกถั่วอบตั้งแต่ยุคแรกจนถึงขณะนี้ 

Southwest ยังเป็นต้นแบบของการบริหารจัดการที่แตกต่าง เพราะสามารถลดราคาตั๋วโดยสารลงได้มากเพราะการเลือกใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 ชนิดเดียวเท่านั้นในระยะแรก เพื่อให้การซ่อมบำรุงและสับเปลี่ยนนักบินรวมถึงพนักงานมีความสะดวกยิ่งขึ้น แถมยังทำให้นักบินไม่ต้องเสียเวลาไปฝึกบินกับเครื่องหลายรุ่น ที่สำคัญคือไม่บริการอาหารในเครื่องบิน ยกเว้นเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว ขณะเดียวกันก็ไม่กำหนดที่นั่งให้ผู้โดยสารล่วงหน้า ผู้มาเข้าแถวรอขึ้นเครื่องก่อนเลือกที่นั่งได้ก่อน ซึ่งได้อานิสงส์เต็มที่เรื่องผู้โดยสารขึ้นเครื่องเสร็จอย่างรวดเร็ว ลดเวลาการเช่าจอดในสนามบินลงไปได้อีกทาง

ก่อนที่ Southwest จะประกาศงดเสิร์ฟถั่วลิสงแก่ผู้โดยสาร ปีที่แล้ว สายการบิน Delta ก็ยกเลิกเมนูถั่วลิสงมาเป็นอัลมอนด์แทน ซึ่งเป้าหมายของสายการบินคือความพยายามในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ลูกค้าทุกคนรวมทั้งผู้ที่แพ้ถั่วลิสงจะรู้สึกปลอดภัยในทุกเที่ยวบิน

สำหรับประเทศไทย สายการบินไทยนั้นเคยกระจายข่าวสั่งซื้อถั่วป่านทอง 112,000 ถุง ซึ่งเป็นถั่วลิสงคั่วจาก จ.ร้อยเอ็ด มาเป็นของว่างพิเศษสำหรับผู้โดยสารบนเครื่องบินชั้นประหยัดให้บริการตลอดเดือน ธ..ที่ผ่านมา ในทุกเที่ยวบินภายในประเทศ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการประกาศแผนยกเลิกเมนูถั่วใดๆในขณะนี้.

ที่มาhttps://www.sfgate.com/chris-mcginnis/article/Southwest-Airlines-will-stop-serving-peanuts-in-13061403.php

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter