Email Culture

ไม่ว่าจะอยู่ในห้องประชุม ในลิฟต์ หรือขณะขับรถ ก็สามารถอ่านและตอบอีเมลได้ด่วนทันใจ…ไลฟ์สไตล์นี้กำลังระบาดในกลุ่มลูกค้าระดับกลางจนถึงบน หรือเซ็กเมนต์ Mid to High-end จนหลายคนกลายเป็น Email Addict ไปแล้ว ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือที่ชูจุดขายฟีเจอร์การเช็กและรับส่งอีเมลแข่งขันกันอย่างคึกคัก

จะไม่ให้คึกคักได้อย่างไร เพราะจากสถิติของหลายสำนักวิจัยต่างประเทศ พบว่า มีผู้จดทะเบียนใช้อีเมลทั่วโลกแล้วถึงหลักพันล้านชื่อ อย่างเช่นของค่ายใหญ่ๆ คือฮอตเมลมี 283 ล้านชื่อ ยาฮู 274 ล้านชื่อ จีเมล 113 ล้านชื่อ ยังไม่นับรวมผู้ใช้ชื่ออีเมลองค์กรอีกหลายร้อยล้านชื่อ ควบคู่ไปกับการเติบโตของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่ปัจจุบันคนทั่วโลกกว่าครึ่งใช้มือถือ หรือจำนวน 4 พันล้านเครื่อง

โดยโนเกียระบุว่าในปัจจุบันมี 5% ที่ใช้อีเมลผ่านมือถือ และตลาดมีโอกาสโตอีกมาก เพราะ 78% บอกว่ามีความต้องการใช้อีเมลผ่านมือถือ และเมื่อถึงปี 2554 คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการถึง 500 ล้านคน
จอกว้าง แป้นพิมพ์ ดีไซน์เฉพาะ

ความเป็นมือถือสำหรับใช้อีเมลโดยเฉพาะมีดีไซน์ที่สำคัญคือ

1. ขนาดหน้าจอต้องใหญ่ เน้นมุมมองด้านกว้าง โดยเฉลี่ยประมาณ 2.4 นิ้ว เช่น โนเกีย E 75 และรุ่นใกล้เคียงกันอย่าง BlackBerry Curve 8900 เพื่อให้สามารถอ่านอีเมล 1 เรื่องได้โดยไม่ต้อเลื่อน Scroll หลายทิศทาง

2. แป้นกด “QWERTY keyboard” เต็มรูปแบบ ซึ่งแป้นกดยังเป็นที่คุ้นเคยกับผู้ใช้งานมากกว่าระบบทัชสกรีน เพราะส่วนใหญ่เวลาพิมพ์ตัวอักษรจะใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างกดตัวอักษร

3. น้ำหนักเบา โดยเฉลี่ย 100-200 กรัม

4. การอ่านข้อมูลที่รองรับได้ทั้งไฟล์ .doc .pdf .ppt และอีกหลายรูปแบบ

3 เซ็กเมนต์เช็กอีเมล
ความต้องการใช้อีเมลด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกันทำให้ขณะนี้ในตลาดมีมือถือสำหรับใช้อีเมลหลายรุ่นหลายราคาให้เลือก ตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงไฮเอนด์สามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ

1. กลุ่มที่ใช้อีเมลส่วนตัว เน้นการติดต่อสื่อสารระดับปกติ ส่วนใหญ่ใช้บัญชีอีเมลของเว็บอีเมลที่ให้บริการฟรี เช่น ฮอตเมล ยาฮู เชื่อมต่อเว็บไซต์ผ่าน GPRS EDGE ส่วนใหญ่เน้นจุดขายความเป็นมือถือมัลติมีเดีย เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่อาจเปิดไฟล์ข้อมูลแนบไม่ได้ อยู่ในระดับประมาณ 4 พันบาทขึ้นไป จนถึงหมื่นต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นของซัมซุง โนเกีย เอชทีซี และแอลจี

2. กลุ่มที่ผสมผสานการใช้อีเมลเพื่อการทำงาน และไลฟ์สไตล์ส่วนตัว เช่น โนเกีย E series E 75 ในราคา 17,600 บาท ที่เข้ามาเจาะช่องว่างตลาดคือ กลุ่มผู้บริหารระดับกลาง และกลุ่มผู้หญิง กลุ่มนี้ ต้องการฟีเจอร์กลางๆ เช่น อีเมลองค์กร และฟีเจอร์มัลติมีเดีย เพื่อความบันเทิง เช่น การอัพโหลดรูปภาพ การแชต หรือที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้วก็มีของ Blackberry ในกลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป

3. กลุ่มที่ใช้เพื่อเน้นการทำงาน โดยมีอีเมลองค์กรเป็นหลัก ซึ่งมักสมัครในนามของลูกค้าองค์กร และต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์ และการเชื่อมต่อระบบเพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยมีกลุ่มผู้บริหารขององค์กรใช้บริการจำนวนหนึ่ง แบรนด์ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ขณะนี้คือ Blackberry ในระดับราคา 2-3 หมื่นบาท และค่าบริการต่อเดือนขั้นต่ำคือสูงกว่า 1 พันบาท

สองกลุ่มหลังคือตลาดที่กำลังคึกคัก เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้อีเมลมากกว่ากลุ่มแรก อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกามีผลวิจัยในกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟนระบุว่าส่งอีเมลเฉลี่ยวันละ 17 อีเมล สำหรับประเทศไทยยังไม่มีผลวิจัยอย่างเป็นทางการ แต่จากการสอบถามผู้บริหารองค์กรที่ถือ Blackberry ในมือต่างบอกว่าเปิดอีเมลนับไม่ถ้วน บอกได้เพียงว่าหากว่างเมื่อไหร่คือเช็กอีเมล หรือจริงๆ แล้วคือคุยผ่านตัวหนังสือมากกว่ารับสายพูดคุย

เฉพาะกลุ่ม 3 ถือเป็น Top of Pyramid ของตลาดมือถือ ส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจการเงิน ประกันภัย กฎหมาย และบริษัทข้ามชาติ ที่ต่างเสพติด Blackberry เพราะฟังก์ชัน Push Mail และการแชตไร้สาย เชื่อมต่อ GPRS EDGE Wi-Fi ตลอดเวลา และยิงตรงระหว่างกันได้ทั่วโลก ผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ใน RIM (Research in Motion) บริษัทเจ้าของแบรนด์ Blackberry ที่แคนาดา ทำให้ทั้งทรูมูฟ และเอไอเอสที่ทำตลาด Blackberry สามารถทำยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่มากอยู่ในแค่ระดับหลักหมื่นเครื่องต่อปีเท่านั้น แต่กลุ่มนี้ถือเป็นครีมของตลาดโทรศัพท์มือถือที่ต้องจับไว้ให้แน่น เพราะไลฟ์สไตล์การใช้อีเมลของคนไทย เป็นไปตามเทรนด์ของตลาดโลกอย่างแน่นอน

ไลฟ์สไตล์การใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลก
41% โทรพูดคุย
22% ส่ง SMS
16% เช็กอีเมล
ที่เหลือ เช่น ดูคลิป ฟังเพลง

ที่มา : Accenture research