โอกาสครั้งสำคัญงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 ครั้งยิ่งใหญ่ (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) ที่สุดของการรวบรวมแสตมป์ และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลก มูลค่ากว่าหลายพันล้านบาท

สมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประกาศจับมือร่วมกับ ไปรษณีย์ไทย พร้อมด้วยพันธมิตรจากหลายภาคส่วน แถลงข่าวจัดงานงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 หรือ Thailand 2018 World Stamp Exhibition ซึ่งเป็นงานแสดงไปรษณียากรโลก ครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0” โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่  28 พฤศจิกายน – 3ธันวาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน คาดว่าจะมีนักสะสมแสตมป์จากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจเข้าร่วมงานในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

ดร.ประกอบ จิรกิติ นายกสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า งานแสดงตราไปรษณียากรโลก ประจำปี 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ ส่งเสริม และยกระดับการสะสมตราไปรษณียากร ให้เป็นไปตามมาตราฐานสากล และเปิดโอกาสให้นักสะสมแสตมป์ชาวไทยได้พบปะกับนักสะสมแสตมป์จากนานาประเทศทั่วโลก ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประกวดแสตมป์ พร้อมชมงานในครั้งนี้ รวมทั้งเป็นการสร้างมิตรภาพและแลกเปลี่ยนความรู้ วัฒนธรรม รวมถึงแสดงเอกลักษณ์ของประเทศไทย และช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศไทย

การจัดงานในครั้งนี้ อยู่ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0” ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ผู้สนับสนุนหลักพร้อมด้วยพันธมิตรทุกภาคส่วน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร การจัดแสดงสิ่งสะสมส่วนพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แสตมป์และสิ่งสะสมที่หายากจากทั่วโลก โดยเฉพาะสิ่งสะสมไฮไลท์ การจัดแสดงจดหมายจากตัวแทนการค้าในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมถึงการตอบรับของนักสะสมแสตมป์ที่ส่งผลงานเข้าร่วมแสดงและประกวดกว่า 2,600เฟรม หรือประมาณ 500 กว่าผลงาน โดยมีมูลค่ารวมกว่าหลายพันล้านบาท

ด้านนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า การจัดงาน งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) ครั้งนี้ เป็นการรวบรวมแสตมป์จากนานาประเทศทั่วโลก ผลงานประกวดแสตมป์ระดับนานาชาติ และสิ่งสะสมหายากจากทั่วทุกมุมโลก จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่คนไทยทุกเพศทุกวัยจะได้มาชมแสตมป์ชุดต่าง ๆ เพื่อเป็นการเรียนรู้ถึงเรื่องราวของนานาประเทศ ผ่านไปรษณียากร รวมทั้งเป็นการส่งเสริมและยกระดับกิจกรรมการสะสมตราไปรษณียากรในทุกรูปแบบ ให้เป็นที่แพร่หลายและกว้างขวางในระดับโลก

โดยทางไปรษณีย์ไทยผู้สนับสนุนหลัก ได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการแสตมป์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ในแต่ละภูมิภาค พร้อมทั้งได้ออกแบบและจัดพิมพ์ตราไปรษณียากรที่ระลึกของงานทั้งหมด 5 แบบนำเสนอ
เรื่องราวของการท่องเที่ยวเมืองรอง ตามโครงการ 55 เมืองรองของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งได้คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวจาก 5 จังหวัดใน 5 ภูมิภาค ทั้งหมด 5 แบบ ประกอบด้วย 1. สะพานทาชมภู จังหวัดลำพูน 2. อุทยานบัว จังหวัดสกลนคร 3. หาดทรายดำ จังหวัดตราด 4. หมู่บ้านทำกลอง จังหวัดอ่างทอง และ 5. ซุ้มประตูหิน จังหวัดสตูล ซึ่งแสตมป์แต่ละแบบจะแสดงถึง ความสวยงาม ของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละภูมิประเทศที่แตกต่างกัน โดยจะจัดจำหน่ายครั้งแรกที่งาน Thailand 2018 World Stamp Exhibition

สำหรับงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมฟรี