เปิดเรตติ้ง ทีวีดิจิทัล ก.ค. 61 จับตา 3 ช่องขยับขึ้น

เรตติ้งเดือนกรกฎาคม 2561 เริ่มเข้าสู่ครึ่งปีหลังของปี การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน คือกลุ่มช่องทีวีดิจิทัลรุ่นใหม่ในกลุ่มท็อปเท็น ไทยรัฐทีวี, ช่องวัน, และช่อง8 อันดับสลับกันตามผลงานที่โดดเด่นในช่วงเดือนที่ผ่านมา 

ไทยรัฐทีวีขึ้นมาอยู่อันดับ 5 ของเรตติ้งประจำเดือนเป็นครั้งแรก เรตติ้งเฉลี่ย 0.720  จากความนิยมรายการข่าวในช่วงปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า เรตติ้งรายการข่าวซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายการสด ในช่วงต้นเดือนทุกช่วงทุกรายการได้รับความนิยม เรตติ้งสูงทั้งวัน บางสัปดาห์เรตติ้งเฉลี่ยของช่องสูงมากถึง 1.118 ใกล้เคียงช่อง 3 ที่อยู่ในอันดับ 2 ของสัปดาห์ระหว่างวันที่ 2-8 กรกฎาคม

สำหรับรายการประเภทละครไทย ที่มีการแข่งขันกันสูง ยังมีช่อง 7 เป็นแชมป์ในทุกช่วงเวลา หลังจากละครรีรัน “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 ในช่วงเย็นจบลงไปแล้ว แต่ก็มีละครดราม่า ศึกของเมีย “เมีย 2018” จากช่องวัน เข้ามาสร้างกระแสในช่วงครึ่งหลังของเดือนนี้  แถมช่องวันจัดลงช่วงละครมาราธอนในวันหยุดอีก เรตติ้งมาแรงจัด แซงชนะละครดราม่า “เกมเสน่หา” ช่อง 3  นอกจากนี้ยังช่วยทำให้รายการของช่องวัน ที่อออกอากาศก่อนหน้าและหลัง “เมีย 2018” ได้อานิสงค์เรตติ้งขึ้นถ้วนหน้า ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องวันในเดือนกรกฎาคมมาอยู่ในอันดับ 6

ช่องที่ลดอันดับลงแรงในกลุ่มท็อปเท็นคือ ช่อง 8 ที่มีรายการที่ได้รับความนิยมในกลุ่มซีรี่ส์อินเดีย, ถ่ายทอดสดมวย และรายการข่าว เมื่อซีรี่ส์อินเดียที่มีการออกอากาศยาวนานเกือบปี เรตติ้งเฉลี่ยเริ่มลดลง ทำให้ช่อง 8 ต้องเสริมผังด้วยละครไทย ในช่วงละครเย็น  ในขณะที่รายการถ่ายทอดสดมวย ลดลงไป หลังจาก แมกซ์ มวยไทย ย้ายช่องไปอยู่ช่องนาว26 เหลือเพียงรายการมวยไทย ซุปเปอร์แชมป์ที่จัดเองลงจอในวันอาทิตย์

เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 8 จึงตกลงอย่างชัดเจน จากเฉลี่ย 0.554 ในอันดับ 5 มาอยู่ที่ 0.473 ในอันดับ 7

สำหรับกลุ่มช่องข่าว ส่วนใหญ่เรตติ้งดีขึ้นยกแผงจากช่วงข่าวหมูป่า แต่สปริงนิวส์ก็ยังเป็นช่องอันดับสุดท้ายของตาราง หลังจากที่ให้น้ำหนักกับรายการขายสินค้า โดยการจับมือร่วมกับทีวีไดเร็ค

สำหรับทิศทางคอนเทนต์สำคัญในเดือนสิงหาคมนั้น เป็นช่วงการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่เวิร์คพอยท์ได้ลิขสิทธิ์ไป กระแสความนิยมกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่นักกีฬาไทยแข่งขัน จะช่วยสร้างกระแส ฟื้นเรตติ้งช่องเวิร์คพอยท์ได้หรือไม่ ต้องติดตาม เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เวิร์คพอยท์ต้องตกจากอันดับ 3 มาอยู่อันดับ 4 ตามหลังโมโนมาโดยตลอด.