ข้าวหงษ์ทองขยายปลายน้ำ ซื้อกิจการร้าน “ใบเมี่ยง” ต่อยอดสู่ค้าปลีก


02-08-2018 14:27:55

ยุคนี้จะเป็นแค่ผู้ผลิตไม่พอ ต้องขยายสู่ธุรกิจปลายน้ำ อย่างกรณีของ บริษัท เจียเม้งมาร์เก็ตติ้ง จำกัด บริษัทในเครือข้าวหงษ์ทอง เข้าซื้อกิจการร้าน “ใบเมี่ยง” เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีก ร้านสินค้าเพื่อสุขภาพ หลังจากพบว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วง 5 ปี

แคทลียา มานะธัญญา ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก บริษัท เจียเม้งมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า นอกจากผลิตข้าวหงษ์ทองแล้ว การรับประทานอาหารที่ดีมีส่วนช่วยให้มีสุขภาพดีในระยะยาว แต่ข้าวไม่ใช่สิ่งเดียวที่คนรับประทานกัน จึงต้องการรวมเอาสินค้าเพื่อสุขภาพมาไว้ในที่ที่เดียว จึงก่อให้เกิดร้านสินค้าเพื่อสุขภาพชื่อว่า “Hongthong Health Station”

Hongthong Health Station ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากกลุ่มคนรักสุขภาพ แต่มีสาขาเพียง 3 สาขา ทำให้ไม่เพียงพอต่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่อยู่ห่างไกล เจียเม้งจึงขยายไลน์ของสินค้าเพื่อสุขภาพให้มากขึ้น โดยการเข้าซื้อกิจการร้าน ‘ใบเมี่ยง’ เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา

ร้านใบเมี่ยง เป็นร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ มีสาขาอยู่หลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล จุดเด่นของร้านใบเมี่ยง คือ มีฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง อยู่ในช่วงอายุ 20-40 ปี มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบออกกำลังกาย, เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และชอบอัพเดตเทรนด์สุขภาพแนวใหม่ๆ และสินค้าภายในร้านที่มีครบวงจร ตั้งแต่ของกิน ของใช้ รวมไปถึงสินค้าแม่และเด็ก ตอบโจทย์ความต้องการของคนรักสุขภาพได้อย่างตรงจุด

“หลังจากบริษัทซื้อกิจการร้านใบเมี่ยงแล้ว จะปรับปรุงระบบการขาย และปรับกลุ่มสินค้าในร้านให้เป็นแบบแผนและมีมาตรฐานมากขึ้น รวมไปถึงวางแผนการตลาดที่เน้นในทางเชิงรุก ตั้งเป้าการเติบโตของร้านใบเมี่ยงไว้ปีละประมาณ 20-30%”

โดยขึ้นอยู่กับแผนการขยายสาขา โดยเน้นสร้างในทำเลที่เหมาะสม เริ่มจากการขยายสาขาเพิ่มอีก 2 แห่ง ทำให้ตอนนี้มีร้านใบเมี่ยงในเครือของเจียเม้งมาร์เก็ตติ้งอยู่ทั้งหมด 6 สาขา ที่ The circle ราชพฤกษ์, Nawamin City Avanue, Homepro พระราม 2, The up พระราม 3, พาราไดซ์พาร์ค ศรีนครินทร์ ชั้น G ใกล้ วิลล่า และเมกาบางนา ชั้น 1 Zone Big C และเรามีการวางแผนขยายสาขาให้ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้สะดวก สร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย”

นอกจากนี้ เพิ่มช่องทาง online ผ่านทาง Line: @baimiang รวมถึง market place ต่างๆ และช่องทาง Official Shop @ shopee Mall จัดส่งสินค้าทั่วประเทศ และมีบริการส่งสินค้าผ่าน honest bee ซึ่งเป็น Grocery shopping website ให้บริการจัดส่งสินค้าสดถึงบ้านภายใน 1 ชม. และผ่าน Lineman

แคทลียา บอกว่า การผลักดันให้ร้านค้าปลีกอย่าง ร้านใบเมี่ยง สามารถเติบโตขึ้นได้นั้น ต้องอาศัยเครือข่ายของลูกค้า และผู้ผลิตที่เข้มแข็ง เจียเม้งมาร์เก็ตติ้งจึงต้องสร้าง Urban healthy community ในระยะยาว เพื่อสร้างความสมดุลใน demand และ supply และสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าและคู่ค้าของร้านไว้วางใจ.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter