ช่อง 3 เขย่าผังข่าวอีกระลอก ส่ง “หนุ่ม กรรชัย” นั่งประกาศข่าว “เที่ยงวัน ทันเหตุการณ์”

นับเป็นช่วงเวลาของการยกเครื่องผังรายการข่าวระลอกใหญ่ของช่อง 3 เพื่อให้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ท่ามกลางการแข่งขันในสมรภูมิข่าว

นอกจากปรับข่าวเช้าแล้ว ยังรวมไปถึงข่าวช่วงเที่ยง ที่มีการปรับรูปแบบรายการ ด้วยการดึง หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอยให้มาเป็นพิธีกรข่าวเต็มตัวในรายการข่าวหลักของช่องใหญ่ช่อง 3 รายการเที่ยงวัน ทันเหตุการณ์

ก่อนหน้านี้ หนุ่ม กรรชัย ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี ในการก้าวเข้าสู่พิธีกรรายการข่าวประเภทฮาร์ดทอล์กให้กับกลุ่มช่อง 3 ในรายการโหนกระแสทางช่อง 3SD ช่อง 28 มาก่อน 

ตั้งแต่วันที่ 1 .ค.หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอยเริ่มนั่งหน้าจออ่านข่าวคู่กับหมวย อริสรา กำธรเจริญผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ แทนที่ไก่ ภาษิต อภิญญาวาทพิธีกรหลักของรายการข่าวเที่ยงวัน ทันเหตุการณ์ 3 หลังจากช่อง 3 พยายามส่งมาแทนที่สรยุทธ สุทัศนะจินดา เจ้าพ่อพิธีกรข่าว 

การมาของกรรชัย สร้างความสดใหม่ให้กับรายการได้อย่างเห็นผล จากรูปแบบเดิมเป็นการนั่งอ่านข่าวอย่างเดียว ช่วยเติมสีสัน เพิ่มอารมณ์ความรู้สึกกับข่าว โดยเฉพาะช่วงนี้ ข่าวใหญ่ล้วนเป็นข่าวอาชญากรรมคดีใหญ่ๆ หลายคดี 

ช่วงรายการข่าวเที่ยง เป็นการต่อกรกันอย่างสูสีระหว่าง 2 ช่องใหญ่ ช่อง 3 และช่อง 7 ผลัดกันครองแชมป์เรตติ้ง ไม่มีใครขึ้นเบอร์ 1 ถาวร 

ปรากฏว่าหลังจากได้หนุ่มกรรชัย มานั่งเป็นพิธีกร เรตติ้งจากการออกอากาศในวันแรกเที่ยงวัน ทันเหตุการณ์เรตติ้งนำมาอันดับ 1 แซงหน้าห้องข่าวภาคเที่ยง ของช่อง 7 อยู่ที่ 0.925 กับ 0.819  แต่มาในวันที่ 2 .. สวิงกลับ ช่อง 7 เฉือนชนะช่อง 3 ไปสูสี 0.876 และ 0.819 

การมานั่งอ่านข่าวให้ช่องหลักเพิ่ม จากการทำรายการข่าวแนวฮาร์ดทอล์ก ในช่อง 3SD เป็นเหมือนการส่งสัญญาณว่าหนุ่ม กรรชัย อาจจะก้าวเข้ามานั่งแท่นอ่านข่าวในรายการข่าวอื่นๆ ของช่อง 3 ด้วยก็เป็นได้ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาเปิดรายละเอียดของแต่ละรายการข่าวหลักของช่อง 3 พบว่า รายการข่าวช่อง 3HD มีผู้ผลิตรายการหลายบริษัท 

ข่าวภาคเช้า เรื่องเล่าเช้านี้ เป็นช่วงเวลาของ บีอีซีเทโร เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ร่วมมือกับสรยุทธ์ 

  • เที่ยงวัน ทันเหตุการณ์ เป็นรายการข่าวของทีมข่าวช่อง 3
  • เรื่องเด่นเย็นนี้ ผลิตโดยเซิร์ซ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 
  • รายการข่าว 3 มิติ ผลิตโดยฮอท นิวส์ ของกิตติ สิงหาปัด 
  • รายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ผลิตโดยบริษัทไร่ส้ม ของสรยุทธ สุทัศนะจินดา 

ส่วนรายการข่าวในช่อง 3SD มีตีข่าวเช้า ผลิตโดยเซิร์ซ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และรายการ โหนกระแส ของบริษัทดีคืนดีวัน ของหนุ่ม กรรชัย ซึ่งทั้ง 2 บริษัทมีความเกี่ยวข้องกันแนบแน่น 

โดยผู้บริหารเซิร์ซ คือ จอนนี่ แอนโฟเน่ และ หนุ่ม กรรชัย ยังมีการร่วมทุนตั้งบริษัท อะมะเตะระสุ ที่แปลว่า เทพีแห่งแสงสว่างของญี่ปุ่น โดยบริษัท อะมะเตะระสุ ผลิตรายการเกมโชว์ ดาวินชี่ และ ”ดาวินชี่เด็ก” ออกอากาศทางช่อง 3 ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร 

ดังนั้นการที่หนุ่ม กรรชัย ขยับเข้าสู่บทบาทการเป็นพิธีกรข่าว ตัวเลือกเดียวที่เหลืออยู่คือ ช่วงเวลาข่าวเที่ยง ที่เป็นการผลิตของฝ่ายข่าวช่อง 3 เอง โดยเลือกเข้าสู่ช่วงเวลาข่าวของช่อง 3 ที่มีเรตติ้งน้อยที่สุดของวันก่อน อีกทั้งช่วงอื่นเป็นช่วงเวลาอื่นที่มีบริษัทผู้ผลิตดำเนินการอยู่แล้ว น่าจะเป็นสนามที่ทดสอบฝีมือของหนุ่ม กรรชัย ได้ดีที่สุด

ในขณะเดียวกัน การมาอ่านข่าวเที่ยงให้เที่ยงวัน ทันเหตุการณ์ ยังเป็นการช่วยโปรโมตรายการโหนกระแสที่เป็นรูปแบบสัมภาษณ์เจาะลึกบุคคลในข่าวดังแต่ละช่วง ที่อยู่ในช่อง 3SD ที่ออกอากาศในช่วงบ่ายต่อได้อีก 

เรตติ้งรายการโหนกระแส ของวันที่ 2 .. ขึ้นมาอยู่ที่ 0.490 

ส่วนรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ของเซิร์ซ ก็รับลูกต่อ โปรโมตรายการโหนกระแส ให้ต่อเนื่อง จากการสัมภาษณ์บุคคลในข่าวต่อเนื่อง 

ด้วยความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของหนุ่ม กรรชัยกับเซิร์ซ หากผ่านจากด่านแรกนี้ไป บทบาทในฐานะพิธีกรข่าว ก้าวถัดไป จึงน่าจับตามองที่รายการที่เซิร์ซเป็นเจ้าของเวลามากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ที่มีผู้ผลิตคนละบริษัทกัน.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง

เส้นทางใหม่ หนุ่ม กรรชัย ลงสนามข่าว ฮาร์ดทอล์ค