ฟิตเนส เฟิรส์ท เตรียมเปิดคลับโฉมใหม่ใจกลางเมือง ZoneCentralWorld The First Advanced Heart Rate Based Training Center ฟิตเนสแรกของไทยและของโลกที่จะยกระดับการออกกำลังกายของคุณไปอีกขั้น

ฟิตเนส เฟิรส์ท ประเทศไทยจะพาคุณไปสัมผัสการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ในคลับสุดทันสมัยแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯZoneCentralWorld ภายใต้คอนเซ็ปต์ The First Advanced Heart Rate Based Training Centerบนเนื้อที่ 1,700ตร.ม. ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์โซนฟอรั่ม ฟิตเนสแห่งแรกของไทยและของโลก ที่จะทำให้สมาชิกทุกคนเรียนรู้การออกกำลังกายแบบมีประสิทธิภาพและยกระดับสมรรถนะร่างกายไปอีกขั้น ผ่านเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ในคลับแห่งนี้ F Zone Beltสายคาดหน้าอกสำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย ที่สามารถซิงค์และประมวลผลผลอัตราการเต้นของหัวใจ แคลอรี่ที่เผาผลาญ ของผู้เข้าร่วมคลาสทุกคน บนจอมอนิเตอร์ในโซนออกกำลังกายทั้ง 8 โซนแบบเรียลไทม์ตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้สมาชิกทุกคนเข้าใจ “โซนอัตราการเต้นของหัวใจ”หรือ Heart Rate Zoneได้มากขึ้นว่าตนเองออกกำลังกายได้เหมาะสมกับเป้าหมายด้านสุขภาพหรือไม่เพียงใด

รู้หรือไม่ Heart Rate Zoneคืออะไร?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “โซนอัตราการเต้นของหัวใจ” หรือ Heart Rate Zone มีส่วนสำคัญมาก เพราะไม่เพียงบอกว่าหัวใจเราเต้นกี่ครั้งต่อนาทีเท่านั้น แต่ยังสามารถบอกควบคุมให้เหมาะกับเป้าหมายการออกกำลังกายอีกด้วย โดยมีความเฉพาะของแต่ละบุคคล ซึ่งมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดไม่เหมือนกัน โดยโซนการเต้นของหัวใจคนเราขณะออกกำลังกาย แบ่งออกมาเป็น 6 โซน ถ้าไม่นับโซนแรกที่อยู่ในช่วงร่างกายกำลังหลับหรือพักผ่อน โซนที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมีอยู่ 5 โซน โดยเราสามารถคำนวณหาค่า Heart Rate Zone ที่เหมาะสมของตัวเองได้ ดังนี้

Zone 1: Very Light อัตราการเต้นของหัวใจ 50-59% เป็นโซนขณะที่เรากำลังออกกำลังกายเบาๆ หรือ Cool Down จากการออกกำลังกายหนักก่อนหน้านั้น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น หรือฟื้นฟูร่างกาย เหมาะกับคนเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย

Zone 2: Light อัตราการเต้นของหัวใจ 60-69% เมื่อเข้าสู่โซนนี้จะช่วยฝึกเพิ่มความอึด กล้ามเนื้อได้วอร์มอัพ ร่างกายจะเริ่มมีเหงื่อซึมๆ และดึงไขมันมาใช้เผาผลาญแล้ว

Zone 3: Moderateอัตราการเต้นของหัวใจ 70-79% กล้ามเนื้อจะเริ่มตึงจนรู้สึกได้ หายใจเร็วขึ้น เหงื่อออก เป็นโซนที่ร่างกายกำลัง “เบิร์น” แถมช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ ปอด แข็งแรง เหมาะกับคนออกกำลังกายระดับกลาง

Zone 4: Hardอัตราการเต้นของหัวใจ 80-89% เข้าสู่โซนที่หัวใจทำงานหนัก หายใจหอบ กล้ามเนื้อเกร็ง เหมาะกับคนที่ร่างกายฟิตเพียงพอ หรือออกกำลังกายหนักในระยะสั้นๆ 2-10 นาที

Zone 5 :Maximumอัตราการเต้นของหัวใจ 90-100% เข้าสู่จุดสูงสุดที่ร่างกายจะทนได้ ร่างกายจะเหนื่อยล้าอย่างรวดเร็ว ไม่ควรอยู่ที่โซนนี้เป็นเวลานาน และเหมาะกับนักกีฬาที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้วเท่านั้น

ทำความรู้จักพื้นที่ออกกำลังกายทั้ง 8 โซนที่ ZoneCentralWorld

โซนออกกำลังกายZoneCentralWorld ทั้ง 8 โซน 8 สไตล์นี้ที่มีคอนเซ็บต์ 8 Advanced Heart Rate Based Zonesซึ่งทุกโซนล้วนถูกออกแบบให้เอื้อต่อการออกกำลังกายโดยอาศัยอัตราการเต้นของหัวใจเป็นพื้นฐานสำคัญ แน่นอนว่าเมื่อสมาชิกทุกคนมี F Zone Beltสมาชิกทุกคนเห็นอัตราการเต้นของหัวใจ“Heart Rate Zone”ผ่านจอสกรีนที่แสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ แคลอรี่ที่เผาผลาญ รวมทั้งแต้มสะสมของผู้เข้าร่วมคลาสทุกคนแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ทั้งผู้ออกกำลังกายทราบระดับการเต้นของหัวใจตัวเอง รวมทั้งเทรนเนอร์ก็สามารถทราบถึงสภาวะของผู้ร่วมคลาสว่าอัตราการเต้นของหัวใจของใครอยู่ที่ระดับใดบ้าง ควรลดหรือเพิ่มความหนักเบาอย่างไร เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการออกกำลังกายสูงสุดที่สำคัญการนำแอพพลิเคชั่นนี้มาใช้ ทางคลับยังมีการวางเป้าหมายในแต่ละเดือนให้สมาชิกเก็บคะแนนสะสมจากการออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ออกกำลังกายต่อเนื่องและรับความชื่นชมจากทางสาขาและเพื่อนสมาชิกด้วยกันเอง

Zone 1 : HERO Zone โดดเด่นด้วยอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดของ Fitness First อย่าง Throwndown ซึ่งเป็นโครงสร้างคล้ายสะพานขนาดใหญ่ที่ทุกจุดสามารถปรับให้รับกับท่าออกกำลังกายได้อย่างหลากหลาย ซึ่งคลาสฟรีสไตล์จะรวมอยู่โซนนี้ ไม่ว่าจะเป็น Freestyle Group Training: HIIT, Strenght, Power, Fusion Class: Cardio, Strenght, Power ฯลฯ รวมทั้งยังมี Hero Class ที่ดีไซน์ขึ้นสำหรับสาขานี้โดยเฉพาะซึ่งเหมาะกับระดับ Intermediate ขึ้นไป

Zone 2 : RUN Zone มิติใหม่ของการออกกำลังกายด้วยเครื่อง Incline Trainner รุ่นพิเศษที่สามารถปรับระดับความชันได้มากกว่าลู่วิ่งทั่วไป ทั้งแบบขึ้นเขาและลงเขา สูงสุดถึง 30 องศา โดยเฉพาะคลาสใหม่อย่าง Peak ที่ออกแบบพิเศษขึ้นมาถึง 6 รูปแบบ เพื่อการออกกำลังแบบเดินโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีคลาสใหม่ เช่น Fun Run, X-Blast Run, Explode Run, Target Run ฯลฯ ที่เหมาะกับทุกระดับของผู้ออกกำลังกาย

Zone 3 : BURN Zone มาพร้อมอุปกรณ์ใหม่ Versa Climber ที่จะเพิ่มความท้าทายในการเบิร์นให้มากกว่าเดิม นอกเหนือไปจากอุปกรณ์อย่าง Rowing, Ski Erg และ Air Bike โดยการเล่นทั้งอุปกรณ์หลัก สลับกับ Dynamic Movement Training จะเพิ่ม Intensity มากกว่าเดิม ทำให้ผู้ออกกำลังกายสามารถเบิร์นได้มากขึ้น

Zone 4 : SURGE Zone มี Skillmill เป็นอุปกรณ์หลักของโซนนี้ ซึ่งมีเพียง 3 สาขาคือที่ พารากอน คริสตัล รามอินทรา และ Zone @ CentralWorld โดยสามารถปรับท่าออกกำลังกายบนอุปกรณ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เดินหน้า ถอยหลัง สับขา ดึง ผลัก ฯลฯ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเล่นได้ทุกระดับตั้งแต่ Beginner ถึงระดับนักกีฬาอาชีพ

Zone 5 : BOXING Zone เพิ่มอุปกรณ์อย่าง Aqua Bag หรือกระสอบน้ำ ที่ช่วยดูดซับแรงของหมัดได้ดีกว่ากระสอบทรายปกติ รวมทั้ง Wall Punching Combo นอกจากนี้ยังเพิ่มคลาสใหม่คือBoomมีลักษณะแบบ Circuit Training ให้ได้ฝึกต่อยทั้งซ้ายและขวา และ Hook คลาสนี้เน้นฝึกความเป็นนักสู้ เน้นเตะต่อยข้างถนัดโดยเฉพาะ ทั้ง 2 คลาสจะฝึกไปกับจังหวะดนตรีเพื่อเพิ่มความสนุกสนานด้วย

Zone 6 : CYCLING Zone โซนด้านในสตูดิโอ ที่มีจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ฉายให้ผู้ออกกำลังกายได้เห็นภาพภูมิประเทศขณะปั่น รวมทั้งระยะทาง ความชัน ขึ้นเขา ลงเขา รอบปั่น ความหนักเบา ซึ่งลิ้งค์มาจากจักรยานที่ปั่นโดยตรง คลาสพิเศษที่เพิ่มเข้ามาคือ Target Bike ซึ่งเป็นคลาสที่ผู้ปั่นจะต้องปั่นให้ได้เท่ากับเป้าหมายที่ตั้งโปรแกรมไว้ ลักษณะเช่นเดียวกับTarget Run

Zone 7 : GROUP EXERCISE Zone อีกหนึ่งโซนหลักในสตูดิโอ มีพื้นที่ใหญ่สุด และรวบรวมคลาสออกกำลังกายกลุ่มยอดนิยมเอาไว้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Body Combat, Zumba, Body Jam เป็นต้น ใครที่ชอบสนุกไปกับการเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะเพลง มารวมตัวตรงนี้

Zone 8 : MIND AND BODY Zone โซนโยคะสตูดิโอที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นคลาสซิกเนเจอร์อย่าง Hot Flow, Aerial Flow, Pilates รวมไปถึงคลาสฝึกสมาธิ ที่เน้นในเรื่องการกำหนดลมหายใจในรูปแบบต่างๆ ด้วย

เตรียมตัวให้พร้อมกับ Zone CentralWorld ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์โซนฟอรั่มในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ที่จะทำให้การออกกำลังกายของคุณจะสนุกยิ่งขึ้น เปี่ยมประสิทธิภาพ และได้ผลตรงเป้าหมายมากขึ้นสนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับข้อเสนอพิเศษ https://www.fitnessfirst.co.th/th-TH/presale/club-the-zone/