เวิร์คพอยท์จัดหนัก “เอเชียนเกมส์” ยกรายการทำเงินออกหมด ขายสิทธิ์ให้ NBT ร่วมถ่ายสดบางแมตช์ ตามกฎ กสทช.

มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย กำลังจะเริ่มขึ้นเป็นทางการในวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายนนี้ โดยที่ช่องเวิร์คพอยท์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดทางทีวีดิจิทัลเพียงรายเดียว ล่าสุดเวิร์คพอยท์ได้ข้อสรุปได้ช่อง NBT ของกรมประชาสัมพันธ์ เป็นช่องพาร์ตเนอร์ที่เข้ามาร่วมถ่ายทอดสดอีกช่องหนึ่งแล้ว 

โดยเวิร์คพอยท์ได้ตกลงขายสิทธิ์ (sub license) การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาบางแมตช์ให้กับสถานีโทรทัศน์ NBT ในกรณีที่มีการแข่งขันกีฬาแมตช์สำคัญที่นักกีฬาไทยแข่งขันพร้อมๆ กัน เพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมการแข่งขันได้ตามประกาศ Must Have ของ กสทช.ระบุว่า มีกีฬาทั้งหมด 7 ประเภท ที่หากซื้อลิขสิทธิ์มา จะต้องออกอากาศทางช่องฟรีทีวี ได้แก่ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย, กีฬาโอลิมปิก- พาราลิมปิก, เอเชียนเกมส์-พาราเอเชียนเกมส์, ซีเกมส์-พาราเกมส์

ทำให้เวิร์คพอยท์ซึ่งเดิมวางแผนว่าจะถ่ายทอดสดทางช่องเวิร์คพอยท์เพียงช่องเดียว และช่องทางออนไลน์ ต้องปรับแผนใหม่ เจรจาหาพาร์ตเนอร์ตามที่ กสทช.แจ้งมา เพื่อให้มีการถ่ายทอดสดทุกแมตช์สำคัญของนักกีฬาไทย

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า เวิร์คพอยท์ได้ไปเจรจาหลายช่อง ส่วนใหญ่เป็นช่องเล็ก ในเครือข่ายของรัฐ ทั้ง ไทยพีบีเอส, ช่อง 5 และ NBT จนมาได้ข้อสรุปที่ NBT ที่ต้องการถ่ายทอดสดด้วยเช่นกัน เพื่อสร้างเรตติ้งของช่อง ปูทางหารายได้ช่อง หลังจากที่รัฐบาลมีคำสั่ง ม.44 ที่เอื้อให้รายการที่ออกอากาศทาง NBT สามารถหาโฆษณาได้ เพื่อลดภาระการให้เงินอุดหนุนจากรัฐ และส่งเสริมให้มีต้นทุนในการผลิตคอนเทนต์คุณภาพได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการเปิดเผยมูลค่าในการขายต่อลิขสิทธิ์ให้กับ NBT แต่เนื่องจากกรมประชาสัมพันธ์ ต้นสังกัดของ NBT ไม่มีงบประมาณในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ จึงได้ขอเงินสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทยมาจ่ายค่าลิขสิทธิ์แทน

ทั้งนี้การถ่ายทอดของช่อง NBT จะเป็นการถ่ายทอดประเภทกีฬา และแมตช์ที่ไม่ซ้ำกันกับช่องเวิร์คพอยท์ ซึ่งทั้ง NBT และเวิร์คพอยท์ได้มีการทำผังรายการใหม่ รื้อผังรายการปกติ มาเป็นผังพิเศษรับมือมหกรรมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ในครั้งนี้

เวิร์คพอยท์เริ่มประกาศผังการถ่ายทอดสดมาบ้างแล้ว โดยจะมีการถ่ายทอดสดตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม สำหรับการแข่งขันกีฬาประเภททีมหลายรายการ ที่เริ่มแข่งขันก่อนพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 สิงหาคม ส่วนผังรายการถ่ายทอดสดหลังพิธีเปิดนั้น เวิร์คพอยท์ได้รื้อผังใหม่ทั้งหมด จัดถ่ายทอดสดทั้งวันทุกวัน โดยยอมงดรายการปกติที่ออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกัน

สำหรับตารางแข่งขัน เริ่มโดยประมาณ 08.00 น. ยาวไปถึงช่วง 4 ทุ่มของทุกวัน ซึ่งจะมีผลต่อรายการวาไรตี้บันเทิงทั้งหมดของเวิร์คพอยท์ ในช่วงไพรม์ไทม์ที่ทำรายได้สูงสุดให้ช่อง ทั้งรายการ I can see your voice, และ The Mask Project A ที่จะต้องยอมถอยให้กับเอเชียนเกมส์ และเวิร์คพอยท์ก็พร้อมยกผังออก โดยหวังว่าจะได้ผลความนิยม และเรียกเรตติ้งของช่องให้สูงขึ้นได้

การแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ประเทศไทยส่งนักกีฬาทีมชาติไทยมากกว่า 1 พันคน ลงแข่งขัน โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถชิงชัยเหรียญทองมาได้ประมาณ 17 เหรียญทอง

สรุปช่องทางอากาศช่องทางทีวีดิจิทัลช่องเวิร์คพอยท์ และ NBT ช่องทางออนไลน์ ทั้ง Facebook, Youtube, Line และเว็บไซด์ทางการของเวิร์คพอยท์

แต่ต้องรอดูว่า จะเพิ่มช่องทางออนไลน์อื่นๆ ด้วยหรือไม่ เพราะเวลานี้ ทั้ง AIS และ True ต่างก็สนใจขอซื้อลิขสิทธิ์นำมาลงบนแพลตฟอร์มของตัวเอง ต้องรอดูว่า ระหว่าง 2 ค่ายมือถือรอบนี้ใครจะวิน.


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ลิขสิทธิ์เอเชียนเกมส์ส่อเค้าวุ่น กสทช.ไม่ให้เวิร์คพอยท์ยิงสดรายเดียว ต้องมีทีวีดิจิทัลร่วมถ่ายทอดด้วย