Coca-Cola ลุยตลาดเครื่องดื่มเกลือแร่ ซื้อหุ้น BodyArmor ดาวรุ่งชน Gatorade

Coca-Cola เจ้าพ่อน้ำอัดลมลั่นกลองรบแข่ง Gatorade แบรนด์เครื่องดื่มเกลือแร่ของ Pepsi เต็มสูบในสหรัฐฯ เดินหมากซื้อหุ้นใหญ่ในบริษัทเครื่องดื่มดาวรุ่งอเมริกัน BodyArmor ซึ่งไม่ได้เป็นคู่แข่งของ Gatorade เท่านั้น แต่ยังเป็นคู่แข่ง Powerade แบรนด์เครื่องดื่มเกลือแร่ของ Coke เองด้วย

ข่าวนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ในตลาดเครื่องดื่มกีฬา หรือ sports drink อเมริกันที่มีมูลค่ารวมกว่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.66 แสนล้านบาท โดยที่ผ่านมา Gatorade คือแบรนด์ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดใหญ่มานานนับ 10 ปี สถิติจาก Euromonitor International ชี้ว่า Gatorade ครองตลาดได้มากกว่า 75% กระทั่งปีที่แล้ว ส่วนแบ่งการตลาดของ Gatorade ลดลง 0.5% 

ส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงถูกมองว่าเป็นผลจากความหวั่นใจในน้ำตาลของผู้บริโภค ผลคือ Gatorade เสียตลาดบางส่วนให้กับ Body Armour ที่เน้นภาพเครื่องดื่มแคลอรีต่ำ ใช้วัตถุให้ความหวานจากธรรมชาติ รวมถึงน้ำมะพร้าว และกลิ่นรสจากผลไม้เช่นพีชและมะม่วง บลูเบอร์รี่และทับทิม รวมถึงส้ม มะนาว

วันนี้ Gatorade ไม่อาจอยู่นิ่งเฉย และเปิดตัว Gatorade รุ่นใหม่ที่ไร้น้ำตาลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สิ่งเหล่านี้แสดงว่า Body Armour มีอิทธิพลสูงมากต่อตลาดเครื่องดื่มเกลือแร่อเมริกัน จึงไม่แปลกที่ Coca-Cola จะหันมาซื้อหุ้นด้วยมูลค่ามหาศาล จนขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 2 ของ Body Armour ในขณะนี้

Body Armour หุ้นฮอต

Body Armour เป็นบริษัท sports drink ที่ได้รับความสนใจจากทั้งนักกีฬาและบริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่หลายราย ตัวอย่างเช่น Kobe Bryant ที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 3 ของ Body Armor โดยเมื่อปี 2016 บริษัท Dr Pepper Snapple (DPS) ก็เปิดเผยว่าได้เพิ่มการลงทุนในบริษัทแม่ของ Body Armor อีก 26 ล้านเหรียญ คิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 15.5% 

เหตุผลที่ทำให้ Body Armor ฮอตฮิตเช่นนี้เพราะ Body Armor สามารถสร้างอิมแพคหรือผลกระทบที่ชัดเจนต่อตลาด โดยนอกจากเครื่องดื่มหวานธรรมชาติ Body Armor ยังสร้างสรรค์เครื่องดื่มพันธุ์ใหม่ที่เติมอิเล็กโทรไลต์ (electrolytes) หรือแร่ธาติและวิตามิน เช่น โพแทสเซียม และแคลเซียม จนโดนใจคนยุคใหม่

ประเด็นนี้นักวิเคราะห์มองว่า กลยุทธ์ของ Body Armor ถือเป็นตัวอย่างของวิธีที่ผู้ประกอบการรายใหม่ หรือ entrepreneur สามารถใช้ประโยชน์จากเทรนด์ของผู้บริโภค จนสามารถเรียกความสนใจจากผู้เล่นรายใหญ่ได้สำเร็จ

ทั้งหมดนี้ต้องตาต้องใจ Coca-Cola ซึ่งมีนิสัยชอบที่จะเข้าถือหุ้นในบริษัทเล็กพริกขี้หนูอยู่แล้ว ไม่แน่ Coca-Cola อาจจะตัดสินใจซื้อ Body Armor อย่างตรงไปตรงมาเหมือนที่เคยซื้อ Honest Tea ในสหรัฐฯ มาแล้วก็ได้ 

สัมพันธ์ใกล้ชิด

จุดนี้รายงานระบุว่า Coca-Cola มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน Body Armor อย่าง Mike Repole ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Body Armor โดย Repole เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเครื่องดื่มหลายแบรนด์ในตลาด ทั้ง Smartwater และ Vitamin Water ที่ปัจจุบันเป็นเครื่องดื่มในเครือ Coke ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม Coca-Cola ไม่เปิดเผยข้อตกลงในสัญญาซื้อหุ้น Body Armor โดยออกแถลงการณ์เพียงว่าการร่วมมือกันนี้จะช่วยให้ Body Armor สามารถเข้าถึงโรงงานบรรจุขวด Coca-Cola (KO) ได้ ขณะเดียวกันก็ย้ำว่า Body Armor จะยังคงดำเนินการในฐานะแบรนด์ของตัวเองต่อไป และยอมรับว่า Coca-Cola อาจเข้าซื้อหุ้นเพิ่มเติมอีกในอนาคต.

ที่มาhttps://money.cnn.com/2018/08/14/news/companies/coca-cola-body-armor/index.html