ฟู้ดเดลิเวอรี่ กรุงเทพฯ แข่งเดือดเกิน ฟู้ดแพนด้า ขอโต ตจว.

ตามมาติดๆ หลังจากขยายการให้บริการไปยังภูเก็ตต้นปีนี้ ล่าสุด ฟู้ดแพนด้า ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ได้ขยายบริการไปอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในพื้นที่ให้บริการ ที่ผู้ให้บริการรายนี้ประเมินแล้วว่ามีความน่าสนใจ 

“เราเชื่อว่าหัวหินเป็นตลาดหนึ่งที่มีคนสนใจด้านธุรกิจจัดส่งอาหาร เพราะมีความหลากหลายเชื้อชาติ ราคาเหมาะกับคนที่มีงบเเตกต่างกันไป จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี” อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

หัวหิน ถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมต่อเนื่อง ทำให้มีร้านอาหารเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น ร้านไบท์ (Bite) เกี๊ยวปลาไดโนเสาร์ ก๋วยเตี๋ยวเจ๊เซียม 31 เบอร์เกอร์หัวหิน (31 Burger) ฟาเตอร์ เท็ด สเต็กเฮ้าส์ (Father Ted’s Steakhouse) ร้านอาหาร แคนทิน่า เม็กซิกัน เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่อยู่ในลิสต์รายชื่อร้านอาหารที่ฟู้ดแพนด้าให้บริการ โดยมีค่าบริการจัดส่ง 40 บาท สั่งได้ระหว่างเวลา 10.00 – 22.00 น. ระหว่างนี้เป็นช่วงโปรโมต ให้ทดลองใช้งานได้ฟรีถึงสิ้นเดือนสิงหาคม

นับเป็นการเคลื่อนไหวของผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ข้ามชาติ ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ท่ามกลางดีกรีเเข่งขันฟู้ดเดลิเวอรี่ในไทยที่ดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเขตเมืองอย่างในกรุงเทพฯ ที่อยู่ในสภาพของทะเลือด (red ocean) เป็นผลมาจากผู้ให้บริการที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

ฟู้ดแพนด้าจึงต้องหาโอกาสใหม่ๆ นอกกรุงเทพฯ หันไปมุ่งเน้นการเปิดให้บริการตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในประเทศไทย ปีนี้ (2561) ฟู้ดแพนด้าวางเเผนขยายกิจการไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี และนครราชสีมา

ฟู้ดแพนด้า (ไทยแลนด์) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2555 โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ให้บริการใน เชียงใหม่ พัทยา รวมไปถึงภูเก็ต ด้วยการสั่งอาหารผ่านหน้าเว็บไซต์ และผ่านแอปพลิเคชั่นมือถือ โดยในเดือนธันวาคม 2016 ฟู้ดแพนด้าได้ขายกิจการให้แก่ Delivery Hero สตาร์ทอัพด้านการจัดส่งอาหาร.