เปิดศึกละคร เมีย 2018 แซ่บแรง! ดัน “ช่องวัน” คว้าเรตติ้งแซงหน้าบิ๊กทีวีช่อง 3-7

เพียงแค่ปีที่ 5 ของยุคทีวีดิจิทัล ช่องวัน ในฐานะช่องน้องใหม่ ก็สามารถสร้างความนิยมและเรตติ้งจากละครไทย ที่เป็นจุดแข็งของช่องได้สำเร็จ โดยทำสถิติเรตติ้งสูงสุดใหม่ของช่อง จากละครร้อนแรงสุดแซ่บ “เมีย 2018” 

จากการวัดเรตติ้งเฉลี่ยของวันที่ 21 สิงหาคม จากกลุ่มอายุ 4+ เรตติ้งเฉลี่ย “เมีย 2018” อยู่ที่ 5.873 โดยเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ 6.626 ต่างจังหวัด 5.745 แต่วัดจากฐานผู้ชมอายุ 15+ ขึ้นไปนั้น เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 6.182 และเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ 7.221 ต่างจังหวัด 6.002

ก่อนหน้านี้ละครช่องวันที่มีเรตติ้งสูงสุด คือ “ดาวจรัสฟ้า” ออกอากาศในช่วงต้นปีนี้ เรตติ้งสูงสุดในตอนจบที่ 5.153 และมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.055 (สำหรับ 4+)

เรตติ้ง “เมีย 2018“ แซงหน้าละครช่วงเดียวกันทั้งช่อง 7 และช่อง 3 เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน และยังไปช่วยดันเรตติ้งละครอีกเรื่อง “วิมานจอเงิน” และละครเย็น ซีรีส์ชุดบ้านสราญแลนด์ ตอน “สุภาพบุรุษ สุดซอย” ให้มีเรตติ้งพุ่งสูงขึ้น โดยมีเรตติ้งสูงกว่าละครช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม “ดวงใจในไฟหนาว” ของช่อง 3 อีกด้วย

ด้วยกลยุทธ์ของช่องวัน ที่ส่งละครลงช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม ถึง 2 เรื่อง เมื่อละครเรื่องหนึ่งประสบความสำเร็จเรตติ้งปังขึ้นมา จึงช่วยหนุนละครอีกเรื่องที่ออกอากาศในช่วงเวลาใกล้กันขึ้นมายกแผง ในช่วง 4 ตอนสุดท้ายของ “เมีย 2018” นี้ จึงเป็นช่วงที่ละครเรื่องใหม่ “วิมานจอเงิน” ได้รับอานิสงส์เข้าไปเต็มๆ ซึ่งน่าจะส่งผลต่อเนื่องไปในวันพุธ – พฤหัส ที่วิมานจอเงินออกอากาศอย่างต่อเนื่องไปด้วย

ยังไม่ทันที่เมีย 2018 จะลาจอ ช่องวันรีบส่งทีเซอร์ละครใหม่ “บาปรัก” เข้ามาเรียกความสนใจต่อเนื่องทันที เพื่อดึงคนดูที่เข้ามาชมช่องวันในช่วงนี้ ให้ติดตามละครเรื่องใหม่อย่างต่อเนื่อง

สำหรับใหม่ “บาปรัก” ด้วยพล็อตเรื่องที่มีความแรงไม่แพ้กับเมีย 2018 เพียงแต่เปลี่ยนขั้วกัน จากผู้ชายมีเมียน้อย มาเป็นผู้หญิงมีชายคนใหม่ ที่ได้นักแสดงชื่อดังอย่าง กบ สุวนันท์ ข้ามห้วยจากช่อง 7 มาช่องวัน เป็นครั้งแรก เล่นคู่กับวิลลี่ แมคอินทอช และ ฌอห์น จินดาโชติ

จากเรตติ้งเฉพาะละครไทย ประจำวันที่ 21 สิงหาคมนี้ จะเห็นว่าใน 10 อันดับล้วนเป็นละครจากช่อง 7, ช่อง 3 , ช่อง วัน แทบทั้งหมด มีเพียงละครรีรัน อีก 1 เรื่องจากช่อง 3SD แทรกเข้ามาแข่งขันได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าละครรีรันหากมีเนื้อหา ดารา น่าสนใจ ก็ยังสามารถสร้างความนิยม และเรียกเรตติ้งได้อย่างต่อเนื่อง

เรตติ้งวันนี้ “ดวงใจในไฟหนาว” ช่อง 3 ที่ออกอากาศตอนที่ 4 เรตติ้งลดลงเรื่อยๆ จนตกต่ำกว่า 2 แล้ว นอกจากแพ้ละครช่อง 7 และช่องวัน ก็ยังไปแพ้ละครช่องเดียวกัน ที่ออกอากาศในช่วงเย็น “นักสู้เทวดา” และ “บ่วงหงส์” ละครรีรันช่วงบ่ายด้วย

ละครช่วงเวลาทอง ช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 3 ในช่วงนี้ จึงอยู่ในสภาพที่อาการน่าเป็นห่วงมากที่สุด ทั้ง ดวงใจในไฟหนาว และ นางบาป ที่กำลังออกอากาศอยู่ ส่วนช่วงวันหยุด ศุกร์-อาทิตย์ ช่อง 3 ส่งละครบู๊ “อังกอร์” ของค่ายฉลอง ภักดีวิจิตร เข้ามาสู้ ต้องคอยดูว่า ละครบู๊ จะช่วยดึงเรตติ้งช่องให้ขึ้นมาได้หรือไม่.