เทคโนโลยี-เพิ่มพื้นที่ขาย-สิ่งแวดล้อม 3 เรื่องที่ต้องมี เทสโก้ โลตัส สาขาที่ 2,000

ปักหลักทำธุรกิจในไทยมาครบ 24 ปี เทสโก้ โลตัส ต้องหาสูตรธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ เพิ่มรูปแบบให้รองรับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามาท้าทายค้าปลีกในหลายมิติ

เทสโก้ โลตัส จึงใช้โอกาสเปิดสาขาใหม่ ซึ่งเป็นสาขาที่ 2,000 ตั้งอยู่บางกรวยไทรน้อยซึ่งอยู่ในทำเลที่มีจุดเด่นเรืองคมนาคมมีถนนวงแหวน ทางด่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วง ท่าเรือและระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ มาเป็นโมเดลใหม่สะท้อนถึงทิศทางในอนาคตของค้าปลีกรายนี้

อย่างแรก เป็นสาขาแรกที่มีพื้นที่จำหน่ายสินค้าของเทสโก้ โลตัสใหญ่ที่สุดที่เปิดใหม่ในระยะเวลา 4 ปี ส่วนพื้นที่ศูนย์การค้า มีผู้เช่าที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งร้านอาหารร้านค้า เช่น ร้าน Index Living Mall บนพื้นที่กว่า 7,000 ตรม. Mr.D.I.Y. ร้านจำหน่านสินค้าจิปาถะ สัญชาติมาเลเซียเริ่มต้นที่ 5 บาท ศูนย์รวมอุปกรณ์ไอที ร้าน Texas Chicken ไก่ทอดสไตล์อเมริกัน

เรื่องที่สอง คือ เทคโนโลยี นำระบบสแกนสินค้า Scan As You Shop จากประเทศอังกฤษ มาให้ลูกค้าสแกน ระบบจะคำนวณราคาสินค้าและนำไปชำระเงินที่ช่องพิเศษ และชำระเงินผ่าน QR code ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ ตอบโจทย์สังคมไร้เงินสด และลูกค้าในยุค 4.0

รวมทั้งมีสัญญาณ WiFi ฟรีสาหรับลูกค้าครอบคลุมทุกบริเวณ ทั้งในไฮเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้า และศูนย์อาหาร

อีกเรื่องคืสิ่งแวดล้อม สาขานี้ค่อนข้างเอาจริงเอาจัง กรีนเลน ช่องทางชาระเงินพิเศษสาหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก หลังคาลานจอดรถติดตั้งแผงโซลาร์พื้นที่กว่า 450 ตารางเมตร ผลิตกระแสไฟฟ้าสาหรับใช้ในบริเวณศูนย์อาหาร

มี Recycle Center ให้นำขยะมารีไซเคิลที่ศูนย์รีไซเคิลที่ตั้งอยู่นอกสาขาได้ ในขณะที่ภายในสาขา Recycle Vending Machine เครื่องรีไซเคิลขวดพลาสติกและกระป๋องน้ำอัดลมได้รับแต้มกรีนพอยท์ 50 แต้มสำหรับขวดและกระป๋องทุกใบ

ขณะเดียวกัน ก็มีเรื่องของชุมชน มีเลนปั่นจักรยานยาว 1.2 กิโลเมตร ลานอเนกประสงค์ ศาลา ส่วนหย่อม และลานออกกาลังกาย ให้ลูกค้าและประชาชนในชุมชนสามารถใช้ออกกำลังกายและพักผ่อน

สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า วันนี้นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สาคัญของเทสโก้ โลตัส ตลอดระยะเวลากว่า 24 ปีที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัสได้ลงทุนเพื่อขยายขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องผ่านการเปิดสาขาใหม่และพัฒนาช่องทางจาหน่ายสินค้าออนไลน์ โดยปีนี้ตั้งเป้าขยายพื้นที่บริการให้ได้ 55,000 ตารางเมตร จากปัจจุบันที่มีอยู่ 30,000-40,000 ตารางเมตรเท่านั้น

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เปิดสาขาเพิ่ม 45 แห่ง แบ่งเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต 6 แห่ง ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ 1 แห่ง ตลาด 1 แห่ง และเอ็กซ์เพลส 37 แห่งโดย 45 แห่งนี้เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของเป้าที่ตั้งไว้ในปีนี้เท่านั้น

เทสโก้ โลตัส มีสาขาใน 10 ประเทศ ในไทยมี 2,000 แห่ง ใน 3 ขนาด คือขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก รวมถึงช่องทางจาหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มดิจิทัล 2 ช่องทางหลัก คือเทสโก้ โลตัส ช้อปออนไลน์ และการจำหน่ายสินค้าบนมาร์เก็ตเพลส โดยมีลูกค้ากว่า 15 ล้านคนต่อสัปดาห์.