Office Design 2018 : เทรนด์จัดสำนักงานปี 2018 อะไรอิน อะไรเอาต์?

เทรนด์การจัดออฟฟิศสำนักงานยุคใหม่ปี 2018 มีหลายสิ่งน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือห้องประชุมสี่เหลี่ยมกลายเป็นเรื่องล้าสมัย เช่นเดียวกับการทลายคอกหรือการเทรวมพนักงานทุกคนมานั่งด้วยกันแบบ Open-office plan ก็เป็นการออกแบบที่ตกเทรนด์ไปแล้ว และแทนที่จะเป็นผนังทาสีพื้นหรือมีภาพกราฟิกติดไว้ วันนี้สำนักงานยุคใหม่จะหันมาใช้สิ่งอื่นทดแทน

องค์ประกอบการออกแบบสำนักงานปีนี้สามารถแบ่งออกเป็น 6 ส่วนใหญ่ ทุกองค์ประกอบมีเหตุผลจนพูดได้ว่าบริษัทใดที่ยังไม่เดินตามองค์ประกอบในรายการนี้ อาจถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วในการพิจารณาเพื่อปรับแต่งสำนักงานตามสิ่งที่ in และ out ในปี 2018

BCG Digital Ventures’ New York office.CREDIT: Aaron Thompson
 • Out : สำนักงานเปิดโล่ง Open-office plan
 • In : โต๊ะและพื้นที่ส่วนตัว แยกต่างหากสำหรับการทำงานเป็นกลุ่ม

การวางเรียงโต๊ะพนักงานเป็นแถวยาวแบบเปิดโล่งอาจจะเป็นสิ่งที่หลายบริษัททำตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่มีรายงานการศึกษาของบริษัทใหญ่อย่าง Apple ที่พบว่าพนักงานส่วนใหญ่ไม่ชอบโต๊ะที่จัดวางเรียงแถวแบบเปิดเช่นนี้

David Galullo ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเอเจนซี่ด้านการออกแบบ Rapt Studio อธิบายว่า วันนี้หลายคนเข้าใจถึงธรรมชาติของธุรกิจที่พนักงานต้องร่วมมือกันทำงานตลอดเวลา แต่การทำงานร่วมกันนี้ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ทั้งหมดจนทีมงานรู้สึกสูญเสียความเป็นส่วนตัว

Christian Robert ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท R&A Design เป็นอีกเสียงที่ยืนยันว่า “open office” ถึงกาลอวสานแล้ว เนื่องจาก open office ทำให้ทีมงานรู้สึกถึงหัวหน้าหรือเจ้านายที่กำลังเริ่มควบคุมทั้งออฟฟิศอีกครั้ง ส่งผลให้ทีมงานรู้สึกอึดอัด ไม่เอื้อต่อการทำงานเป็นทีมอย่างที่คิด

 • Out : ห้องประชุมสี่เหลี่ยมผืนผ้า
 • In : ห้องประชุมรูปหกเหลี่ยม

ห้องประชุม 4 ด้านอาจจะใช้ได้ดี แต่เทรนด์ขณะนี้บอกว่าห้องประชุม 6 ด้านหรือรูปหกเหลี่ยมจะดีกว่า เนื่องจากห้องประชุมสี่เหลี่ยมผืนผ้าถูกมองว่าทำให้ผู้เข้าประชุมรู้สึกถึงลำดับชั้นเรื่องหน้าห้องและหลังห้อง แต่ห้องหกเหลี่ยมจะยกระดับความเท่าเทียม และจะได้ประโยชน์เต็มที่เมื่อทุกคนในห้องประชุมสามารถมองเห็นผู้ร่วมประชุมได้เท่าเทียม แทนที่จะเห็นแต่เพียงคนที่นั่งอยู่ตรงข้าม

นอกจากเหลี่ยมมุมที่เพิ่มขึ้น ออฟฟิศยุคใหม่ยังเพิ่มวัสดุเช่นผนังกระจกที่ช่วยให้ผู้ร่วมประชุมมองเห็นได้ทั่วถึงมากกว่าเดิม

 • Out : ผนังทาสีพร้อมกราฟิตี้
 • In : ผนังเน้นพื้นผิวหรือ Textures และกระจก

สำนักงานไหนที่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะทาสีอะไร หรือติดภาพกราฟิกแบบไหน สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปทั้งหมดแล้วเน้นเลือกพื้นผิวหรือ Textures ของผนังแทน สำนักงานยุคใหม่วันนี้ใช้ Textures ทั้งอิฐ ไม้ และแม้กระทั่งหน้าจอเพื่อให้สามารถช่วยผสมผสานส่วนประกอบในสำนักงานจากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้อง ตัวอย่างเช่น หินอ่อนที่สามารถสร้างอารมณ์ย้อนยุคได้ หรือกระจกที่สามารถทำให้สิ่งต่างๆ สดใหม่ขึ้นแม้จะเป็นพื้นที่ซึ่งไม่ได้ตกแต่งมากนัก

การใช้กระจกบนเพดานยังช่วยเพิ่มมุมมอง และขยายพื้นที่ได้ ทั้งหมดนี้ทำให้ Robert สรุปว่าสำนักงานยุคใหม่เน้นที่ Textures ของผนังรวมถึงเพดานมากกว่าสีและลวดลาย

 • Out : ห้องประชุม Low-Tech
 • In : ห้องประชุมรองรับการทำงานจากนอกสำนักงาน

พนักงานยุคนี้ทำงานจากระยะไกลหรือนอกสำนักงานมากขึ้น ดังนั้นบริษัทที่มีพนักงานกลุ่มนี้จำนวนมากควรต้องมีระบบประชุมทางวิดีโอที่ใช้งานไม่ยุ่งยาก และควรเป็นระบบที่สามารถจัดการประชุมได้ในไม่กี่คลิก

Giphy’s new Manhattan office.CREDIT: Courtesy Giphy

หากบริษัทใดกำลังสร้างห้องประชุมใหม่ ควรจะติดตั้งทั้งกล้อง ลำโพง และไมโครโฟนที่สามารถทำงานร่วมกันได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม ที่สำคัญควรทำระบบให้พนักงานสามารถจองห้องประชุมด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง อาจใช้การติดตั้งแท็บเล็ตที่ติดผนังด้านนอกห้องก็ได้

 • Out : สีสันสดใสทุกที่
 • In : สีสดเฉพาะจุด

หลายบริษัทใน Silicon Valley อาจเลือกใช้สีโลโก้ตัวเองอย่างชัดเจนในสำนักงานแบบเดิม แต่การตกแต่งรูปแบบนี้กำลังลดความนิยมลง เช่นแทนที่จะทาสีทั้งประตู เทรนด์วันนี้คือการลองใช้สีนีออนเฉพาะส่วนที่จับ เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้เป็นสีพื้นที่เป็นกลาง แต่ตกแต่งด้วยหมอนอิงสีสันโดดเด่น

Robert อธิบายเทรนด์นี้โดยเปรียบเทียบกับการส่งเสียง ว่าคนเราสามารถมีช่วงเวลาที่ส่งเสียงดังได้โดยที่ไม่ทำให้เกิดเสียงดังหนวกหูทุกที่

 • Out : เตรียมทุกสิ่งที่พนักงานต้องการ
 • In : ให้พนักงานกลับไปสนุกที่บ้าน

เบาะนอนและโต๊ะปิงปองเป็นเรื่องสนุกก็จริง แต่ความสนุกเหล่านี้กลายเป็น message ว่าบริษัทต้องการให้พนักงานติดหนึบที่ออฟฟิศตลอดทั้งวันเทรนด์ที่เกิดขึ้นคือการเพิ่มบาร์กาแฟ หรือการจัดขนมเต็มอิ่มเพื่อทำให้สำนักงานเป็นสถานที่น่ารื่นรมย์กลับไม่ทำให้พนักงานรู้สึกว่าจำเป็นต้องผสมผสานการทำงานและการเล่นเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์

ประเด็นนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบอธิบายว่า พนักงานในยุคดิจิทัลจำนวนมากมองว่าความสนุกสนานและความอิ่มหนำที่สำนักงาน มีความสำคัญน้อยกว่าครอบครัวและชีวิตนอกที่ทำงาน ดังนั้นการให้อิสระให้พนักงานสามารถใช้ชีวิตกับครอบครัวได้มากที่สุดจึงเป็นสิ่งที่บริษัทควรมอบให้พนักงานทุกคนในพื้นที่ทำงาน

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากบทความนี้ คือพฤติกรรมของมนุษย์งานยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไป การออกแบบเหล่านี้สะท้อนถึงแนวคิดการให้น้ำหนักความสำคัญที่แตกต่างเมื่อเทียบกับธุรกิจในอดีต ดังนั้นเทรนด์เหล่านี้ก็จะเปลี่ยนแปลงไปอีกในอนาคตแน่นอน.

ที่มาhttps://www.inc.com/kevin-j-ryan/worlds-coolest-offices-whats-in-whats-out-2018.html?cid=mustread0