นิสสันเผยผลวิจัยคนไทย 40% พร้อม! จับมือ กฟน.ติดเครื่องชาร์จในบ้าน เตรียมลุยตลาดมีรถไฟฟ้า 1.2 ล้านคัน

เดินเกมรบบุกตลาดรถไฟฟ้า จึงต้องไปให้ครบทุกด้าน โดยเฉพาะสถานีอัดประจุไฟฟ้า ที่ถือเป็นกลไกสำคัญของตลาดรถประเภทนี้ 

ล่าสุดนิสสัน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จึงจับมือการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ร่วมติดติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับที่พักอาศัย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชาร์จไฟได้ในบ้านพักอาศัย และที่ทำงาน เพิ่มความสะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่รถยนต์นิสสัน ลีฟ ซึ่งจะเปิดตัวในประเทศไทยในปีงบประมาณนี้

ทั้งนี้ กฟน.จะให้บริการด้านระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการอัดประจุไฟฟ้าเพื่อสร้างความมั่นใจและสร้างความปลอดภัยในระบบไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าของนิสสัน และฝึกอบรมให้ความรู้ให้แก่บุคลากรของบริษัทนิสสัน ทั้งตัวแทนจำหน่าย งานบริการลูกค้า ช่างประจำศูนย์บริการ

การร่วมมือในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าประเภทไฮบริดปลั๊กอิน และแบตเตอรี่ (Battery electric vehicle : BEV) จะมีทั้งสิ้น 1.2 ล้านคันภายในปี 2579

นอกจากนี้ กฟน.ยังได้เปิดตัว แอปพลิเคชั่น “MEA EV” เพื่อค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้า การจองหัวชาร์จ โดยมีระบบนำทางไปยังสถานีชาร์จ และระบบควบคุมการชาร์จ และคำนวณอัตราการใช้พลังงานออกมาด้วย

มร. อันตวน บาร์เตส ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าและไฮบริด ถือเป็นการลงทุนระยะยาว เพื่อขับเคลื่อนผู้คนทั่วโลกไปสู่ความปลอดภัยและยั่งยืนมากขึ้น โดยการลงทุนอย่างมากในการวิจัยและพัฒนาตามความต้องการของลูกค้า

“บันทึกความเข้าใจนี้เป็นก้าวหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะมีสถานีชาร์จประจำบ้าน ที่จะทำให้เราก้าวสู่เป้าหมายใกล้ขึ้นอีกขั้น เพราะเราเชื่อว่าอนาคตคือไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และการขับขี่อัตโนมัติ”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นิสสัน ได้มอบหมายให้ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ศึกษาถึงอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า ร้อยละ 44 ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทย จะพิจารณาซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นยานพาหนะต่อไปของพวกเขาอย่างแน่นอน.