ทำไม Coca-Cola ต้องซื้อ Costa เชนร้านกาแฟคู่แข่ง Starbucks

ถือเป็นดีลสำคัญที่ต้องจับตา สำหรับกรณีที่ Coca-Cola ประกาศซื้อเชนร้านกาแฟสัญชาติอังกฤษชื่อ Costa ซึ่งส่งผลให้เจ้าพ่อน้ำดำสามารถบุกตลาดโลกเพื่อจำหน่ายกาแฟในหลายประเทศ ไม่ใช่เฉพาะกาแฟสด แต่ดีลนี้จะนำไปสู่โอกาสเพื่อขายผลิตภัณฑ์กาแฟหลากรูปแบบแก่ชาวโลกในอนาคต

บุกล็อตแรก 32 ประเทศ

ตามข้อมูลที่ Coca-Cola ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา การเข้าซื้อกิจการบริษัท Costa Limited ต้นสังกัดเชนร้านกาแฟ Costa นี้มีมูลค่า 5.1 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.65 แสนล้านบาท โดยปัจจุบัน Costa มีสถานที่ตั้งร้านกาแฟอยู่เกือบ 4,000 แห่งในกว่า 32 ตลาด ถือเป็นกลุ่มตลาดแรกที่ Coca-Cola จะใช้เป็นต้นแบบก่อนจะขยายสู่ตลาดอื่น

ทั้งนี้ ร้าน Costa ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร นอกนั้นก็เป็นประเทศอื่นในยุโรป เอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา นอกจากนี้ยังจำหน่ายกาแฟในร้านค้าปลีก รวมถึงสถานีบริการน้ำมัน และโรงภาพยนตร์ 

จุดน่าสังเกตคือ Costa ไม่มีร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นถิ่นของ Starbucks ประเด็นนี้ James Quincey ซีอีโอ Coca-Cola ไม่ได้ขยายความเพิ่มเติม ระบุเพียงว่าการซื้อ Costa จะทำให้ Coca-Cola มีความสามารถและความเชี่ยวชาญใหม่ด้านกาแฟ ขณะที่ระบบของ Coca-Cola จะสามารถสร้างโอกาสให้แบรนด์ Costa เติบโตไปทั่วโลก

โดย Coca-Cola จะพา Costa เข้าแดนลุงแซมเพื่อแข่งกับ Starbucks แน่นอน ภาวะชนช้างนี้กำลังจะเกิดขึ้นเพราะซีอีโอ Coca-Cola ย้ำว่า เครื่องดื่มร้อนเป็นหนึ่งในไม่กี่กลุ่มของตลาดเครื่องดื่มรวมที่ Coca-Cola ไม่ได้เป็นแบรนด์ระดับโลก ดังนั้น Costa จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญให้ Coca-Cola สามารถเข้าถึงตลาดนี้ได้ด้วยแพลตฟอร์มกาแฟที่แข็งแกร่ง

ตามเทรนด์โลก

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่าจะช่วยให้ Coca-Cola สามารถกระจายธุรกิจออกนอกตลาดน้ำอัดลมได้มากขึ้น เนื่องจากวันนี้คนส่วนใหญ่หันไปหาเครื่องดื่มธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งดีลนี้ Coca-Cola จะได้ครอบครองผลิตภัณฑ์กาแฟแบรนด์ Georgia ในเครือ โดยแบรนด์ Georgia ยังเป็นที่รู้จักดีในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับสินค้าอื่นที่ไม่ใช่กาแฟ วันนี้ผลิตภัณฑ์ดาวรุ่งของ Costa คือเครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซที่มีชื่อว่า Costa Express ซึ่ง Coca-Cola วางแผนจะขยายตลาดเครื่องชงกาแฟนี้ ซึ่งมียอดขายทะลุ 8,000 เครื่องแล้วเรียบร้อย

Coca-Cola ย้ำด้วยว่าจะวางแผนใช้ความสามารถในการกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตลาดกาแฟพร้อมดื่ม ร่วมกับการขยายตลาดกาแฟชงเองที่บ้าน

สำหรับแบรนด์ Costa นั้นเป็นแบรนด์ในเครือบริษัท Whitbread PLC ตัวเลขล่าสุดระบุว่า Costa มีรายได้ประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญในปีงบประมาณนี้ (2018) คำนวณเป็นกำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายราว 312 ล้านเหรียญสหรัฐ 

ทั้งหมดนี้ Coca-Cola คาดว่าจะจบดีลได้ในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า (2019).

Source