Kellogg’s งานเข้า พบ 30 เคสกินแล้วป่วย ถูกสอบน้ำตาลเป็นพิษในซีเรียล

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์พบผู้ป่วยท้องร่วงอีก 34 รายที่มีความเชื่อมโยงกับซีเรียลปนเปื้อนของ Kellogg’s แถลงการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่ Kellogg’s กำลังจะอุทธรณ์คดีน้ำตาลเป็นพิษและข้อหาอื่นที่ระบุว่า Kellogg’s โฆษณาเกินจริงทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทั้งหมดนี้ส่งให้แบรนด์ Kellogg’s เสียหายชนิดที่โลกต้องจับตา

กรณีพบผู้ป่วยหลังรับประทานธัญพืช Honey Smacks ของ Kellogg’s รายงานระบุว่าเป็นการยืนยันข้อสันนิษฐานเรื่องซีเรียล Kellogg’s ปนเปื้อนเชื้อ Salmonella ซึ่งผู้ป่วย 34 รายที่พบนั้นเป็นส่วนที่เพิ่มขึ้นจากยอดเดิม ทำให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ รวมยอดว่ามีผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับซีเรียล Kellogg’s ทั้งหมด 130 รายแล้วใน 36 รัฐ

สำหรับผู้ป่วย 34 รายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลขณะนี้ ไม่มีรายงานการเสียชีวิต โดย CDC ให้ข้อมูลว่าผู้ป่วยพำนักใน 3 รัฐ ได้แก่ เดลาแวร์ เมน และมินนิโซตา ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้ป่วยเป็นโรค

รายงานจากรอยเตอร์สระบุว่า เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Kellogg’s ตัดสินใจเรียกคืนซีเรียล Honey Smacks ประมาณ 1.3 ล้านกล่องที่วางขายในกล่า 30 มลรัฐในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยอมรับว่ามีโอกาสปนเปื้อนเชื้อ Salmonella อย่างไรก็ตาม ซีเรียลที่ปนเปื้อนยังคงจำหน่ายในบางพื้นที่ โดย CDC กล่าวอ้างโดยใช้ข้อมูลขององค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา

เบื้องต้น CDC กำหนดช่วงเวลาระบาดของโรคท้องร่วงนี้ไว้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมถึง 7 สิงหาคม ทั้งหมดนี้ CDC ระบุว่าจะเพิ่มการตรวจสอบสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการระบาดต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังชี้ว่า Kellogg’s ไม่ได้ดำเนินการจัดส่งธัญพืชล็อตใหม่ให้กับผู้ค้าปลีก โดยเปิดให้ลูกค้าผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่อาจได้รับผลกระทบสามารถติดต่อบริษัทเพื่อขอรับเงินคืนเต็มจำนวนได้ 

น้ำตาล อีกตัวการทำแบรนด์ Kellogg’s พัง?

แม้ Kellogg’s จะยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดกรณีสินค้าปนเปื้อเชื้อโรค แต่อีกด้านบริษัทก็ต้องออกมาต่อสู้คดีซึ่งมีการร้องเรียนว่าซีเรียลของ Kellogg’s ใช้น้ำตาลมีพิษเป็นส่วนประกอบ ส่งให้ผู้ที่แพ้น้ำตาลนี้ 3 รายมีอาการเจ็บป่วยจนมีการฟ้องร้องต่อศาล นอกจากนี้ ยังมีคดีความที่ตั้งข้อหาว่า Kellogg’s โฆษณาไม่ตรงความจริง เพราะใช้น้ำตาลจำนวนมากแต่โฆษณาว่าหวานน้อย

รายงานล่าสุดย้ำว่า Kellogg’s กำลังหาทางอุทธรณ์ทุกคดี โดยเฉพาะคำสั่งของ Lucy Koh ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางแคลิฟอร์เนียที่ตัดสินให้ Kellogg’s มีความผิดฐานโฆษณาเท็จ ซึ่งทุกคดีนำไปสู่การตีแผ่ว่า Kellogg’s เป็นสินค้าที่มีน้ำตาลสูงมาก

ข้อหาหลักที่ Kellogg’s ต้องเผชิญ คือ 25-40% ของพลังงานที่ผู้บริโภคจะได้รับจากซีเรียลแบรนด์ Kellogg’s หลายรส ล้วนเป็นพลังงานที่มาจากน้ำตาลที่ถูกปรุงแต่งเพิ่มลงไป ดังนั้น Kellogg’s จึงไม่มีสิทธิ์ใช้คำว่า lighty sweetened ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด นำไปสู่ข้อหาโฆษณาเท็จซึ่งสะเทือนภาพแบรนด์ Kellogg’s แน่นอน

งานเข้าแบบนี้ Kellogg’s ได้แต่ยืนยันว่าไม่มีเจตนา และเชื่อมั่นใจความโปร่งใส รวมถึงมั่นใจว่าได้ให้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอย่างดีที่สุดแล้ว เรียกว่าเป็นแถลงการณ์ที่ถูกระเบียบเมื่อเกิดเหตุการณ์ดราม่าใดขึ้น.

ที่มา