โมโน ส่ง “Harry Potter” โกยเรตติ้งไพรม์ไทม์ชิงเบอร์สาม เข้าใกล้บิ๊กช่อง 3 GMM25 ไต่อันดับ 12 ส่งซีรีส์เด็กใหม่ลง Netflix


10-09-2018 18:27:07

จัดเต็มมาก เมื่อช่องโมโนจัดผังสู้ศึกไพรม์ไทม์ยิบตา ด้วยการส่งภาพยนตร์ชุด Harry Potter ทั้ง 7 ภาค เข้าผังตั้งแต่ 3-9 กันยายน ส่งเรตติ้งช่องคืนสู่อันดับ 3 เข้าใกล้ช่อง 3 เข้าไปทุกที

ช่วงสัปดาห์ระหว่างวันที่ 3-9 กันยายนที่ผ่านมา ช่องโมโน เจ้าพ่อหนังต่างประเทศ จัด Harry Potter ลงผัง หลังจากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ต้องเพลี่ยงพล้ำให้เวิร์คพอยท์ ที่ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์จนได้เรตติ้งทะยานขึ้นไปอยู่ในอันดับ 2 แทนที่ช่อง 3 เป็นการชั่วคราว จนเรตติ้งของโมโนหล่นไปอยู่อันดับ 4

การพลิกฟื้นสถานการณ์ของโมโน มาจากกลยุทธ์การจัดหนัง 7 ตอนลงยาวต่อเนื่องทั้งสัปดาห์มีผลแรงทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องโมโนเด้งขึ้นมาอยู่ที่ 1.079

 

เมื่อดูจากเรตติ้งเฉลี่ยของแต่ละภาคของ Harry Potter ที่โมโนจัดลงช่องแล้ว ได้เรตติ้งเฉลี่ยเกิน 2 จนถึงเกิน 4 ในแต่ละช่วง โดยเฉพาะวันพฤหัสที่ 6 .. Harry Potter ตอน  the Goblet of fire ได้เรตติ้งช่วงที่ 1 อยู่ที่ 4.181 และช่วงที่ 2/ 3.768 รวมได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.798 เป็นบทพิสูจน์ว่า คอนเทนต์ดีมีผลต่อความนิยมของผู้ชมได้เสมอ

ช่วงหลังมานี้ โมโนจัดหนังดังลงแต่ละช่วงเวลาถึง 6 เรื่องต่อวัน ตั้งแต่เวลา 8.30, 12.00, 15.30, ไพรม์ไทม์ 23.00 ., และหลังเที่ยงคืน โดยหนังดังฟอร์มใหญ่จะถูกจัดวางในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ของวัน ก่อนข่าว 2 ทุ่มและต่อเนื่องไปยังช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม ยกเว้นวันศุกร์ที่วางหนังยาวต่อเนื่องไปเลยในช่วงไพรม์ไทม์ นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ต่างประเทศ ที่จัดลงถึง 4 ช่วงเวลาต่อวัน ตั้งแต่ช่วง 7.30, 11.00 14.00 และ 21.00 ซึ่งเรตติ้งจะขึ้นตามความนิยมของหนังและซีรีส์แต่ละเรื่อง แต่ก็ทำให้โมโนรักษาตำแหน่งเรตติ้งอันดับ 3 ประจำเดือนได้ตลอด ยกเว้นเดือนสิงหาคมที่โดนเวิร์คพอยท์แซงมาได้เดือนเดียวของปีนี้

*** GMM25 ไต่อันดับ 12 ส่งเด็กใหม่ลง Netflix

ทางด้านจีเอ็มเอ็ม25 หลังการจัดทัพทีมผู้บริหาร และจัดรายการลงผังใหม่ เรตติ้งค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นมาในสัปดาห์ที่ผ่านมาขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 แล้ว เรตติ้งเฉลี่ย 0.132 รายการที่สร้างความนิยมของช่องจีเอ็มเอ็ม25 ช่วงนี้คือ

ละครเย็นในวันเสาร์-อาทิตย์มนต์รักทรานซิสเตอร์ โดยในวันเสาร์ที่ 8 กันยายน ได้เรตติ้ง 0.436 และละครตลกช่วงหลังข่าวคุณพ่อจอมซ่าส์ในวันพุธที่ 5 กันยายน เรตติ้งเฉลี่ย 0.378

นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ไทยสายดาร์กที่กำลังมาแรงเด็กใหม่ Girl From No Where ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซีรีส์แนวลึกลับ ได้เค้าโครงเรื่องตัวละครหลักมาจากซีรีส์ญี่ปุ่น โดยซีรีส์ชุดนี้จีเอ็มเอ็มประกาศไว้ว่าจะมีทั้งหมด 13 ตอน ที่ลงจอช่วงดึกของทุกวันพุธ เป็นซีรีส์ที่กำลังสร้างกระแสในวงการออนไลน์ แจ้งเกิดทิชา อมาตยกุลที่มารับบทแนนโน๊ะ สาวน้อยเด็กใหม่ของทุกโรงเรียน ที่เข้ามาเปิดด้านมืดในใจของทุกคน

นอกจากนี้ยังเป็นซีรีส์ไทยเรื่องแรกของช่อง ที่ได้ร่วมมือกับ Netflix นำไปออกอากาศ Netflix หลังจากออนแอร์ครบ 13 ตอน โดยจะไม่อยู่บนแพลตฟอร์มทั้งยูทูป และไลน์ทีวี เพื่อเป็นการลองตลาดของซีรีส์แนวนี้ที่น่าจะเจาะกลุ่มตลาดอินเตอร์มากกว่า เนื่องจากเนื้อหาเรื่องค่อนข้างแรง เสียดสีเรื่องราวในสังคม ภายใต้พล็อตหลักของเรื่องที่ระบุไว้ว่าเด็กใหม่ 13 ข่าวฉาว ที่ทุกโรงเรียนอยากปิดให้มิดที่สุด

 ***เวิร์คพอยท์-พีพีทีวี

สำหรับช่องที่เรตติ้งลงแรงของสัปดาห์นี้คือ เวิร์คพอยท์ และพีพีทีวี เรตติ้งเฉลี่ยลดลงหลังจากหมดช่วงกีฬาเอเชียนเกมส์ โดยเวิร์คพอยท์หล่นจากอันดับ 2 ในสัปดาห์ก่อนหน้า มาอยู่ที่อันดับ 4 เหมือนเดิม ส่วนพีพีทีวี หล่นจากอันดับ 10 มาอยู่ที่อันดับ 13.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter