ยอดขาย ‘เลโก้’ ครึ่งปีแรกพุ่ง 17% ‘สตาร์วอร์ส-แฮร์รี่ พอตเตอร์’ 2 แฟรนไชส์ช่วยดัน

Lego (เลโก้) ถือเป็นหนึ่งในบริษัทของเล่นที่ได้รับ กำไรมหาศาล ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เนื่องจากผู้บริโภคทุกวัยมุ่งหาอะไรทำช่วงที่ต้องอยู่แต่บ้าน อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนโมเมนตั้มการเติบโตจะยังอยู่ เพราะแม้การระบาดจะดีขึ้นจนคนสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แต่การเติบโตของ Lego ยังคงเติบโต

ยอดขายของ Lego ผู้ผลิตของเล่นสัญชาติเดนมาร์ก ยังคงเติบโตแม้การระบาดของ COVID-19 จะเริ่มคลี่คลายลง โดยได้แรงหนุนจากภาพยนตร์ยอดนิยมอย่าง Star Wars และ Harry Potter โดยรายได้ในช่วง 6 เดือนแรกของปีเติบโตขึ้น 17% โดยแตะระดับ 3.5 พันล้านดอลลาร์

ผลประกอบการของ Lego ยังคงแข็งแกร่งของ Lego แม้จะมีปัญหามากมายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามในยูเครน การปิดร้านและโรงงานในจีน อันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับต้นทุนวัตถุดิบ พลังงาน และค่าขนส่ง

นีลส์ คริสเตียนเซ่น ซีอีโอ กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าของ Lego นั้นกว้างมากขึ้น เนื่องจากการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ ความหลากหลายของสินค้าที่มากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Lego Star Wars และ Lego Harry Potter 2 แฟรนไชส์ภาพยนตร์ดังที่มียอดขายสูงสุด นอกจากนี้ Lego Technic และ Lego City ก็ยังได้รับการตอบรับที่ดี

“พอร์ตโฟลิโอปัจจุบันของ Lego มันกว้างมากสุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งกลุ่มเด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยประถม เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย กลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงกลุ่มผู้ใหญ่ ทำให้พอร์ตโฟลิโอเราแข็งแกร่งมาก”

Lego มีกำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกประมาณ 802 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา ที่มีกำไรสุทธิประมาณ 812 ล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ มาจากการเปิดร้านในตลาดใหม่ ๆ โดยเฉพาะในประเทศจีน ในช่วงครึ่งปีแรก บริษัทเปิดร้านเพิ่ม 66 แห่งทั่วโลก

“เรากำลังลงทุนจำนวนมากในโรงงานของเราในประเทศจีนเช่นกัน ขณะนี้เรากำลังขยายกำลังการผลิตแม่พิมพ์ การบรรจุ และคลังสินค้า เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต”

Source