เคล็ดลับเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายด้วย LINE@


by Tong
03-10-2018 12:00:35

เรากำลังอยู่ในยุคทองของการค้าขายออนไลน์ที่ใครๆ ก็สามารถดำเนินธุรกิจได้เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเปิดร้านในแพล็ตฟอร์มต่างๆ สร้างคอนเทนต์เพื่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า หรือการครีเอตแคมเปญโปรโมชั่นทางการตลาดที่สร้างสรรค์โดนใจ หากเข้าใจในศักยภาพและคาแรกเตอร์ของแต่ละแพล็ตฟอร์มแล้ว การสร้างยอดขายสู่หลักแสนหลักล้านก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถแต่อย่างใด

ในกรณีของ LINE@ นั้นจะเหมาะกับการเข้าถึงลูกค้าเป็นรายบุคคลเพื่อปิดการขาย หรือกระตุ้นยอดขายเมื่อมีสินค้าใหม่ จากฐานผู้ใช้งานกว่า 42 ล้านคนครอบคลุมกลุ่มผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย เราใช้แอปพลิเคชั่น LINE ในการพูดคุยติดต่อสื่อสารกันเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ในโลกของอีคอมเมิร์ซ ถ้าลูกค้าอยู่ที่ไหน เราก็ต้องพาธุรกิจของเราไปอยู่ที่นั่นด้วย

คุณต้า-รรินทร์ ทองมา เจ้าของธุรกิจรองเท้า O&B ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้าชาวไทยว่าถึงแม้จะดูสินค้ามาจากเว็บไซต์ แต่เวลาสั่งซื้อจะชอบสั่งผ่าน LINE เพราะการได้เข้ามาพูดคุยกับผู้ขายโดยตรง จะรู้สึกมั่นใจ ผู้ขายที่ตอบคำถามลูกค้าได้เร็วและครบถ้วน จะนำไปสู่การปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นก้าวสำคัญของการสร้าง loyalty ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในอนาคตด้วย โดยฟีเจอร์ที่สำคัญของ LINE@ ก็คือการ Broadcast ส่งคอนเทนต์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง หากเรามีการสร้างคอนเทนต์ที่ดึงดูดและโดนใจ ก็สามารถสร้างยอดขายได้ทันที เหมาะกับคนที่อยากได้เงินไวๆ เพราะการ Broadcast มันสามารถ Reach ได้ทุกคน เข้าถึงคนได้จริงซึ่งการ Broadcast สามารถทำเป็น Rich Content ได้ด้วย ในลักษณะของคอนเทนต์แบบเต็มจอ ดูดึงดูด ชวนคลิก ชวนดูต่อ ช่วยเพิ่มโอกาสที่จะสร้างยอดขายให้มากขึ้น และที่สำคัญคือดูดีสำหรับแบรนด์เองด้วย ให้ Impact ต่อผู้รับมากกว่าการส่งภาพเล็กๆ หรือข้อความแบบยาวเหยียด โดย Rich Content มีทั้งที่เป็นรูปภาพแบบเต็มจอ หรือที่เรียกว่า Rich Message และวิดีโอ Auto-Play แบบเต็มจอหรือที่เรียกว่า Rich Video

อีกหนึ่ง Rich Content ก็คือ Rich Menu ที่เป็นเหมือนเมนูลัด สามารถรวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาไว้ที่ Rich Menu ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้คำตอบอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นทั้งยังช่วยลดเวลาแอดมินในการปิดการขายด้วย เพราะลูกค้ามีข้อมูลที่ต้องการครบถ้วนแล้ว ปิดการขายได้ไวขึ้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้นด้วย อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ลูกค้ายุคนี้ไม่ชอบรอ ถ้าไม่ตอบให้ไวลูกค้าก็จะหนีไปหาคู่แข่งอย่างรวดเร็ว

คุณตาล-นพนารี พัวรัตนอรุณกร ทายาทรุ่น 3 ของร้านสมใจเครื่องเขียนเองก็มองว่าการ Broadcast แบบ Rich Message เป็นอีกช่องทางที่สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกครั้งที่ลงคอนเทนต์ไปก็มียอด Engagement เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการขายในช่วงปกติ สำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ LINE@ นั้นเป็นช่องทางที่จะช่วยสร้างโอกาสไปสู่ความสำเร็จได้เลย เหมือนมีหน้าร้านแบบไม่ต้องลงทุน อย่างมากก็คือจ่ายค่าบริการรายเดือน แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมานั้นอาจเป็นยอดขายที่สูงถึงหลักแสนหลักล้าน เพียงแค่ต้องรู้จักแพล็ตฟอร์มนี้ และเรียนรู้การใช้งานแต่ละฟีเจอร์ให้ได้อย่างเชี่ยวชาญ

หากมอง LINE@ เป็นตลาด ตลาดนี้ก็จะได้รับการพัฒนาจากผู้ดูแลอยู่ตลอด ตลาดจะใหญ่ขึ้นและน่าอยู่ขึ้น เราที่ตั้งร้านอยู่ในตลาดนี้ก็จะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาดังกล่าว ด้วยการใช้งานที่ง่ายกว่าการติดต่อผ่านทางอีเมล สะดวกกว่าการโทรคุย แพล็ตฟอร์มนี้ถือเป็น Must Have! หรือของมันต้องมี สำหรับคนค้าขายออนไลน์ที่ต้องการปิดการขาย เพิ่มยอดเซลส์ กระตุ้นการสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าขาช้อปในยุคนี้นั่นเอง

ถ้าใครอ่านแล้วงง อยากเริ่มต้นเปิดร้านใน LINE@ แต่ไม่รู้จะจับต้นชนปลายยังไง ลองเรียนรู้ตาม Step ง่ายๆ จากลิงค์ข้างล่างนี้เลย https://lin.ee/g4Bbxuk

หลายร้านค้าที่หันมาทดลองใช้สามารถสร้างยอดขายแบบเห็นผลได้จริง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม อย่าง เจคิว ปูม้านึ่ง, Maguro Sushi ธุรกิจโรงแรมที่พักอย่าง Korat Waterland, โรงแรม Pullman หรือธุรกิจความงาม สปา และค้าปลีก ฯลฯ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นแบบไหน คุณก็สามารถก้าวตามความสำเร็จเหล่านั้นได้ เริ่มต้นลงทุนเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น กดสมัครได้เลย!!! >>> : http://lin.ee/eGag66


ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter