เปิดตำนาน การต่อสู้ “บันได” บิ๊กธุรกิจของเล่นรายใหญ่ในญี่ปุ่น

ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของบันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้ 

Ep1

ยามาชินะ นาโอฮารุ ผู้ก่อตั้งบันได

เรื่องราวของบันไดเริ่มขึ้นเมื่อทหารผ่านศึกผู้เสียตาไปข้างหนึ่งเพราะสงคราม ชื่อ นาโอฮารุ ยามาชินะ เขาเป็นลูกชายของพ่อค้าข้าวในจังวัดคานาซาว่า ที่มาช่วยงานขายส่งผ้าให้พี่เขย เขารู้สึกว่าธุรกิจนี้คงจะไม่รุ่ง และได้ข้อมูลจากเพื่อนบ้านว่าธุรกิจของเล่นดูจะมีอนาคตดี เพราะช่วงหลังสงครามโลกในญี่ปุ่นมีเด็กเยอะแต่ไม่ค่อยมีของเล่น จึงขอทุนจากพี่เขยไปเริ่มธุรกิจจัดจำหน่ายของเล่นที่โตเกียว เมื่อปี 1947 และมันก็ดีจริง เพราะถึงเดือนกรกฎาคม ปี 1950 เขาก็ขอซื้อกิจการที่ก่อตั้งด้วยเงินที่ยืมมาจากพี่เขย มาก่อตั้งเป็นบริษัทของเล่นของตัวเองได้ และเปลี่ยนชื่อเป็น “Bandai-Ya” (ที่ต่อมาจะถูกตัดสั้นเหลือแค่ ”บันได” ในปี 1961) ที่เอามาจากคำในภาษาจีนที่ว่า “สิ่งที่จะคงอยู่ชั่วนิรันดร์”

คำอธิบายวิธีเล่นริธึ่มบอล สินค้าชิ้นแรดใต้แบรนด์บันได

ก้าวต่อไปของนาโอฮารุหลังจากที่บันไดเป็นของเขาแล้วอย่างเต็มตัวคือการ ”ผลิตสินค้าของตัวไม่ใช่แค่จัดจำหน่าย” บันไดออกสินค้าตัวแรกเป็นลูกบอลที่มีกระดิ่งอยู่ข้างใน มีชื่อว่า “ริธึ่มบอล” แต่มีปัญหาเรื่องสินค้าเสียเป็นจำนวนมาก เพราะกระบวนการผลิตนั้นยาก แต่ด้วยคุณภาพที่ดีจึงช่วยทำให้ชื่อบันไดเริ่มเป็นที่รู้จัก ก่อนที่จะเพิ่มสินค้าพวกรถและเครื่องบินโลหะตามมาอีก ซึ่งสินค้าในไลน์นี้ก็มีการส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย และรถเหล็กในชุด “รถยนต์ของโลก” นี่แหละที่เป็นสินค้าฮิตในยุคแรกของบันได

เมื่อเข้าสู่ยุค 60 บันไดจะเริ่มการผลิตสินค้าในแนวทางใหม่ ที่บันไดจะยึดเป็นแนวทางผลิตสินค้ามาจนปัจจุบัน การผลิตสินค้าจาก ”คาแร็กเตอร์”

เครื่องบินเหล็ก B-26 สินค้าฮิทชิ้นแรกๆ ของบันได
รถเหล็ก โตโยเป็ท คราวน์ หนึ่งในสินค้าชุด Car of The World
สำนักงานบันไดในปี 1951

ที่มา : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=770684933268115&id=279183085751638&__tn__=K-R