ญี่ปุ่นแซงไทยขึ้นอันดับ 1 โกยนักท่องเที่ยวจีนช่วงเทศกาลวันชาติ ไป่ตู้แนะไทยเตรียมรับมือ เปิดสถิติยอดใช้จ่าย 4 หมื่นบาทอัพ

จากเคยได้อันดับ 2 ในปีที่แล้ว มาปีนี้ ญี่ปุ่นขึ้นเป็นประเทศอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยวจีนมาเยือนในช่วงเทศกาลวันชาติจีน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 – 7 ตุลาคม 

หนังสือพิมพ์หวนฉิวสือเป้าของจีนเปิดเผยว่า ชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงเทศกาลวันชาติปีนี้ ทำสถิติมากกว่า 7 ล้านคน ผลการสำรวจพบว่า ญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีนในปีนี้ ขึ้นมาจากอันดับที่ 2 ในปีที่แล้ว

ส่วนประเทศไทยตกลงไปอยู่ในอันดับที่ 2 อันดับที่ 3 คือฮ่องกง ส่วนเกาหลีใต้ซึ่งมีปัญหาความสัมพันธ์กับจีนในเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ อันดับความนิยมร่วงไปอยู่ที่ 4 ส่วนสิงคโปร์รั้งตำแหน่งที่ 5

นักท่องเที่ยวให้เหตุผลว่า ญี่ปุ่นมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย อาหารและสินค้ามากมาย มีความปลอดภัย นอกจากนี้การผ่อนคลายวีซ่าก็ช่วยให้นักท่องเที่ยวจีนมาเยือนแดนอาทิตย์อุทัยได้สะดวกขึ้น

คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเยือนญี่ปุ่นในปีนี้จะมากกว่าปีที่แล้ว โดยเพียงไม่กี่วันแรกของเทศกาลวันชาติ ยอดขายตามร้านต่างๆ ก็ทำสถิติสูงกว่าปีที่แล้วไปเรียบร้อย

หญิงสาวจากนครเซี่ยงไฮ้ที่เลือกซื้อชุดยูกาตะที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงโตเกียว บอกว่า เธอเตรียมงบประมาณสำหรับช้อปปิ้งราว 150,000 เยน หรือราว 50,000 บาท

ห้างสรรพสินค้าเซบู ที่ย่านอิเคะบุคุโระ ในกรุงโตเกียว ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายสินค้าปลอดภาษีร้อยละ 30 จากปีที่แล้ว ทางห้างฯ ได้จัดโปรโมชั่น และยังเปิดช่องทางชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่น WeChat Pay ยอดนิยมของจีนด้วย

ดอน กิโฮเต ร้านค้ายอดนิยม ได้จัดสินค้าต่างๆ เป็นแพ็กเกจราคา 10,000 ถึง 50,000 เยน แบบเดียวกับ “ถุงโชคดี” ที่จำหน่ายในวันปีใหม่ของญี่ปุ่น เพื่อดึงดูดลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ

ไป่ตู้ยัน ไทยเตรียมรับมือ

ไป่ตู้ แอคเซส ได้คาดการณ์ยอดนักท่องเที่ยวชาวจีนในเทศกาลท่องเที่ยวประจำปี หรือโกลเด้นวีค ที่จะมีวันหยุดต่อเนื่อง 7 วัน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 7 ล้านคน โดยเอเชียยังเป็นประเทศที่ครองใจอยู่ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น  ไทย ฮ่องกง เป็นต้น

พัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ ประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมตัวรับมืออย่างดี

แม้ช่วงเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมาประเทศไทยจะประสบกับปัญหาเรื่องบรรยากาศการท่องเที่ยวบางประการ ที่ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะลดลง

แต่เมื่อเริ่มเทศกาลการท่องเที่ยว พบว่ามีชาวจีนราว 35% จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เตรียมออกจากประเทศทั้งหมดในช่วงเวลานี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว ทั้งนี้ส่วนมากชาวจีนเลือกจะท่องเที่ยวในเอเชีย 

จากการสำรวจพบว่า เฉลี่ยนักท่องเที่ยวจีนจะใช้เวลาท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ประมาณ 6-8 วัน สูงสุด 16 วัน โดยเน้นท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับค่าเฉลี่ยในส่วนของการใช้จ่ายสำหรับที่พัก โรงแรม รีสอร์ต ต่อหัวอยู่ที่ราว 3,000 บาทต่อคน.

Source