ส่อเค้าวุ่น! เหลือแค่ 2 เดือน มิสยูนิเวิร์สในไทยไม่คืบหน้า

หลังจากที่มีการแถลงข่าวระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและ องค์กรจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส บริษัท WME/ IMG  และบริษัท TW Investment Group ในวันที่ 31 กรกฏาคมที่ผ่านมาว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในวันที่ 17 ธันวาคมในเวลาประเทศไทย (16 ธันวาคม เวลาสหรัฐ)

แต่จนถึงขณะนี้เหลือเพียงอีก 2 เดือน ยังไม่มีรายละเอียดความคืบหน้าในการจัดการประกวดครั้งนี้แต่อย่างใด

รวมถึงการเจรจากับช่องทีวี ในการถ่ายทอดสดการประกวด Miss Universe  และ Miss Universe Thailand  เช่น กลุ่มทรู และช่อง 3 แต่ก็ยังไม่มีคืบหน้าแต่อย่างใด

แหล่งข่าววงการทีวีเปิดเผยว่า ทางกลุ่ม TW Investment  ของธนวัฒน์ วันสม ยังไม่สามารถเจรจาสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดประกวดกับเจ้าของลิขสิทธิ์ทางบริษัท William Morris Endeavor  หรือ WME และIMG  จึงทำให้ยังไม่สามารถจัดการวางแผนการประกวดในครั้งนี้ได้

ก่อนหน้านี้ ธนวัฒน์ เคยแถลงข่าวว่าได้ซื้อลิขสิทธิ์การจัดการประกวด มูลค่า 400 ล้านบาท ซึ่งไม่ได้บอกรายละเอียดว่าเป็นเฉพาะค่าลิขสิทธิ์อย่างเดียว หรือรวมเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดการประกวดมาแล้ว

หากไม่รวม เท่ากับว่า ผู้ได้ลิขสิทธิ์จะต้องออกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาทอีกมีคาดการณ์ว่าจะมีมากกว่า 100 ล้านบาท ทั้งค่าตั๋วเครื่องบินชั้นหนึ่งสำหรับวีไอพีของกองประกวด และสำหรับคณะสำรวจของกองประกวดที่มีกว่า 100 คน ค่าโรงแรมชั้นหนึ่ง เสื้อผ้า หน้า ผมแขกวีไอพี พิธีกร แขกรับเชิญ เซเลปต่างประเทศ ซึ่งจะต้องเดินทางมาเก็บตัวในประเทศไทยล่วงหน้าในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

รวมถึงแผนงานกิจกรรม การท่องเที่ยวโปรโมทประเทศไทย ถานที่ประกวด ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะใช้สถานที่ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี รวมถึงค่าใช้จ่ายในการออกแบบเวทีตามเสป็คของกองประกวด

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจบันเทิงกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส หรือ WME/IMG  ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดการประกวดจากกลุ่ม TW Investment Group  และเดินทางกลับไปแล้ว โดยไม่มีข่าวความคืบหน้าใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

ทำให้เกิดการลือกันอย่างหนาหูในวงการว่า อาจจะมีปัญหาในการเจรจารายละเอียดของการเตรียมงานประกวดเพิ่มเติม อาจจะต้องเลื่อนการจัดการประกวด หรืออย่างมากที่สุดคือยกเลิกการจัดการประกวดที่ประเทศไทย และกลับไปจัดที่สหรัฐอเมริกาแทน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นกับการประกวด Miss Universe 1996 ที่แอฟริกาใต้ ที่ไม่สามารถจัดงานได้ทัน ต้องกลับไปจัดงานที่อเมริกา

ในขณะที่ในเวปไซด์ Miss Universe มีการแจ้งความคืบหน้าเพียงว่า การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จะจัดขึ้นที่กรุงเทพ ประเทศไทยในวันที่ 17 ธันวาคม เวลา 7PM ET  ถ่ายทอดสดโดย FOX  และจะมีสตีฟ ฮาร์วี่ เป็นผู้ดำเนินรายการ

ทั้งนี้ประเทศไทย เคยเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2535 (ค.ศ 1992) จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยที่บริษัทไทยสกาย ของ “คีรี กาญจนพาสน์” ประธานบริษัทสยามบรอดแคสติ้ง คอมมิวนิเคชั่น ในขณะนั้น ได้รับลิขสิทธิ์จัดงานประกวด

ครั้งที่ 2 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พ.ค.2548 (ค.ศ.2005) ที่อิมแพค เมืองทองธานี ผู้ถือลิขสิทธิ์คือ กลุ่มของคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ออกอากาศทางช่อง 7  ซึ่งนางงามเชื้อสายรัสเซีย จากประเทศแคนาดา “นาตาลี เกลโบวา” คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส

นอกจากนี้ในการแถลงข่าว ธนวัฒน์เคยบอกว่า ภายในเดือนตุลาคมนี้ จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าของการจัดงานครั้งนี้อีกครั้งหนึ่ง โดยได้เปิดเผยว่าได้จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดให้กับ IMG ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ในการจัดการประกวด Miss Universe  ได้กำหนดไว้แล้วว่า ผู้ได้ลิขสิทธิ์จัดการประกวดในประเทศใดก็ตาม จะได้สิทธิ์ในการจัดประกวด Miss Universe ในประเทศนั้นๆด้วย เป็นเวลา  3 ปี

สำหรับประเทศไทย จากการได้ลิขสิทธิ์การจัดการประกวด Miss Universe ในประเทศไทยเมื่อปี 2548  ทำให้คุณแดง ได้สิทธิ์ในการจัดการประกวด Miss Univesrse Thailand อย่างต่อเนื่อง มาจนถึงในปัจจุบัน.