ไทคอน “เจ้าสัวเจริญ” ยึดทำเลตะวันออก  คว้าที่ดิน “กฤษดานคร” 4.3 พันไร่ เฉียดหมื่นล้าน ต่อยอดพอร์ตอสังหาริมทรัพย์แสนล้าน 

ภายหลังจากที่ กรมบังคับคดี เปิดประมูลที่ดินแปลงใหญ่ของบริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ (เดิมคือ บมจ. กฤษดามหานคร) จำนวน 4,300 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ถนนบางนา-ตราด กม. 32.5 ทางหลวงหมายเลข 34 ถนนกรุงเทพฯ-ชลบุรีสายใหม่ (มอเตอร์เวย์)

โดยผู้ที่ชนะประมูลที่ดิน 4,300 ไร่ มูลค่า 8,914.07 ล้านบาท บริษัท ทีอาร์เอ แลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นร่วมทุนระหว่างบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TICON ถือหุ้น 50 % และบริษัท สวนอุตสหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) หรือ ROJNA ถือหุ้น 25% และนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย ถือหุ้น 25% จดทะเบียนเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 เพื่อประกอบกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท

ไทคอนฯ เป็นบริษัทในกลุ่มของ เจริญ สิริวัฒนภักดี มีบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ TICON โดยถือ 735 ล้านหุ้น คิดเป็น 40.07% ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้านอุตสาหกรรม

ล่าสุด “ไทคอน” ได้เปิดเผยถึงดีลดังกล่าวว่า จะนำที่ดินจำนวน 4,300 ไร่ ต่อยอดธุรกิจตามแผนเชิงรุกในการพัฒนาพื้นที่เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เต็มรูปแบบครบวงจรในระดับภูมิภาคอาเซียน

โสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TICON เปิดเผยว่า นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่การพัฒนาในทำเลยุทธศาสตร์แล้ว ยังสอดรับกับแนวโน้มการขยายตัวของตลาดและกลยุทธ์ของบริษัทในการขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ด้านการอุตสาหกรรม

“ทำเลด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ เป็นทำเลยุทธศาสตร์สำคัญที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศไทย มีความโดดเด่นด้านระบบโลจิสติกส์ที่เอื้อต่อการขนส่งและการกระจายสินค้า เนื่องจากตั้งอยู่ติดถนนบางนา-ตราด ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ และท่าเรือคลองเตย ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์และถนนวงแหวนตะวันออก ที่เชื่อมต่อไปถึงการพัฒนาในเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) จึงเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง เหมาะกับการนำไปพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม, นิคมอุตสาหกรรม,โครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทมิกซ์ยูส และโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย