LINE Ventures ควัก 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ลงทุน “Fastwork” แพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์ ระดับซีรีส์ A

นอกจากเปิดบริการใหม่ๆ แล้ว LINE ในอีกด้านหนึ่งไลน์ต้องแตกขยายเข้าไปลงทุนในสตาร์ทอัพใหม่ๆ เพื่อหวังต่อยอดธุรกิจในอนาคต

ล่าสุด LINE Ventures ธุรกิจด้านการลงทุนในสตาร์ทอัพของ LINE คอร์ปอเรชั่น ประกาศการลงทุนในแพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์ออนไลน์ “Fastwork” มูลค่า 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ระดับซีรีส์ A โดยมีผู้ร่วมลงทุนรายอื่นในรอบนี้ ได้แก่ Gobi Partners (ผู้ลงทุนหลัก), Vickers Venture Partners และ Partech Partners

ทางด้าน อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย ได้ประกาศให้ Fastwork เข้าร่วมโปรแกรม LINE SCALEUP ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งาน LINE จำนวนมากได้ผ่านออฟฟิเชียลแอคเคานต์ และ LINE API

Fastwork ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มของวิศวกรและเจ้าของธุรกิจจากนิวยอร์ก เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์มืออาชีพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่ามีรายได้เติบโต 1,100% ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 50 คนในอินโดนีเซียและไทย

อิน ยอง ชัง ผู้อำนวยการ LINE Ventures กล่าวว่า อิทธิพลของแพลตฟอร์มโซเชียล คอมเมิร์ซต่างๆ ก่อให้เกิดความต้องการคนทำงานจำนวนมากสำหรับธุรกิจ SME ดังนั้นแพลตฟอร์มการจ้างงานฟรีแลนซ์ชั้นนำอย่าง Fastwork จะช่วยเสริมสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจโดยการมอบโซลูชั่นการหาคนทำงานฟรีแลนซ์เพื่อตอบโจทย์ให้กับธุรกิจ SME”

อริยะ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการลงทุนครั้งแรกของ LINE Ventures ในประเทศไทยในฐานะเมนทอร์ให้กับทีม Fastwork และในฐานะเมนทอร์ให้กับทีม Fastwork ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จ และความมุ่งมั่นในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ

โดย LINE ตั้งเป้าในการสนับสนุน eco-system ของสตาร์ทอัพ ไทย โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัว LINE SCALEUP สำหรับสตาร์ทอัพไทยเพื่อที่จะเข้าถึง LINE API และก้าวต่อไป คือ การทำงานร่วมกับ LINE Ventures ดังจะเห็นได้จากการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้นจาก LINE สำหรับสตาร์ทอัพตั้งแต่ระดับ Seed ไปจนถึงซีรีส์ A

เมื่อไม่นานมานี้ Fastwork ได้มีการเปิดตัว “FastworkPro” และ “Fastwork Enterprise” โซลูชั่นระดับพรีเมียม ที่รวบรวมสุดฟรีแลนซ์และเอเจนซีระดับคุณภาพ นำเสนอบริการสำหรับโปรเจกต์ขนาดใหญ่สำหรับผู้ใช้ที่อยู่ในช่วงการสร้างการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะมาพร้อมกับระบบการชำระเงิน ภายใต้ชื่อ “Fastwork Score” ในการตรวจสอบและจัดอันดับผู้รับงานฟรีแลนซ์ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ เพื่อลดเวลาในการหาคนทำงานที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า

ปัจจุบัน Fastwork มีลูกค้าธุรกิจ 300,000 รายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีจำนวนงาน 22,000 งาน ตั้งแต่กราฟิก ดีไซน์, ออนไลน์ และอินฟลูเอ็นเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง, การคีย์ข้อมูล ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น นอกจากนี้แล้ว Fastwork ยังช่วยคนทำงานฟรีแลนซ์ในเรื่องระบบการชำระเงิน โปรโมตงาน จัดออเดอร์ แลกเปลี่ยนไฟล์ และสื่อสารกับลูกค้า

LINE Ventures เป็นหน่วยงานบริหารด้านการลงทุนในสตาร์ทอัพของ LINE คอร์ปอเรชั่น โดยเป็นผู้จัดหาเงินลงทุน ความรู้ในอุตสาหกรรม และการสนับสนุนในการปฏิบัติงานให้กับบริษัทต่างๆ ทั่วโลก มีสำนักงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา จีน และเกาหลี