อาลีบาบา ดึงบริษัทในเครือ ร่วมลุยบิ๊กอีเวนต์ช้อปปิ้ง 11.11 สตาร์บัคส์ในจีนเอาด้วย

นับเป็นบิ๊กอีเวนต์ประจำปีของอาลีบาบา กรุ๊ป กับเทศกาลช้อปปิ้ง “11.11” ที่จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 10 อาลีบาบาจึงตั้งใจจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมาทั้งในแง่ขนาดและการเข้าถึงนักช้อป

แทนที่จะจัดเดี่ยวๆ ก็หันมาจับมือกับบริษัทในเครืออย่าง ทีมอลล์เวิร์ล ลาซาด้า อาลีเอ็กซ์เพรส อาลีเพย์ ล้วนแล้วแต่ถูกพัฒนาภายใต้อีโคซิสเท็มของอาลีบาบา เพื่อนำเสนอประสบการณ์การช้อปปิ้งให้กับผู้บริโภคนับร้อยล้านคน ในการตามล่าผลิตภัณฑ์และผ่านการบริการที่ฉับไวและไว้ใจได้

โดยเทศกาลช้อปปิ้งในปีนี้จะสะท้อนให้เห็นถึงการที่ผู้บริโภคและแบรนด์ต่างๆ ได้ตอบรับต่อกลยุทธ์ New Retail ซึ่งเป็นคอนเวอร์เจนซ์ของค้าปลีกที่ผสานออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่

“ปีนี้เป็นปีที่ 10 ของเทศกาล 11.11 ด้วยการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลครั้งยิ่งใหญ่ของจีน ผนวกกับการเติบโตของความต้องการในสินค้าและบริการที่มีคุณภาพของนักช้อปชาวจีน ส่งผลให้เทศกาลนี้มีการเติบโตอย่างมหาศาลในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา วิวัฒนาการของเทศกาลยังแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของอีโคซิสเท็มของอาลีบาบาที่ขยายธุรกิจเกินกว่าการเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซ” แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าว

แดเนียล จาง เป็นผู้ให้กำเนิดคอนเซ็ปต์เทศกาล 11.11 เมื่อสิบปีที่แล้ว โดยเปลี่ยนเทศกาลช้อปปิ้ง “วันคนโสด” ของจีน ให้กลายเป็นเทศกาลช้อปปิ้งประจำปีที่ใหญ่ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยมูลค่ายอดสินค้ารวม (gross merchandise value: GMV) 25,300 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่ผ่านมา เทียบกับมูลค่ายอดสินค้ารวม 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเทศกาล 11.11 ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552 ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้ จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 802 ล้านคน โดย 98% เป็นการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ

จาง บอกว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อาลีบาบาได้ริเริ่มแนวคิด New Retail เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัลของอุตสาหกรรมค้าปลีกออฟไลน์ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะเป็นตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมให้กับร้านค้าและผู้บริโภค โดยอาลีบาบาตั้งเป้าว่าจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอันดับหนึ่งให้กับแบรนด์ต่างๆ และเป็นจุดหมายปลายทางของการช้อปปิ้งอันดับหนึ่งของผู้บริโภค

ในปีนี้ มีผลิตภัณฑ์กว่า 500,000 ไอเท็มที่รองรับการสั่งซื้อล่วงหน้าบนทีมอลล์ ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมเป็นต้นไปลูกค้าจะได้รับคูปองโปรโมชั่นเพิ่มเติมบนแพลตฟอร์มโมบายเถาเป่าและโมบายทีมอลล์

เทศกาล 11.11 ในปีนี้ มีฟีเจอร์พิเศษสำหรับ New Retail และโครงการอินเทอร์เอ็คทีฟ ดังนี้

Brand Innovation

ทีมอลล์ เปิดให้ 180,000 แบรนด์จากจีนและทั่วโลก เข้าถึงบริการบนดิจิทัล โดยจะมีร้านค้าอัจฉริยะ 200,000 ร้านในจีน ครอบคลุมทั้งด้านเสื้อผ้า สินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม รถยนต์ และของตกแต่งบ้าน ร่วมกันช่วยสร้างทราฟฟิกในการช้อปปิ้งทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยทีมอลล์โกลบอลจะมีสินค้านำเข้ากว่า 3,700 ประเภท จาก 75 ประเทศ นำเสนออยู่บนแพลตฟอร์ม

ผู้บริโภคจากต่างประเทศร่วมแจม

ทีมอลล์เวิร์ล อาลีเอ็กซ์เพรส และลาซาด้า จะเป็นแพลตฟอร์มที่นำอีเวนต์นี้เข้าไปสู่นักช้อปต่างประเทศกว่าร้อยล้านคน ทำให้ 11.11 กลายเป็นอีเวนต์ระดับโลก ทั้งนี้ ลาซาด้า จะจัดเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจะครอบคลุมหกประเทศ ประกอบด้วย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย เป็นการลดราคาครั้งใหญ่สุดของปีของ LazMall และ Lazada

ดึงพันธมิตรเข้าร่วม

Ele.me (เอ้อเลอมา) แพลตฟอร์มเดลิเวอรีออนดีมานด์ ที่เป็นพันธมิตรให้บริการส่งของจากสตาร์บัคส์บางสาขาจะเข้าร่วมรายการจาก 11 เมืองในประเทศจีน รวมถึงสตาร์บัคส์ทุกสาขาในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ นอกจากนั้น ร้านค้าพันธมิตรของ Koubei (โข่วเบ) กว่า 150,000 ราย จะนำเสนอส่วนลดครึ่งราคาสำหรับบริการจัดเลี้ยง เสริมสวย และคาราโอเกะ

อั่งเปา AR หนุนผู้ค้าขนาดเล็ก

ร้านค้าแบบดั้งเดิมกว่า 200,000 ร้าน ภายใต้การสนับสนุนของ Ling Shou Tong ของอาลีบาบา จะนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการสั่งซื้อบนออนไลน์ รวมทั้งอั่งเปาแบบ AR ที่ให้ส่วนลดสำหรับใช้กับร้านTmall Corner Stores 3,000 ราย ส่วนเถาเป่าชนบทหรือ Rural Taobao ก็ยังมีคูปองเพื่อใช้บริการในกว่า 800 เขต ใน 29 จังหวัดในจีน

ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหาร

Hema ซูเปอร์มาร์เก็ต เหอหม่า จะมีโปรโมชั่นที่หลากหลายในช่วง 11.11 ส่วน RT-Mart จะมีการปรับปรุงร้านเกือบ 400 ร้านให้เป็นรองรับ New Retail

เอ็นเทอร์เทนเนอร์ดาวรุ่ง

ทีมอลล์ คอลเลกชั่น ถ่ายทอดสดไลฟ์แฟชั่นโชว์ เห็นปุ๊บ ช้อปปั๊บ ในแพลตฟอร์ม 10 แห่ง เช่น Taobao, Youku, Weibo and Toutiao ในวันที่ 20 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 18.00 . (เวลาประเทศจีน) เป็นต้นไป เพื่อนำเสนอโอกาสที่ผู้บริโภคนับล้านจะสั่งซื้อของที่ถูกใจทันทีที่เห็นจากการถ่ายทอดสดบนออนไลน์ และเปิดให้โหวตเพื่อเป็นรายงานเทรนด์สุดฮอต

นอกจากนี้ งานกาลาเคาท์ดาวน์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 จะจัดขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน ณ เมอร์เซเดส เบนซ์ อารีน่า ที่เซี่ยงไฮ้ จะมีดาราชั้นนำเข้าร่วมงาน