“Coocaa” แบรนด์ทีวี จีน เมินออฟไลน์ จับมือ “ลาซาด้า” ขายผ่านออนไลน์

Thanatkit

เครื่องใช้ไฟฟ้า “แบรนด์จีน” ยังคงพาเหรดเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยไม่หยุดหย่อน ล่าสุดถึงคิวของ “Coocaa (คูคา)” ซับแบรนด์อายุ 15 ปี ที่อยู่ภายใต้ “สกายเวิร์ท” ซึ่งเคลมว่า ในเมืองจีนพวกเขามียอดขายทีวีเป็นอันดับ 1 และถ้าเทียบในตลาดโลกอยู่ Top 5 (แต่ไม่ได้บอกว่าในแง่มูลค่าหรือจำนวน)

สกายเวิร์ท” ล่วงหน้าเข้ามาทำตลาดในไทย 7 ปีแล้ว ขายผ่านช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ปีที่แล้วมียอดขาย 200,000 เครื่องในทุกรุ่น

ล่าสุด Coocaa เลือกฉีกออกจากแบรนด์พี่ ด้วยการขายเฉพาะช่องทางออนไลน์ เหมือนอย่างในจีนที่ขายช่องทางนี้เช่นเดียวกัน

เลือกจับมือกับ “ลาซาด้า” ในเครืออาลีบาบา ด้วยการเปิดเป็นร้านค้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งตอนนี้ลาซาด้ามีทั้งหมดประมาณ 50 ร้าน เบื้องต้นจะวางขายสมาร์ททีวี 4 รุ่น ขนาด 32-55 นิ้ว ราคา 8,990 – 20,990 บาท ชูจุดเด่นด้านดีไซน์ที่ทันสมัย และมี Google Assistant เป็นผู้ช่วย

ที่มาของดีลนี้ มาจาก ลาซาด้า ซึ่งมีจุดแข็งระบบวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการของลูกค้า ขณะที่ Coocaa ต้องการจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่สนใจทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของลาซาด้าพอดี

ขณะเดียวกัน สิรินันทน์ ใจเย็นดี ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้า Electronics Lazmall เทียบให้ฟังว่า ถึงยอดขายทีวีในช่องทางออฟไลน์จะค่อนข้างคงที่ แต่ในลาซาด้ายอดขายกลับเติบโตถึงปีละ 50% ซึ่งปัจจุบันคาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณ 5-10% จากตลาดรวม” ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับ Coocaa

ด้วยความที่ขายเฉพาะออนไลน์จึงมีต้นทุนไม่สูงเหมือนอย่างแบรนด์อื่นๆ ทำให้สามารถ “หั่นราคา” ให้ถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ ราว 15-20% ซึ่งต้องบอกว่าวิธีนี้ถือเป็น “ซิกเนเจอร์” ที่แบรนด์จีนมักเลือกใช้เวลามาเปิดตลาดใหม่ๆ พร้อมกับเลือกปิดจุดอ่อนด้วยการให้ประกัน 3 ปี หากมีปัญหาสามารถเข้าศูนย์บริการ 100 แห่ง กระจายทั่วประเทศ โดยใช้ศูนย์เดียวกับแบรนด์สกายเวิร์ท

แน่นอนกลยุทธ์ราคาต้องเข้ามาชนกับแบรนด์จีนรายอื่นๆ ที่เข้ามาทำตลาดก่อนหน้าอยู่แล้ว เช่น TCL, Haier และ Hisense ดังนั้นการเป็นแบรนด์น้องใหม่ทำให้ช่วงแรกอัดงบการตลาดราว 3 แสนเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 10 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้ผ่านสื่อออนไลน์ หลักๆ จะไปอยู่ที่ “อินฟลูเอนเซอร์” สายไอทีในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่ปัจจุบันกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความเชื่อถือค่อนข้างมาก

อีกส่วนหนึ่งจะนำไปใช้อัดโปรโมชั่นโดยเฉพาะช่วงเปิดตัว 1-3 ธันวาคม หั่นราคาลงราว 40% ในจำนวนจำกัดรวมกันเป็น 1,000 เครื่อง Coocaa คาดหวังยอดขายเฉพาะช่วงนี้สูงถึง 20,000 เครื่อง ด้านลาซาด้าก็จะเข้ามาซัพพอร์ตผ่านการสร้างการรับรู้ในทุกช่องทาง โดยเฉพาะหน้าเว็บไซต์ที่มีผู้ชมเฉลี่ย 3 ล้านครั้งต่อวัน

ร็อค จาง ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท สกายเวิร์ท อาร์จีบี อิเล็คทรอนิก จำกัด บอกว่า

ภายใน 6-12 เดือน Coocaa ต้องการขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของกลุ่มทีวีที่วางขายในลาซาด้า

ปีหน้า Coocaa เตรียมนำทีวี OLED เข้ามาวางขาย ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้นคงต้องรอผลตอบรับกับรุ่นแรกก่อน โดยจะวางขายเฉพาะช่องทางออนไลน์ ไม่มีการไปขายในหน้าร้านแน่นอน ส่วนสินค้าอื่นๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ก็สนใจที่จะนำเข้ามาด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้าที่จะเข้ามาในเมืองไทย Coocaa ได้จับมือลาซาด้าในอินโดนีเซียไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีโรงงานอยู่ที่นั่น และสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 30% ในสินค้าประเภทโทรทัศน์บนลาซาด้าได้ในช่วงเวลาเพียงแค่เดือนเดียว โดยประเทศต่อไปที่จะเข้าไปเปิดตัวคือ เวียดนาม ในวันพรุ่งนี้ (28 พฤศจิกายน) และวางแผนเข้าไปในฟิลิปปินส์กับมาเลเซียภายในปีหน้า.