Motorola ชี้ 3 เทรนด์ พลิกตลาดสมาร์ทโฟนต่ำหมื่น

หลังจากถูก Lenovo ซื้อแบรนด์ไปทำตลาดสมาร์ทโฟนแบบเบ็ดเสร็จ วันนี้สินค้ากลุ่มโทรศัพท์มือถือแบรนด์ Motorola สามารถเติบโตชัดเจนในตลาดไทยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สำหรับปีหน้า ผู้บริหาร Motorola เชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 1 หมื่นบาทในประเทศไทยจะแข่งขันดุเดือด บน 3 เทรนด์แรงที่เชื่อว่าจะเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันในตลาดนี้อย่างชัดเจน

ศิวกร ดำรงภัทร ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท เลอโนโว ประเทศไทย จำกัด กล่าวในงานเปิดตัว motorola one สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายว่า ผลการดำเนินงานของแบรนด์ Motorola ช่วงปีที่ผ่านมานั้นถือว่าประสบความสำเร็จ โดยหลังจากเริ่มขายสินค้ากลุ่ม moto g ปี 2016 ในประเทศไทย จากนั้นก็ออก moto g5 Plus มากระตุ้นตลาด ทั้งหมดนี้ทำให้ยอดขายเติบโต 2 เท่าทุกปี 

ถือว่าเราประสบความสำเร็จในกลุ่ม mid tier จากเดิมที่มียอดขายเป็น 0 เราสามารถทำยอดขายเติบโต 2 เท่าตัวทุกปี ตอนนี้ยอดขายไทยทะลุ 500,000 เครื่องแล้วเมื่อไม่นานมานี้

สำเร็จเพราะฟัง pain point

ศิวกรบอกว่าความสำเร็จนี้มาจากการฟังเสียงผู้บริโภค และพบว่าตลาด mid tier ยังมีช่องว่างให้ Motorola ทำตลาดได้ เนื่องจากการสำรวจชี้ชัดถึง pain point ที่แบรนด์สามารถตอบโจทย์ได้

คือหลายค่ายอัปเกรดแต่กลุ่ม top tier รุ่นราคา 15,000 ขึ้นไป ROM ก็น้อยไปไม่พอ ชาร์จก็ช้า ใช้งานได้ไม่นานเต็มวัน ราคาก็ยังไม่สมบูรณ์พอ ทั้งหมดนี้เป็น pain point ที่เราสำรวจมา ศิวกรเล่าที่เราทำคือเป็นพันธมิตรกับ Google ก่อนหน้านี้ที่ Lenovo จะซื้อ Motorola แบรนด์ Motorola ก็เป็นของ Google มาก่อน เราจึงแน่ใจว่า Android One ของ Motorola นั้นเสถียรสุดในตลาด

Android One ที่ศิวกรพูดถึงคือแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เครื่องที่กำหนดมาตรฐานและดีไซน์ที่ Google กำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน (OEM) ไม่เพียงผู้ผลิตจะต้องใช้ดีไซน์จาก Google แล้ว จะต้องรับประกันด้วยว่าจะอัพเดตและดูแลสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นต่อไปอีก 2 ปี ซึ่งแปลว่าผู้ซื้อมือถือ android one จะได้การันตีว่าซอฟต์แวร์ภายในจะใหม่ขึ้นตลอด 2 ปีที่ใช้งาน และจะได้รับอัพเดตระบบความปลอดภัยรายเดือนต่อเนื่อง 3 ปี

สมาร์ทโฟน Android One รุ่นล่าสุดของ Motorola ที่จะนำมาแข่งกับ Android One ของค่ายอื่น คือรุ่น “motorola one” นอกจากหน้าจอใหญ่คมชัดพร้อมกล้องคู่อัจฉริยะ ผู้ใช้ motorola one จะสามารถใช้ฟีเจอร์ Google Lense ส่องกล้องไปที่สิ่งที่อยากรู้ เพื่อให้ระบบบอกได้เลยว่าสิ่งของนั้นสามารถซื้อที่ไหน หรือมีประวัติความเป็นมาอย่างไร โดย motorola one จะได้รับอัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android P ไม่เกินปีนี้ และจะเป็นเวอร์ชั่น Q ในปีหน้า

motorola one จำหน่ายที่ราคา 7,990 บาท หากซื้อกับทรูพร้อมเปิดเบอร์ใหม่ จะได้ลดราคาลง 4,000 บาท แลกกับการติดสัญญา 1 ปี ค่าบริการ 499 บาทขึ้นไปต่อเดือน

การร่วมมือกับทรูทำโปรโมชั่นเพื่อลดราคาเครื่องลงครึ่งหนึ่งเหลือ 3,990 บาทนี้เป็นไปตามเทรนด์การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่น ซึ่งเชื่อว่าจะดุเดือดมากขึ้นชัดเจนในปีหน้า

3 เทรนด์แรงตลาดสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นปีหน้า

ศิวกรประเมินว่าตลาดสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นไทยปีนี้แข่งขันดุเดือดที่สุดในรอบ 15 ปี เนื่องจากไม่ใช่แค่มีผู้ผลิตหลากหลาย แต่ 1 ผู้ผลิตยังแตกออกมาเป็น 2 แบรนด์ จนทำให้วันนี้ตลาดไทยมีผู้เล่นมากกว่า 9-10 แบรนด์ ส่งให้การแข่งขันในตลาดไทยเปลี่ยนแปลงไป

ปีหน้าผมเชื่อว่าจะยังแข่งดุเหมือนเดิม แต่อาจจะทรานสฟอร์ม คือบางแบรนด์จะหายไป เพราะการแข่งกันมากขึ้น

ศิวกรเชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นจะมีการเปลี่ยนแปลงเหมือนที่ตลาดพีซีเคยเป็น นั่นคือบางแบรนด์จะหายไปจนเหลือแต่ผู้เล่นรายหลัก ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าภาวะนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด

อีกเทรนด์ที่เกิดขึ้นในตลาดสมาร์ทโฟนต่ำหมื่น คือพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เข้าถึงข่าวสารเข้าถึงมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคสินค้ากลุ่มนี้ไม่ดูหรือตัดสินใจซื้อสินค้าหน้างาน แต่จะศึกษาข้อมูลมาก่อน ทำให้แบรนด์ต้องแข่งกันทุกทาง โดยเฉพาะข้อเสนอที่จะโดดเด่นมากขึ้น

กรณีนี้นำไปสู่เทรนด์ที่ 3 คือไทยจะเป็นประเทศที่จำหน่ายสมาร์ทโฟนในราคาต่ำมาก เพราะการแข่งขันสูง โดยเฉพาะเรื่องการจำหน่ายสินค้าพร้อมแพ็กเกจ ประเด็นนี้ Motorola จับมือกับทรูแบบเอ็กคลูซีฟ แต่ก็จะร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ตัวแทนจำหน่ายทั่วไปด้วย

ความท้าทายในตลาดนี้คือการแข่งขันอย่างเดียวเลย สูงมาก ตอนนี้มี 9 แบรนด์เข้าไปแล้ว คงต้องหายไปบ้าง แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ซึ่งก็เป็นไซเคิลที่เกิดขึ้นในตลาดทั่วไปอยู่แล้ว