เปิด 10 อันดับ YouTuber ทำเงินสูงสุดแห่งปี 2018


07-12-2018 11:32:48

นิตยสาร Forbes เผยรายชื่อ Top 10 ดาวเด่นเน็ตไอดอลที่ทำรายได้สูงที่สุดบน YouTube ประจำปี 2018 โดยคำนวณรายได้จากการโฆษณาบนวิดีโอ รวมถึงดีลพิเศษด้านการขาย และแหล่งรายได้อื่น แน่นอนว่าทั้ง 10 YouTuber มีกลุ่มแฟนคลับที่ไม่ธรรมดา และบางคนยังเกาะกลุ่ม Top 10 ไว้ได้แม้จะเคยพลาดท่าจนถูก YouTube สั่งแบนและถอดออกจากโปรเจกต์ใหญ่ไป

10. Logan Paul - 14.5 ล้านเหรียญ

Logan Paul เป็น YouTuber ที่กลายเป็นข่าวดังช่วงต้นปี 2018 เนื่องจาก YouTube ประกาศปลดช่องของ Paul ออกจากโปรแกรมโฆษณา Google Preferred หลังจาก Paul อัปโหลดวิดีโอที่ฉายภาพศพซึ่งเป็นเหยื่อการฆ่าตัวตายที่ห้อยอยู่กับต้นไม้ในประเทศญี่ปุ่น 

แม้นักแสดงตลกวัย 23 ปีอย่าง Paul ประกาศขออภัยทันทีที่เรื่องกลายเป็นกระแส แต่ความเสียหายนั้นเกิดขึ้นแล้ว YouTube ประณามว่าภาพดังกล่าวละเมิดนโยบายทำให้ต้องระงับวิดีโอนี้ ขณะเดียวกันบัญชีของ Paul ก็ถูกทำเครื่องหมายว่า "strike" นาน 3 เดือนซึ่งหมายถึงการเสียรายได้ไม่น้อยในช่วงนั้น อย่างไรก็ตาม Paul สามารถกลับมายิ้มได้อีกครั้ง และยังคงติดอันดับ Top 10 อันดับนี้ถือว่าลดลงจากปี 2017 ที่ Paul เคยถูกจัดเป็นอันดับที่ 4 ของตารางปีที่แล้ว

9. PewDiePie - 15.5 ล้านเหรียญ

นักพากย์เกมสัญชาติสวีดิชอย่าง PewDiePie มีชื่อจริงว่า Felix Kjellberg ก่อนหน้านี้ PewDiePie วัย 27 ปีกลายเป็นข่าวร้อนแรงเพราะถูกวิจารณ์ว่าวิดีโอหลายชิ้นในช่วงปี 2017 ของเขามีเนื้อหาต่อต้านยิวและเหยียดผิว แน่นอนว่ากระแสนี้ไม่มีผล และ PewDiePie เป็นหนึ่งใน 10 ผู้ที่มีรายได้สูงสุดของ YouTube ประจำปีนี้

รายงานจาก Forbes ชี้ว่าแบรนด์กลับมาสนับสนุนเงินทุนให้ PewDiePie มูลค่ามากถึง 450,000 เหรียญต่อวิดีโอ คิดเป็นเงิน 14.7 ล้านบาททีเดียว

8. Jacksepticeye - 16 ล้านเหรียญ

Seán McLoughlin อายุ 28 ปีถูกขนานนามเป็น YouTuber ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไอร์แลนด์ หนุ่มไอริชรายนี้เป็นนักพากย์เกมที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20 ล้านราย ต้องยอมรับว่า Jacksepticeye โดดเด่นมากในวงการ YouTuber เพราะหนุ่มหน้าใสรายนี้ผลิตซีรีส์ร่วมกับดิสนีย์ และกำลังพัฒนาเนื้อหาสำหรับแพลตฟอร์ม Twitch ที่ถ่ายทอดสดในรูปไลฟ์สตรีมมิ่งต่อเนื่อง

7. VanossGaming - 17 ล้านเหรียญ

อีกหนึ่งเกมเมอร์ระดับโลกที่สร้างชื่อและทำเงินสูงที่สุดบน YouTube คือ Evan Fong นักแคสต์เกมสัญชาติแคนาเดียนที่รู้จักกันดีในชื่อ VanossGaming จุดเด่นของ VanossGaming คือการเลือกเล่นเกมหลักเมนสตรีมเช่น Call of Duty และ Assassin's Creed 

VanossGaming เป็นครีเอเตอร์วัย 26 ปีที่สามารถโกยฐานแฟนคลับมากกว่า 23 ล้านรายทั่วโลก

6. Markiplier - 17.5 ล้านเหรียญ

Markiplier เป็นดาวรุ่งในกลุ่มนักแคสต์เกม YouTube อเมริกันที่ทำรายได้สูงสุดปี 2018 รายได้รวมทั้งปีไม่ธรรมดาเกินหลัก 17 ล้านเหรียญสหรัฐ

Markiplier วัย 29 ปีมีชื่อจริงคือ Mark Edward Fischbach เป็นที่รู้จักในวิดีโอชุด "Let's Play" ซึ่ง Markiplier จะแสดงความเห็น on-screen commentary เกี่ยวกับเกมในขณะที่เล่นไปด้วย ก่อนหน้านี้ Markiplier เคยปรากฏตัวในรายการ Jimmy Kimmel Live เมื่อปี 2014 เพื่อแสดงให้โลกรู้ถึงสิ่งที่เขากำลังทำ 

5. Jeffree Star - 18 ล้านเหรียญ

Jeffree Star เป็นเมกอัพอาร์ทิสต์วัย 33 ปีที่เปลี่ยนตัวเองเป็นกูรูความงามหรือ beauty mogul ได้อย่างชาญฉลาด รายงานของ Forbes ชี้ว่า Jeffree Star สามารถขายเครื่องสำอางแบรนด์ Jeffree Star มูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

4. DanTDM - 18.5 ล้านเหรียญ

DanTDM หรือ Daniel Middelton เป็นเกมเมอร์ชาวอังกฤษที่ครองแชมป์ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2017 ที่ผ่านมา ประสบการณ์ของ DanTDM คือการเล่นเกมผ่านกล้องและขายสินค้า เช่น เป้สะพายหลัง เสื้อยืดฮู้ดดี้ และหมวกมานานกว่า 6 ปี ปัจจุบัน DanTDM มีผู้ติดตาม 20.7 ล้านคน

3. Dude Perfect - 20 ล้านเหรียญ

5 หนุ่ม Dude Perfect ประกอบด้วยฝาแฝด Coby และ Cory Cotton, Garrett Hilbert, Cody Jones และ Tyler Toney มีฐานสมาชิก 36 ล้านคนที่ติดตามดูภาพเหลือเชื่อบนวิดีโอ วิดีโอไอเดียแหวกแนวของ Dude Perfect ทำรายได้ถึง 20 ล้านเหรียญ

2. Jake Paul – 21.5 ล้านเหรียญ

น้องชายของครีเอเตอร์ YouTuber อย่าง Logan Paul คนนี้มีอายุ 21 ปี ดีกรีความสำเร็จของ Jake Paul คือการถูกจัดให้อยู่ในทำเนียบ top social media influencer ผู้มีอิทธิพลบนสื่อสังคมแถมหน้าซึ่งเป็นที่นิยมมากเพราะ Jake Paul รับบท Dirk ในซีรีส์ของดิสนีย์แชนแนลเรื่อง "Bizaardvark" ทำให้ Jake Paul เป็นที่รู้จักกันดีในช่อง YouTube ของเขาซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 17 ล้านคน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีบันทึกว่าผู้คนกว่า 800,000 รายยอมจ่ายเงิน 10 เหรียญต่อครั้งเพื่อเข้าชมการแข่งขันชกมวยแบบเสียค่าชม (pay-per-view) บน YouTube ซึ่ง Paul ได้ท้าชนเพื่อน YouTuber อย่าง KSI แน่นอนว่าไม่มีใครเป็นนักมวยมืออาชีพเลย

1. Ryan ToysReview - 22 ล้านเหรียญ

แชมป์รายได้อันดับ 1 บน YouTube ในปีนี้ไม่ใช่ผู้ใหญ่ แต่เป็นของเด็กชายวัย 7 ขวบที่ชื่อว่า Ryan ซึ่งถ่ายทำวิดีโอขณะกำลังเล่นของเล่นหลากหลายตั้งแต่รถของเล่น ตัวต่อ รวมถึงหุ่นไดโนเสาร์

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า Ryan ทำรายได้ 11 ล้านเหรียญจากช่อง YouTube และเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 8 ในทำเนียบ Top 10 ประจำปีที่แล้ว เพียง 1 ปี ช่อง YouTube ของ Ryan ดึงดูดผู้ปกครองและเด็กทั่วโลกที่คอยเฝ้าดูหนุ่มน้อย Ryan ทดสอบของเล่นใหม่ ปัจจุบัน นามสกุลของ Ryan ยังไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน ถือเป็นการเคารพสิทธิ์ส่วนบุคคลของหนูน้อยที่เริ่มรีวิวของเล่นตั้งแต่อายุ 4 ขวบ

วิดีโอของ Ryan ที่ถูกเปิดชมมากที่สุดคือ Ryan กับไข่อีสเตอร์ขนาดยักษ์และบ้านเด้งดึ๋ง วิดีโอนี้มีผู้ชมกว่า 1,600 ล้านวิว ช่อง YouTube ของ Ryan มีผู้ชมรวมกว่า 25,000 ล้านวิว และผู้ติดตาม 17 ล้านราย จุดนี้ Forbes รายงานว่าตอนนี้ Ryan มีไลน์คอลเลกชั่นของตัวเองวางขายอยู่ที่ Walmart เรียบร้อย.

ที่มา :

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter