เปิด 10 อันดับ YouTuber ทำเงินสูงสุดแห่งปี 2018

นิตยสาร Forbes เผยรายชื่อ Top 10 ดาวเด่นเน็ตไอดอลที่ทำรายได้สูงที่สุดบน YouTube ประจำปี 2018 โดยคำนวณรายได้จากการโฆษณาบนวิดีโอ รวมถึงดีลพิเศษด้านการขาย และแหล่งรายได้อื่น แน่นอนว่าทั้ง 10 YouTuber มีกลุ่มแฟนคลับที่ไม่ธรรมดา และบางคนยังเกาะกลุ่ม Top 10 ไว้ได้แม้จะเคยพลาดท่าจนถูก YouTube สั่งแบนและถอดออกจากโปรเจกต์ใหญ่ไป

10. Logan Paul – 14.5 ล้านเหรียญ

Logan Paul เป็น YouTuber ที่กลายเป็นข่าวดังช่วงต้นปี 2018 เนื่องจาก YouTube ประกาศปลดช่องของ Paul ออกจากโปรแกรมโฆษณา Google Preferred หลังจาก Paul อัปโหลดวิดีโอที่ฉายภาพศพซึ่งเป็นเหยื่อการฆ่าตัวตายที่ห้อยอยู่กับต้นไม้ในประเทศญี่ปุ่น 

แม้นักแสดงตลกวัย 23 ปีอย่าง Paul ประกาศขออภัยทันทีที่เรื่องกลายเป็นกระแส แต่ความเสียหายนั้นเกิดขึ้นแล้ว YouTube ประณามว่าภาพดังกล่าวละเมิดนโยบายทำให้ต้องระงับวิดีโอนี้ ขณะเดียวกันบัญชีของ Paul ก็ถูกทำเครื่องหมายว่า “strike” นาน 3 เดือนซึ่งหมายถึงการเสียรายได้ไม่น้อยในช่วงนั้น อย่างไรก็ตาม Paul สามารถกลับมายิ้มได้อีกครั้ง และยังคงติดอันดับ Top 10 อันดับนี้ถือว่าลดลงจากปี 2017 ที่ Paul เคยถูกจัดเป็นอันดับที่ 4 ของตารางปีที่แล้ว

9. PewDiePie – 15.5 ล้านเหรียญ

นักพากย์เกมสัญชาติสวีดิชอย่าง PewDiePie มีชื่อจริงว่า Felix Kjellberg ก่อนหน้านี้ PewDiePie วัย 27 ปีกลายเป็นข่าวร้อนแรงเพราะถูกวิจารณ์ว่าวิดีโอหลายชิ้นในช่วงปี 2017 ของเขามีเนื้อหาต่อต้านยิวและเหยียดผิว แน่นอนว่ากระแสนี้ไม่มีผล และ PewDiePie เป็นหนึ่งใน 10 ผู้ที่มีรายได้สูงสุดของ YouTube ประจำปีนี้

รายงานจาก Forbes ชี้ว่าแบรนด์กลับมาสนับสนุนเงินทุนให้ PewDiePie มูลค่ามากถึง 450,000 เหรียญต่อวิดีโอ คิดเป็นเงิน 14.7 ล้านบาททีเดียว

8. Jacksepticeye – 16 ล้านเหรียญ

Seán McLoughlin อายุ 28 ปีถูกขนานนามเป็น YouTuber ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไอร์แลนด์ หนุ่มไอริชรายนี้เป็นนักพากย์เกมที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20 ล้านราย ต้องยอมรับว่า Jacksepticeye โดดเด่นมากในวงการ YouTuber เพราะหนุ่มหน้าใสรายนี้ผลิตซีรีส์ร่วมกับดิสนีย์ และกำลังพัฒนาเนื้อหาสำหรับแพลตฟอร์ม Twitch ที่ถ่ายทอดสดในรูปไลฟ์สตรีมมิ่งต่อเนื่อง

7. VanossGaming – 17 ล้านเหรียญ

อีกหนึ่งเกมเมอร์ระดับโลกที่สร้างชื่อและทำเงินสูงที่สุดบน YouTube คือ Evan Fong นักแคสต์เกมสัญชาติแคนาเดียนที่รู้จักกันดีในชื่อ VanossGaming จุดเด่นของ VanossGaming คือการเลือกเล่นเกมหลักเมนสตรีมเช่น Call of Duty และ Assassin’s Creed 

VanossGaming เป็นครีเอเตอร์วัย 26 ปีที่สามารถโกยฐานแฟนคลับมากกว่า 23 ล้านรายทั่วโลก

6. Markiplier – 17.5 ล้านเหรียญ

Markiplier เป็นดาวรุ่งในกลุ่มนักแคสต์เกม YouTube อเมริกันที่ทำรายได้สูงสุดปี 2018 รายได้รวมทั้งปีไม่ธรรมดาเกินหลัก 17 ล้านเหรียญสหรัฐ

Markiplier วัย 29 ปีมีชื่อจริงคือ Mark Edward Fischbach เป็นที่รู้จักในวิดีโอชุด “Let’s Play” ซึ่ง Markiplier จะแสดงความเห็น on-screen commentary เกี่ยวกับเกมในขณะที่เล่นไปด้วย ก่อนหน้านี้ Markiplier เคยปรากฏตัวในรายการ Jimmy Kimmel Live เมื่อปี 2014 เพื่อแสดงให้โลกรู้ถึงสิ่งที่เขากำลังทำ 

5. Jeffree Star – 18 ล้านเหรียญ

Jeffree Star เป็นเมกอัพอาร์ทิสต์วัย 33 ปีที่เปลี่ยนตัวเองเป็นกูรูความงามหรือ beauty mogul ได้อย่างชาญฉลาด รายงานของ Forbes ชี้ว่า Jeffree Star สามารถขายเครื่องสำอางแบรนด์ Jeffree Star มูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

4. DanTDM – 18.5 ล้านเหรียญ

DanTDM หรือ Daniel Middelton เป็นเกมเมอร์ชาวอังกฤษที่ครองแชมป์ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2017 ที่ผ่านมา ประสบการณ์ของ DanTDM คือการเล่นเกมผ่านกล้องและขายสินค้า เช่น เป้สะพายหลัง เสื้อยืดฮู้ดดี้ และหมวกมานานกว่า 6 ปี ปัจจุบัน DanTDM มีผู้ติดตาม 20.7 ล้านคน

3. Dude Perfect – 20 ล้านเหรียญ

5 หนุ่ม Dude Perfect ประกอบด้วยฝาแฝด Coby และ Cory Cotton, Garrett Hilbert, Cody Jones และ Tyler Toney มีฐานสมาชิก 36 ล้านคนที่ติดตามดูภาพเหลือเชื่อบนวิดีโอ วิดีโอไอเดียแหวกแนวของ Dude Perfect ทำรายได้ถึง 20 ล้านเหรียญ

2. Jake Paul – 21.5 ล้านเหรียญ

น้องชายของครีเอเตอร์ YouTuber อย่าง Logan Paul คนนี้มีอายุ 21 ปี ดีกรีความสำเร็จของ Jake Paul คือการถูกจัดให้อยู่ในทำเนียบ top social media influencer ผู้มีอิทธิพลบนสื่อสังคมแถมหน้าซึ่งเป็นที่นิยมมากเพราะ Jake Paul รับบท Dirk ในซีรีส์ของดิสนีย์แชนแนลเรื่อง “Bizaardvark” ทำให้ Jake Paul เป็นที่รู้จักกันดีในช่อง YouTube ของเขาซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 17 ล้านคน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีบันทึกว่าผู้คนกว่า 800,000 รายยอมจ่ายเงิน 10 เหรียญต่อครั้งเพื่อเข้าชมการแข่งขันชกมวยแบบเสียค่าชม (pay-per-view) บน YouTube ซึ่ง Paul ได้ท้าชนเพื่อน YouTuber อย่าง KSI แน่นอนว่าไม่มีใครเป็นนักมวยมืออาชีพเลย

1. Ryan ToysReview – 22 ล้านเหรียญ

แชมป์รายได้อันดับ 1 บน YouTube ในปีนี้ไม่ใช่ผู้ใหญ่ แต่เป็นของเด็กชายวัย 7 ขวบที่ชื่อว่า Ryan ซึ่งถ่ายทำวิดีโอขณะกำลังเล่นของเล่นหลากหลายตั้งแต่รถของเล่น ตัวต่อ รวมถึงหุ่นไดโนเสาร์

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า Ryan ทำรายได้ 11 ล้านเหรียญจากช่อง YouTube และเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 8 ในทำเนียบ Top 10 ประจำปีที่แล้ว เพียง 1 ปี ช่อง YouTube ของ Ryan ดึงดูดผู้ปกครองและเด็กทั่วโลกที่คอยเฝ้าดูหนุ่มน้อย Ryan ทดสอบของเล่นใหม่ ปัจจุบัน นามสกุลของ Ryan ยังไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน ถือเป็นการเคารพสิทธิ์ส่วนบุคคลของหนูน้อยที่เริ่มรีวิวของเล่นตั้งแต่อายุ 4 ขวบ

วิดีโอของ Ryan ที่ถูกเปิดชมมากที่สุดคือ Ryan กับไข่อีสเตอร์ขนาดยักษ์และบ้านเด้งดึ๋ง วิดีโอนี้มีผู้ชมกว่า 1,600 ล้านวิว ช่อง YouTube ของ Ryan มีผู้ชมรวมกว่า 25,000 ล้านวิว และผู้ติดตาม 17 ล้านราย จุดนี้ Forbes รายงานว่าตอนนี้ Ryan มีไลน์คอลเลกชั่นของตัวเองวางขายอยู่ที่ Walmart เรียบร้อย.

ที่มา :