ตลอดชีพไปเลย! Adidas Originals เซ็นสัญญา “Stan Smith” ชั่วชีวิต

นี่คือ Lifetime Deal ประวัติศาสตร์ของ Adidas Originals ที่เซ็นสัญญากับ Stan Smith แบบดูแลกันทั้งชีวิต ทั้งคู่เตรียมโปรโมตความร่วมมือผ่านแฮชแท็ก #StanSmithForever ซึ่งเชื่อว่าจะเสริมภาพความเป็นอมตะสุดคลาสสิกให้รองเท้าผ้าใบของ Adidas อีกเท่าตัว

Stan Smith นั้นเป็นนักเทนนิสในตำนานซึ่งจรดปากกาเซ็นสัญญากับ Adidas Originals มาตั้งแต่ปี 1973 (.. 2516) การเซ็นสัญญาครั้งนั้นเกิดขึ้นเพื่อโปรโมตรองเท้าเทนนิสที่นำหนังสีขาวมาตัดเย็บคู่กับแถบสีเขียวบริเวณข้อเท้า ตกแต่งด้วย 3 แถบด้านข้างจนเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้ารุ่นนี้ ตามประวัติพบว่าก่อนหน้าที่จะเป็น Stan Smith รองเท้ารุ่นนี้เคยถูกโปรโมตโดยนักเทนนิสชาวฝรั่งเศสชื่อ Robert Haillet ตั้งแต่ปี 1965 (.. 2508) แต่หลังจาก Haillet แขวนไม้แร็กเก็ต Adidas ก็ลงนามกับ Stan Smith แทนในรูปดีล 5 ปี

Stan Smith: Some People Think I’m a Shoe ADIDAS ORIGINALS / STAN SMITH

ดีลนี้ถูกต่ออายุเรื่อยมาจนตัวรองเท้าโดดเด่นมากในสังคมคนรุ่นใหม่ กระทั่งปี 2005 ตำนานเทนนิสอย่าง Stan Smith จึงได้รับค่าส่วนแบ่งจากการขายรองเท้ารุ่นนี้ทุกคู่ ซึ่งเป็นผลจากที่ตัวแทนของคุณลุง Stan Smith เปิดการเจรจาขอเพิ่มส่วนแบ่งจาก Adidas

***ชีวิตเปลี่ยนเมื่อขึ้นรันเวย์

จุดเปลี่ยนของรองเท้ารุ่น Stan Smith ในโลกยุคใหม่คือปี 2011 เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นยุคทองที่รองเท้า Stan Smith เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในโลกแฟชั่น เวลานั้น Phoebe Philo อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ใหญ่อย่าง Celine สวมรองเท้าผ้าใบขึ้นเดินบนรันเวย์ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเปลี่ยนจุดยืนหรือ reposition สินค้ากลุ่มรองเท้าผ้าใบที่ก่อนหน้านี้วางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านค้าอุปกรณ์กีฬาเป็นส่วนใหญ่

Stan SmithSTAN SMITH ARCHIVE

ส่วนของรองเท้ารุ่น Stan Smith ต้นสังกัดอย่าง Adidas ตัดสินใจหยุดการผลิตไปในปีช่วง 2012-2013 และนำมาปัดฝุ่นเปิดตลาดอีกครั้งในปี 2014 ปัจจุบันรองเท้า Stan Smith แจ้งเกิดหลายรุ่นหลากสีและกลายเป็นหนึ่งในรองเท้าผ้าใบที่ขายดีที่สุดของแบรนด์ Adidas 

Stan SmithSTAN SMITH ARCHIVE

ข้อมูลจาก Torben Schumacher ผู้จัดการทั่วไปของ Adidas Originals บอกว่าดีลร่วมมือกับ Stan Smith ในการเป็นพันธมิตรร่วมกันตลอดชีพนี้แสดงถึง commitment ที่ Adidas มุ่งมั่นต่อสินค้ากลุ่มนี้ โดยย้ำว่า Stan Smith ถือเป็นหนึ่งในรองเท้าสไตล์คลาสสิกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของ Adidas เนื่องจากการออกแบบที่เหนือกาลเวลา ทำให้รองเท้ารุ่นนี้ได้รับความนิยมหลายชั่วอายุคน เชื่อว่าความนิยมนี้จะยังคงมีอยู่ต่อไปอีกหลายปี

Stan Smith: Some People Think I’m a ShoeADIDAS ARCHIVE

การเป็นพันธมิตรครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจาก Stan Smith เปิดตัวหนังสือชื่อ “Stan Smith: Some People Think I’m a Shoe!” ซึ่ง Stan Smith ล้อเลียนตัวเองว่าหลายคนเข้าใจว่าชื่อ Stan Smith คือชื่อรองเท้า หนังสือดังกล่าวถูกเปิดตัวเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อฉลองความสำเร็จของรองเท้าผ้าใบ Best-Selling ของ Adidas

ในหนังสือนี้ แชมป์ Grand Slam ชายเดี่ยว 2 สมัยบอกว่าไม่เคยคิดฝันว่าตัวเองจะเป็นที่รู้จักนอกวงการกีฬา เห็นได้ชัดจากวัยรุ่นหลายคนที่ไม่ทราบว่า Stan Smith เป็นนักเทนนิส แต่วัยรุ่นกลุ่มนี้ชื่นชอบรองเท้า ความร่วมมือกับ Adidas จึงทำให้ Stan Smith แจ้งเกิดในโลกที่ต่างไป แถมยังสร้างวัฒนธรรมใหม่ในรูปแบบที่ไม่มีแบรนด์ไหนทำได้

Stan SmithSTAN SMITH ARCHIVE
Stan SmithJUERGEN TELLER

คนดังแห่เซ็นสัญญาตลอดชีพ

ไม่ใช่ Adidas รายเดียวที่ทำสัญญาตลอดชีพกับนักกีฬาดัง คู่แข่งอย่าง Nike ก็ประกาศเซ็นสัญญากับนักกีฬาดาวรุ่งอย่าง LeBron James แบบตลอดชีพเช่นกัน เมื่อไม่นานมานี้ Grant Hill ก็เพิ่งเซ็นสัญญาตลอดชีพกับ Fila ด้วย

สิ่งที่ Adidas ทำขณะนี้คือการเฉลิมฉลองดีลกับ Stan Smith ด้วยการเปิดตัวรองเท้าผ้าใบที่มีชื่อรุ่นว่า #StanSmithForever ซึ่งจะย้อนกลับไปใช้การออกแบบดั้งเดิมของ Stan Smith รุ่นแรก กำหนดการเปิดตลาดคือ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา เรียกเสียงคึกคักจากแฟน Adidas ได้มากทีเดียว.

ที่มา :