โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ปลื้มผลประกอบการเพิ่มขึ้น 26% ชู “สมาร์ท ซิตี้” สนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี และระยอง

บริษัท โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการบริหารจัดการแบบครบวงจรจากประเทศฝรั่งเศส ปลื้มผลประกอบการเพิ่มขึ้นถึง 26% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาทในปีงบประมาณที่ผ่านมา โดยรวมมีธุรกิจที่เติบโตมากที่สุด 2 ส่วน ได้แก่ ธุรกิจการให้บริการในภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจการให้บริการที่นอกชายฝั่งทะเลและพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้ โซเด็กโซ่ พร้อมชูไอทีและเทคโนโลยีเข้ามาจัดตั้ง Command Center ในรูปแบบ “สมาร์ท ซิตี้” เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการภายในโครงการนำร่องสนับสนุนที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี และระยอง เพื่อช่วยผลักดันไปสู่การเป็นโมเดลระดับสากลแบบ Real Smart Industry City หรือเมืองอุตสาหกรรมที่มีความทันสมัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

นายอาร์โนด์ เบียเลคกิ ประธานบริหาร โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า “ปัจจุบัน โซเด็กซ์โซ่ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นในการเติบโตในตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากยังมีช่องทางการขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ โซเด็กซ์โซ่ได้จัดงานงานประชุมระดับผู้นำของบริษัทเป็นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์เพื่อแลกเปลี่ยนและแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคให้มีประสิทธิมากขึ้นและมุ่งเน้นการเติบในตลาดเอเชีย ทั้งนี้ ผมเชื่อว่านอกจากการให้บริการแบบครบวงจรที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่เรามีอยู่นั้น บุคลากรยังต้องมีความพร้อมและเชี่ยวชาญในทุก ๆ ด้านด้วยเช่นกัน ดังนี้ บริษัทจึงได้ยกระดับทักษะเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงานด้วยการได้ลงนาม MOU ทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยศิลปากร อิมแพ็ค และ โรงแรมโนโวเทล แอนด์ ไอบิส อิมแพ็คฯ เพื่อเข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นเกี่ยวกับธุรกิจการโรงแรมและพัฒนาทักษะของพนักงานตามแต่สาขาวิชาชีพ รวมทั้งฝึกอบรมกับ “นายเลิศบัตเลอร์” เป็นคลาสฝึกอบรมระดับไฮเอนด์โดยปาร์คนายเลิศ ที่แรกและที่เดียวในเมืองไทยที่จัดคลาสฝีกสอนบัตเลอร์มืออาชีพเพื่อบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อการดูแลแขกวีไอพีในโอกาสสุดพิเศษ

นอกจากนี้ รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศสเองก็มีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนบริษัทข้ามชาติจากฝรั่งเศสในประเทศไทยและความรู้ด้านเทคโนโลยี ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ผลจากการที่ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศส รัฐบาลไทย เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการ และโซเด็กซ์โซ่ นับเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทฝรั่งเศสที่ได้นำเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานที่ล้ำสมัยมาให้บริการแก่ลูกค้า จะเห็นได้จากการที่บริษัทได้วางแผนกลยุทธ์นำไอทีมาใช้ในการสร้าง Command Center ในรูปแบบ “สมาร์ท ซิตี้” ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมการทำงานของลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นแล้ว ยังสามารถรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และที่สำคัญได้กลายเป็น “สมาร์ท ซิตี้”  ตัวอย่างสำหรับการเข้าเยี่ยมชมการบริหารจัดการให้กับผู้นำอาเซียนในปี 2562นายอาร์โนด์ กล่าว


ในปีนี้ โซเด็กซ์โซ่ มีการเซ็นสัญญาระดับโลกจากประเทศในเอเชียมากขึ้น อาทิ หัวเว่ย และ Bytedance (เจ้าของแอปพลิเคชัน Tik Tok) โดยจากที่ผ่านมามีการเซ็นสัญญาแบบโกลบอลที่มาจากประเทศแถบยุโรปและอเมริกาเป็นส่วนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของธุรกิจประเภทการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรในภูมิภาคเอเชียยังสามารถเติบโตได้มากขึ้นอีก” นายอาร์โนด์ กล่าวสรุป

ปัจจุบัน โซเด็กซ์โซ่ เป็นบริษัทที่มีจำนวนพนักงานทั้งหมดมากที่สุดเป็นอันดับ 19 ของโลก ด้วยพนักงานจำนวน 427,000 คนทั่วโลก ที่ให้บริการใน 80 ประเทศทั่วโลก ซึ่งสามารถให้บริการผู้บริโภคได้ถึง 100 ล้านคนต่อวัน สำหรับ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย มีพนักงานกว่า 3,600 คน โดยในปีที่ผ่านมาการมีอัตราการเข้า ออกของพนักงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเพื่อเป็นการสร้างความเท่าเทียมในสังคมไทย ในปีนี้ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ได้เปิดโอกาสให้ผู้พิการได้เข้ามาทำงานในแผนกต่าง ๆ โดยโครงการนี้บริษัทฯ มุ่งมั่นจะทำอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มลูกค้าของ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย

  1. โรงพยาบาล : บำรุงราษฎร์ / สมิติเวช สุขุมวิท / สมิติเวช ศรีนครินทร์ / พญาไท 2 / วิชัยยุทธ

  2. บริษัท / องค์กร : องค์กรสหประชาชาติ / กูเกิ้ล ประเทศไทย / ธนาคารทหารไทย /  อิมแพ็ค / ยูนิลีเวอร์ / สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) เป็นต้น

  3. สถานศึกษา : โรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน / มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด (ประเทศไทย) / โรงเรียนนานาชาติฝรั่งเศส เป็นต้น

  4. องค์กรนอกชายฝั่งและพื้นที่ห่างไกล : ทรานส์โอเชี่ยน / เชลฟ์ ดริลลิ่ง / ซีดริล เป็นต้น