“กสิกรไทย” ลงขัน “ ออริจิ้น” ถือหุ้น 10% ใน BUTLER นิติบุคคลออนไลน์

ธนาคารกสิกรไทยให้ความสนใจธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มออนไลน์ หลังจากต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ประกาศเทเงิน 1,600 ล้านบาท ลงทุนในแกร็บ (Grab) โดยมีเป้าหมายต้องการต่อยอดโมบายวอลเล็ต และปล่อยกู้ให้กับคนขับ

ตามมาด้วย การจับมือกับ LINE จัดตั้ง “บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด” เพื่อนำบริการโซเชียลแบงกิ้งขยายไปยังฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มไลน์ ที่มีผู้ใช้ 44 ล้านราย โดยตั้งเป้าจะเป็น 1 ใน 5 บริษัทให้บริการสินเชื่อภายใน 5 ปี

ล่าสุดกสิกรไทยก็ปิดดีลอีกครั้งกับออริจิ้นผู้พัฒนาโครงการอังหาริมทรัพย์ ในการเข้าร่วมทุนในบริษัท ดิจิตอล บัตเลอร์ จำกัด บริษัทย่อยในเครือออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นและแพลตฟอร์ม BUTLER

“BUTLER” เป็นแอปพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มด้านการจัดการชุมชนและสังคม (Community Management Platform) ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมทุกงานบริการเอาไว้ เช่น บริการแม่บ้าน บริการดูแลรักษาบ้าน บริการซักอบรีด และยังมีฟังก์ชันการดูและจัดการตารางกิจกรรมภายในของนิติบุคคล ขณะนี้มีนิติบุคคลโครงการต่างๆ สนใจลงชื่อเข้าร่วมใช้งานแล้วมากกว่า 500 โครงการ

เบื้องต้นธนาคารกสิกรไทยจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและรูปแบบการชำระเงินให้มีความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการของ BUTLER ให้ลูกค้าธนาคารผ่านช่องทางต่างๆ ของทางธนาคาร อาทิ K Plus เป็นต้น นอกจากนี้ในอนาคตมีแผนที่จะพิจารณาความร่วมมือต่างๆ เพิ่มขึ้นต่อไป

ภายหลังการดำเนินการซื้อขายหุ้นของบริษัท ดิจิตอล บัตเลอร์ จำกัด เสร็จสิ้น บริษัทจะมีสัดส่วนการถือหุ้นในดิจิตอล บัตเลอร์ ประมาณ 52% ผ่านบริษัท พรีโม พร็อพเพอร์ตี้ โซลูชั่น จำกัด บริษัทย่อยที่ดูแลธุรกิจบริการทั้งหมดในเครือออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ขณะที่กลุ่มผู้ก่อตั้งดิจิตอล บัตเลอร์ จะถือหุ้นในสัดส่วนประมาณ 35% และธนาคารกสิกรไทย ถือหุ้นในสัดส่วน 10%.