BMW เจอโจทย์ใหญ่ ถูกเกาหลีใต้ปรับหมื่นล้านวอน ฐานแก้ปัญหาร้องเรียนเครื่องยนต์ไหม้ช้าเกินไป

กลายเป็นอีกวิกฤติที่แบรนด์รถหรูอย่าง BMW ต้องเผชิญ เพราะล่าสุดศาลเกาหลีใต้สั่งปรับ BMW มูลค่ากว่าหมื่นล้านวอน หรือประมาณ 324 ล้านบาท ฐานออกมาตรการแก้ปัญหาร้องเรียนเรื่องไฟลุกไหม้เครื่องยนต์ช้าเกินไป ค่าปรับส่งท้ายปีนี้ถือเป็นของแถมหลังจากที่ BMW ต้องถูกสอบสวนคดีในทางอาญา ซึ่งเป็นข่าวดังจนทำให้คนทั่วโลกรับรู้ว่ารถ BMW หลายสิบคันมีปัญหาทำให้เกิดไฟลุกไหม้เครื่องยนต์

พังหนักที่แดนกิมจิ

ภาพจาก : http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2018/12/419_260887.html

หน่วยงานเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 25 .. 2561 ที่ผ่านมาว่าได้แจ้งโทษปรับ BMW มูลค่า 11,200 ล้านวอน (324 ล้านบาท) และได้ยื่นคดีอาญากับ BMW เนื่องจากยักษ์ใหญ่บริษัทรถยุโรปมีการตอบสนองที่ไม่เรียบร้อยหลังจากผู้ใช้รถ BMW กว่า 40 คันในเกาหลีใต้พบเหตุเครื่องยนต์ไหม้จนเป็นข่าวดังทั่วแดนกิมจิตั้งแต่ต้นปี

จากการสอบสวนเบื้องต้นนานกว่า 5 เดือนของคณะกรรมการสอบสวนในสังกัดกระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ (South Korea Transport Ministry) ได้ข้อสรุปว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันพยายามที่จะปกปิดปัญหาทางเทคนิค ขณะเดียวกัน BMW ก็ดำเนินการช้าเกินไปกว่าจะเรียกคืนรถที่คาดว่าจะมีปัญหา โดยปัญหาที่ทำให้รถ BMW หลายสิบคันเกิดปัญหาไฟลุกไหม้คาดว่าเกิดจากการผิดปกติของวาล์วในระบบทำความเย็นหมุนเวียนไอเสีย (EGR) ของรถ

ปัญหานี้ถูกเปิดโปงว่าไม่ใช่ปัญหาใหม่ของ BMW เนื่องจากการตรวจสอบของสำนักข่าว ABC พบว่ารูปแบบการไหม้ของเครื่องยนต์ BMW เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560

ภาพจาก : https://www.autoblog.com/2018/12/24/south-korea-bmw-fine-criminal-complaint-fires/

BMW อ่วม เรียกคืนรถนับล้าน

ครั้งนั้น BMW ออกมาขอโทษและเรียกคืนรถยนต์ 172,000 คัน ซึ่งประกอบด้วยรถ 65 รุ่น โดยแบ่งเป็น 2 รอบ คือในเดือนกรกฎาคมและตุลาคม พร้อมระบุปัญหาไฟลุกไหม้ กระทั่งในช่วงปลายเดือนตุลาคมมีการเรียกคืนรถอีก 1.6 ล้านคันทั่วโลก ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากการเรียกคืนรถจากปัญหาอื่นจำนวนกว่า 1 ล้านคันในอเมริกาเหนือในเดือนพฤศจิกายน 2017 เนื่องจากความเสี่ยงด้านไฟซึ่งเกิดจากปัจจัยอื่นนอกเหนือจากระบบทำความเย็น EGR

สำหรับหน่วยธุรกิจในเกาหลีใต้ BMW AG กล่าวในแถลงการณ์ว่าข้อสรุปของกระทรวงโดยทั่วไปสอดคล้องกับการประเมินของบริษัท โดยลงรายละเอียดว่าเหตุเพลิงไหม้เกิดจากการรั่วไหลของสารหล่อเย็นในระบบ EGR เมื่อรวมกับคาร์บอนและตะกอนน้ำมันที่รั่วไหลจึงทำให้เกิดการเผาไหม้และมีประกายไฟเมื่อรถถูกขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม BMW ย้ำว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการแลกเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ที่ผิดปกติ นี่จึงอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ BMW ไม่ประกาศเรียกคืนรถแบบเร็วทันใจ

จุดที่น่าสนใจคือ BMW ไม่ได้ตอบข้อกล่าวหาของกระทรวงเกาหลีใต้โดยตรง โดยเฉพาะข้อหาเรื่องความพยายามลดความรุนแรงของปัญหา และการเรียกคืนรถในวงแคบกว่าที่ควรจะเป็น ในช่วงการเรียกคืนครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม

ในแถลงการณ์ BMW ย้ำเพียงว่าได้ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนอย่างต่อเนื่อง และบริษัทมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาโดยไม่นิ่งนอนใจ ซึ่งถือเป็นความเห็นมาตรฐานที่เหล่าแบรนด์มักใช้เมื่อเกิดกรณีคดีความขึ้นมา

เบื้องต้น Junghyun Kim เจ้าหน้าที่จาก BMW Korea กล่าวว่าไม่มีรายงานการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับไฟลุกไหม้เครื่องยนต์รถ BMW ในเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นจุดหลักที่ทำให้คดีไม่ร้อนแรง และไม่ทำให้ชื่อ BMW ติดลบมากไปกว่านี้.

ที่มา :