#RespectLisa แฮชแท็กนี้สอนให้รู้ว่า ถึงโลกจะไร้พรมแดนแต่ชาตินิยมยังคงอยู่


by Admin
07-01-2019 16:33:36

ภาพจาก : twitter

ที่สำคัญ คือ การแข่งขันมีแม้แต่ในกลุ่มแฟนคลับที่คอยลุ้นคอยเชียร์คนในชาติให้โด่งดังที่สุด ดีที่สุด เข้าตำรา เขาดีเพราะเป็นของเรา อะไรแบบนั้นก็ยังคงอยู่อีกด้วย มองมุมหนึ่งก็เป็นเรื่องดี แต่ที่ไม่ดีก็ตรงที่ไม่ควรใช้ความรักชาติไปดูถูกเหยียดหยามคนอื่นนี่ล่ะ

กระแสจากโลกโซเชียลที่เป็นเรื่องเป็นราวรอบนี้ เกิดจากกรณีที่สาวน้อยมากความสามารถจากไทย ลิซ่า ลลิษา มโนบาล สมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีวงแบล็กพิงค์ (BLACKPINK) โดน Bully โดยมีต้นเรื่องมาจากการที่สาวลิซ่า ต้องไปร่วมรายการ Real Men รายการวาไรตี้ของเกาหลี ซึ่งมีกฎห้ามแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นไอดอลชายหรือหญิงที่เข้าไปร่วมรายการ แล้วมีคนวิจารณ์หน้าสดของลิซ่า ซึ่งในสายตาคนทั่วไปก็ยังดูว่าใสๆ น่ารัก ว่าพอไม่แต่งหน้า ก็หน้าตาแบบคนไทยทั่วไป แต่ที่ซ้ำเติมหนักก็ตรงตามมาด้วยการไล่ให้กลับประเทศเกิดด้วยนี่สิ อันนี้จะเกินไปหน่อย

เพราะแค่ประโยคแรกสำหรับคนไทยที่สนับสนุนลิซ่า และคนทั่วไป ว่ากันแบบไม่ลำเอียง ถ้าถือว่าลิซ่าคือหน้าไทย ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ก็ต้องจัดว่าสวย น่ารัก แม้ไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอาง โดยเฉพาะเครื่องสำอางเกาหลีเลยนี่แหละ เจอรีแอค (React) แบบนี้ คงรู้นะว่า ถ้าไม่ใช่เรื่องรุนแรงคนไทยน่ะ ขำได้ทุกสถานการณ์ แต่ถ้าดราม่ามาเต็มในสถานการณ์แบบนี้คนไทยก็พร้อมจะปกป้องกันเองเหมือนกัน

แต่ในกรณีของลิซ่า ยังไม่ต้องถึงแฟนคลับแม่ไทยจะออกโรง อินเตอร์แฟน ซึ่ง ลิซ่า และแบล็กพิงค์มีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ก็ออกมาปกป้องกันจนทำให้ #RespectLisa ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในหลายประเทศ เพราะเรื่องลามไปถึงการดูถึงเชื้อชาติ ประเทศต้นกำเนิด เหยียดผิว ซึ่งยังคงเป็นประเด็นปัญหาสังคมที่มีอยู่ทั่วโลก และไม่มีใครชอบหรืออยากให้เกิดขึ้นกับใคร หากรู้จักคิด 

แฮชแท็กนี้ติดเทรนด์ (Current Trending) ที่ไหนบ้าง นอกจากเกาหลีประเทศต้นเรื่อง ไทยก็ยังมีประเทศที่อาจจะไม่ใช่ตลาดหลักกระแสเคป็อปรวมอยู่ด้วยอีกมาก อาทิ อัลจีเรียออสเตรีย บาห์เรน เบลเยียม บราซิล เดนมาร์ก เอกวาดอร์ อียิปต์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กานา กรีซ อินโดนีเซีย เคนยา เลบานอน มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ โปรตุเกส กาตาร์ รัสเซีย สวีเดน สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ ยูเครน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เวียดนาม 

แทบจะทั่วโลกแล้วมั้ง โดยที่ลิซ่าไม่ต้องเดือดร้อนอะไร ใช้สุภาษิต นิ่งเสียตำลึงทอง แบบไทยโบราณ ก็มีคนออกมาปกป้องและสั่งสอนพวกไม่รู้จักคิดก่อนพูดในทันที

ไอดอลดังระดับลิซ่า ก็ไม่ต่างจากแบรนด์ หนึ่ง ที่ไม่ได้มีแค่แฟนคลับ ซึ่ง ลิซ่า ยังถือเป็นไอดอลที่มียอดติดตามในทวิตเตอร์กว่า 12 ล้าน สูงที่สุดของคนบันเทิงหญิงในไทยอีกด้วย แบรนด์ที่มีคนติดตามอย่างเหนียวแน่น ไม่ได้มีแค่ระดับแฟนคลับเท่านั้น แต่ส่วนหนึ่งยังอัพเกรดเป็นระดับสาวก (Evangelists) ที่บรรดาแบรนด์ทั้งหลายอยากจะมีอีกด้วย 

แฟนคลับของ ลิซ่า และแบล็กพิงค์ ที่ออกมามีปฏิกิริยาและร่วมปกป้องเธอในครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่แฟนคลับ (Advocates) แต่พวกเขายังเป็นสาวกทำหน้าที่ปกป้องแบรนด์เมื่อเกิดปัญหาอย่างจริงจังอีกด้วย.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter