เจาะเรตติ้ง “กิ๊ก ดู๋” หลังย้ายอยู่บ้านใหม่ “PPTV”

หลังจากผ่านดราม่าของกรณีย้ายจากช่อง 7 มาอยู่กับช่อง “พีพีทีวี” “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” เจเอสแอล เลือกเปิดตัวเทปแรกด้วยขวัญใจมหาชน “พี่ตูนและวงบอดี้สแลม” ที่กะว่าจะดึงกระแสคนดูทั้งจากแฟนรายการเดิม และแฟนคลับพี่ตูนทั่วประเทศเข้ามาชมรายการมากขึ้น แถมด้วยรูปแบบกิจกรรมชิงของรางวัล สร้างฐานผู้ชมเข้าร่วมทั้งทางช่องทางออนไลน์ และหน้าจอสดพร้อมๆ กันอย่างเต็มที่ แต่เรตติ้งที่ได้ไปอยู่ที่ 0.827 

ความเป็นขวัญใจมหาชนของ “พี่ตูน” เป็นแรงดึงดูดที่หลายๆ รายการต่างต้องการตัวไปร่วมโปรโมตรายการ ก่อนหน้านี้ I can see your voice ช่องเวิร์คพอยท์ ถึง 2 เทป ในวันที่ 19 และ 26 ธันวาคม 2561 ฟันเรตติ้งให้ช่องได้ถึง 4.230 และ 3.949 ทำเรตติ้งแซงหน้าละครหลังข่าวทั้งหมดได้

ทำให้เทปแรกที่รายการทุ่มทุนดึง “พี่ตูนและวงบอดี้สแลม” มาออกรายการจึงคาดหวังไว้ค่อนข้างสูงมากเช่นเดียวกัน

ความสนุกของ “กิ๊ก ดู๋” อยู่ที่ความเป็นตลกธรรมชาติ สายฮา แบบผู้อาวุโส ประสบการณ์สูงในวงการบันเทิงของ “ป๋ากิ๊ก” ไม่ว่าจะใส่มุกแดกดัน จิกกัดใคร ทำให้ดูแล้วไม่รุนแรง อารมณ์เหมือนผู้ใหญ่ชวนคุย เล่นหัวกับเด็ก แม้กระทั่งกับการสาดมุกใส่ “พี่ตูนและวงบอดี้สแลม” หลายรายการอาจไม่กล้า แต่ “ป๋ากิ๊ก” จัดให้เต็มที่ ทั้งเรื่องการใส่กางเกงขาลีบ, การออกเสียงพูด, การยัดไมค์ใส่กระเป๋ากางเกง เป้าตุงด้านหน้า และท่าทางการร้อง เรียกเสียงฮาสนั่นจอ

อย่างไรก็ตาม เรตติ้งเฉลี่ยของตอนแรกได้ไป 0.827 ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพฯ สูงถึง 1.153 มีผู้ชมชายและหญิงในสัดส่วนเริ่มใกล้เคียงกันมากขึ้น จากปกติฐานผู้ชมช่องจะมีผู้ชมผู้ชายมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้หญิง โดยมีผู้ชายรับชม 0.772 และผู้หญิง 0.887 โดยได้กลุ่มผู้ชมช่วงอายุ 40-49 ปี เป็นกลุ่มที่รับชมสูงสุด

แม้เรตติ้งตอนแรกไม่ได้สูงมากเหมือนคาดหวัง แต่นับเป็นการเริ่มต้นรายการใหม่ที่ดี เมื่อเทียบกับ The Voice มีเรตติ้งตอนเปิดตัวอยู่ที่ 0.575 เท่านั้น แต่ The Voice มีเรตติ้งตอนที่ได้สูงสุดอยู่ที่ 0.969 ในวันที่ 10 ธันวาคม 2561

ไม่ง่ายสำหรับรายการดัง ย้ายวิกจากช่อง 7 ช่องใหญ่สุดมาอยู่ช่องพีพีทีวี ช่องน้องเล็กสุดของกลุ่มช่อง HD ที่มีฐานผู้ชมแตกต่างกันอย่างมาก พีพีทีวีมีฐานเดิมของผู้ชมเป็นกลุ่มคนเมือง ที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากมีคอนเทนต์หลักของช่องเป็นรายการกีฬา ในขณะที่ช่อง 7 มีฐานผู้ชมในต่างจังหวัดมากกว่ากลุ่มเมือง และมีฐานผู้ชมผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมีละครเป็นคอนเทนต์หลัก

เดิมที พีพีทีวีวาง Theme ของช่องไว้เป็น World Class TV ที่มุ่งหวังดึงฐานคนเมืองเข้าช่องให้มากขึ้น และโฟกัสที่กลุ่มผู้หญิงที่มีกำลังซื้อสูงสุด เข้ามาเป็นฐานผู้ชมช่องให้ได้ ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์รายการต่างประเทศมากมาย แต่ยังไม่ช่วยให้เรตติ้งเพิ่มขึ้นอย่างที่คาดหวัง ยิ่งเป็นช่องเล็กๆ ด้วยแล้ว โอกาสแจ้งเกิดกับรายการใหม่ๆ ต้องใช้เงินทุนและเวลา

พีพีทีวี จึงปรับมาใช้วิธี “ดูด” รายการดังๆ จากหลายช่องมาลงผังแทน เพราะรายการเป็นที่รู้จักดีและมีฐานแฟนจำนวนมาก ไม่ต้องโปรโมตมาก น่าจะช่วยดังเรตติ้งให้ขยับขึ้นมาได้ในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับ “กิ๊ก ดู๋” แล้ว รูปแบบรายการเป็นกลุ่มแมสมากกว่า ตั้งแต่อยู่กับช่อง 7 เป็นเวลานาน โดยเฉพาะช่วงที่มีตัวแทนแต่ละจังหวัดมาร้องเพลงเพื่อชิงเงินรางวัล สังเกตได้จากบรรดาสปอนเซอร์หลักของรายการ “กิ๊ก ดู๋” ในช่องพีพีทีวี ยังคงเป็นกลุ่มแมส เน้นฐานต่างจังหวัดมากกว่าฐานคนเมือง

น่าคิดว่า พีพีทีวี อาจจะ “ดูด” เพลินจนลืม Theme : World Class TV หรืออาจจะปรับเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ใหม่เพื่อขยายฐานแมสให้กว้างขึ้นก่อน เพื่อเปิดทางรับกลุ่มผู้ชมผู้หญิง กับคอนเทนต์ละคร ที่จะเริ่มออกมาให้เห็นในกลางปีนี้ก็เป็นไปได้

เซอร์ไพรส์ของพีพีทีวี คงมีมาอีกเป็นระลอกในปีนี้ โดยเฉพาะชุดละคร และนักแสดงในสังกัด เพื่อขยายอาณาจักรบันเทิงอย่างเต็มตัว.