ทรูโฟร์ยู ปรับผังใหม่รับศึกปี 62 ประเดิมด้วย เกาหลีฟีเวอร์ ไม่สนไพรม์ไทม์ บุกออมนิชาแนล


by Admin
10-01-2019 17:16:58

ทรูโฟร์ยูแปลงร่างเป็นช่องติ่งเกาหลี ปรับผังใหม่ ผลิตรายการดังอิงกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ประเดิมด้วย “GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์” ได้ “แบมแบม” นำทีมพร้อม 3 หนุ่มในวง มาร์ค ยองแจ และ จินยอง นำทีมตะลุยทริปในไทย พร้อมกรี๊ดกับ รีเมกเกาหลี “Secret Garden” เวอร์ชั่นไทย จับ “อนันดาคู่ใบเฟิร์น” 

ที่ผ่านมาทรูโฟร์ยูทีวีดิจิทัลภายใต้เครือข่ายทรู อยู่ในช่วงลองผิดลองถูกโดยมีกีฬาเป็นคอนเทนต์หลัก รายการที่เป็นไฮไลต์ ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก วอลเลย์บอลชิงแชมป์ประเทศไทย 

ปีที่แล้ว ทรูโฟร์ยู พยายามปรับผังรายการ เพิ่มคอนเทนต์ละคร ซีรีส์เข้ามา แต่ภาพของคนดูยังไม่ชัดเจนนัก คนดูยังจำกัดเฉพาะคนเมือง เรตติ้งของช่องอยู่ในอันดับ 13-15 แต่ยังไม่ติดอันดับ 10 จนกระทั่งทรูได้ตัดสินใจร่วมทุนซีเจ อีเอ็นเอ็ม ยักษ์ใหญ่ธุรกิจบันเทิงครบวงจรจากเกาหลี ตั้งบริษัท ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์เพื่อมาผลิตคอนเทนต์ป้อนให้กับทรูโฟร์ยู

ดังนั้น ปีนี้ทรูโฟร์ยูจึงมั่นใจมากขึ้นกับแผนครึ่งปีแรก ที่ถูกวางคอนเซ็ปต์ใหม่ ‘True for All, More 4U เพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ เพื่อขยายฐานคนดูมากขึ้น

อภิชาติ์ หงษ์หิรัญเรือง กรรมการผู้จัดการ ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 คนใหม่ บอกว่าปี 2562 ทรูโฟร์ยูจะให้ความสำคัญกับคอนเทนต์บันเทิงระดับสากลเพิ่มมากขึ้น นอกจากรายการกีฬาสดที่เป็นจุดแข็งอยู่แล้วยังเพิ่มคอนเทนต์ภาพยนตร์ซีรีส์ เกมโชว์ ละคร เพื่อให้ถึงกลุ่มดูทั่วประเทศได้มากขึ้น

หนึ่งในคอนเทนต์หลัก จะอิงสูตรสำเร็จของเกาหลี ที่มาจาก ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ผลิตรายการทั้งซีรีส์ เกมโชว์ และดึงศิลปินนักร้องเกาหลีร่วมผลิตรายการ เปิดตัวด้วยรายการใหม่ “GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์ ดึงศักยภาพของ 4 หนุ่ม วง GOT7 - แบมแบม มาร์ค ยองแจ และ จินยอง กลางเดือนมกราคมนี้

นอกจากนี้รายการใหม่ๆ ยังมีรีเมกซีรีส์เกาหลีชื่อดัง “Secret Garden” ในเวอร์ชั่นไทย ได้นักแสดงดังอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ประกบ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เป็นครั้งแรก

ซีรีส์เกาหลีสืบสวนสอบสวน “Voice” จับคู่ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และ แอนดริว เกร็กสัน รายการวาไรตี้เกมโชว์ “Cuteboy Thailand” เรียลลิตี้เฟ้นหาหนุ่มๆ และสงครามทำเพลง Melody to Masterpiece” รายการแข่งขันของโปรดิวเซอร์ 4 ทีม จาก 4 ค่ายเพลง

รายการ “You are my fantasy” เดตติ้งเกมโชว์ ที่เปิดโอกาสให้คนธรรมดาที่ยังโสดได้มีโอกาสเดตกับซุปตาร์ในฝันเป็นเวลา 24 ชั่วโมง มีพิธีกรดีเจนุ้ย จอห์น วิญญู และกวาง อรการ

รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรต่างๆ อย่าง ของทีวีธันเดอร์ ราคาพารวย เกมโชว์ ที่ตอบโจทย์คนดูกลุ่มแมส ซีรีส์ ศรีอโยธยา ที่ได้หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล มากำกับ และ Halo Productions ผู้ผลิตซีรีส์รีเมกชื่อดังที่เคยฝากผลงานฮิตไว้มากมาย

โดยใช้เงินลงทุนด้านคอนเทนต์ปี 2562 ประมาณ 800 กว่าล้าน เพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้วใช้ไป 700 ล้านบาท

เป้าหมายของการปรับผังรายการ เติมคอนเทนต์ ขยายกลุ่มผู้ชมไปทั่วประเทศ และคนรุ่นใหม่ และเพิ่มเรื่องการตลาด ทำแคมเปญ ออกอีเวนต์ทั่วประเทศ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น 

ทรูโฟร์ยู จะใช้ประโยชน์จากเครือข่ายธุรกิจโทรคมนาคม โทรศัพท์มือถือ เพย์ทีวี อินเทอร์เน็ต เพื่อตอบโจทย์เรืองของ “Omni-channel” ให้ผู้ชมเข้าถึงคอนเทนต์ได้หลากหลายช่องทางและหลายแพลตฟอร์ม ทั้งหน้าจอทีวี คอมพิวเตอร์ มือถือ เฟซบุ๊กแฟนเพจและเว็บไซต์ทรูโฟร์ยู รวมถึงแอปพลิเคชั่นซึ่งเป็นของทรูเอง ทำให้ทรูบริหารจัดการตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

ทรูมองว่าหากมีคอนเทนต์หลากหลายตอบโจทย์คนดูได้ทุกเซ็กเมนต์ มีช่องทางส่งผ่านคอนเทนต์พร้อมทรูเชื่อว่าจะสร้างความแตกต่างได้โดยไม่จำเป็นง้อเรตติ้ง” ทีวีแต่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นทรูจึงไม่จำเป็นต้องเน้นไพรม์ไทม์เหมือนกับคู่แข่ง โดยจะนำเทคโนโลยีหลังบ้านมาใช้ประโยชน์เพื่อนำเสนอรายการที่เหมาะกับคนดูแต่ละกลุ่ม และนำเสนอโฆษณาให้ตรงกับความต้องการของสินค้าโดยไม่ต้องดูเฉพาะเรตติ้ง

ธีรศักดิ์ อรุณเริ่มวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่ม ด้านคอนเทนต์และมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ย้ายจากดูแลแบรนด์ให้มือถือทรูมูฟเอช มาช่วยทรูโฟร์ยูเรื่องของคอนเทนต์และสร้างแบรนด์ มองว่า ธุรกิจทีวีเวลานี้เปลี่ยนรูปแบบไปแล้ว เพราะเวลานี้มีถึง 20 กว่าช่อง ดังนั้นเรตติ้งช่องไม่สำคัญเท่ากับเรตติ้งของคอนเทนต์แล้ว ยิ่งอยู่ในยุคดิจิทัลแล้ว คนดูได้จากหลายช่องทาง จึงต้องวัดกันที่ประสิทธิภาพในการลงโฆษณา 

เรามองทุกช่วงเวลา ไม่จำเป็นต้องแข่งเฉพาะช่วงไพรม์ไทม์เท่านั้น ซึ่งทุกช่องมาแข่งกันตรงนี้ทั้งๆ ที่มีช่วงเวลาอื่นๆ คนก็ดู ด้วยเทคโนโลยีหลังบ้าน ทำให้รู้ข้อมูลพฤติกรรมของคนดู รู้ว่าเขาดูรายการอะไร นักการตลาดสามารถลงโฆษณาถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น

แต่ก่อนจะไปถึงตรงจุดนั้น แค่งานเปิดผังรายการใหม่ของ ทรูโฟร์ยู ในช่วงบ่าย ที่มีดารานักแสดงนำ มาร่วมเดินพรมแดง ประเดิมด้วย ด้วยรายการใหม่ “GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์ที่มี แบมแบม มาร่วมงาน เรียกแฟนคลับมากันแน่น ไอคอนสยามแล้ว เรียกว่า มาถูกทางในแง่ของการเรียกกระแส อย่างน้อยก็ทำให้คนรู้จักช่องทรูโฟร์ยูมากขึ้น.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter