Samsung ขอบาย ไม่ร่วม “ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2019” เหตุปรับนโยบายการตลาด


11-01-2019 13:00:21

ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โปถือเป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าและขายโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งปรกติแล้วจัดปีละ 3 ครั้ง คือ 1. กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2. กลางเดือนพฤษภาคม และ 3. ต้นเดือนตุลาคม โดยที่ผ่านมาจะจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แต่สำหรับครั้งแรกในปี 2019 นี้จะถูกย้ายไปจัดที่ไบเทค บางนา เพราะสถานที่เดิมจะถูกปิดปรับปรุง

ไม่ได้มีเพียงสถานที่จัดงานที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ซัมซุงแบรนด์มือถือสัญชาติเกาหลีใต้ จะไม่มาออกบูธอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าแอปเปิล ที่เพิ่งเปิดแอปเปิลสโตร์ สาขาแรกที่ไอคอนสยามเมื่อปลายปีก่อน จะเข้ามาเป็นเมนสปอนเซอร์ ซึ่งในระยะหลังๆ จะสังเกตได้ว่า แอปเปิล บุกทำโฆษณาในเมืองไทยเป็นอย่างมาก ทั้งการซื้อป้ายบิลบอร์ดในจุดสำคัญๆ โดยผ่านโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่าย หรือการใช้สื่อโฆษณาในออนไลน์

แต่ที่สุดแล้วข่าวเรื่องการมาเป็นเมนสปอนเซอร์ก็ไม่ได้เป็นความจริง เพราะ โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็มวิชั่น จำกัด (มหาชนออกมายืนยันเรื่องสินค้าแอปเปิลที่เข้ามาจองบูธในงานเป็นของ Studio 7 ดีลเลอร์รายใหญ่ที่เตรียมนำสินค้าของแอปเปิลเข้ามาจำหน่ายภายในงาน ซึ่งเข้ามาแทนพื้นที่ของซัมซุง และบางส่วนจะเป็นการขยายพื้นที่บูธของหัวเว่ย ที่เชื่อว่าจะกลายเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนหลักภายในงานนี้

ผังงานที่กำลังจะเกิดขึ้น

เหตุผลที่ทางซัมซุงไม่มาออกงานในครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากการปรับเปลี่ยนหัวเรือใหญ่ ซึ่งเป็นผู้บริหารจากเกาหลีที่มาดูแลตลาดประเทศไทย ที่กำลังมีการปรับแนวนโยบาย และแนวทางการทำตลาดอยู่ ทำให้ยังไม่พร้อมร่วมออกงานใดๆ ในช่วงนี้ ส่วนงานในครั้งต่อๆ ไปจะตัดสินใจในภายหลัง

แหล่งข่าวจากไทย ซัมซุง ให้ข้อมูลว่า แม้ว่าทางซัมซุงจะไม่ได้เข้าร่วมเพื่อออกบูธแยกภายในงาน แต่ก็จะร่วมมือกับดีลเลอร์ทุกรายที่เข้าร่วมงาน เพื่อนำสมาร์ทโฟนเข้าไปจำหน่ายเช่นเดิม เรียกได้ว่าเหมือนเดิมทุกอย่างเพียงแต่ไม่มีบูธแยกเท่านั้น

ในงานครั้งก่อนๆ ต้องบอกว่าซัมซุงถือเป็นแบรนด์ที่จองพื้นที่ขนาดใหญ่มากในงาน มีทั้งการใช้ดาราและนักร้องมาสร้างสีสัน เพื่อดึงกลุ่มแฟนคลับให้เข้าบูธ และยังมีการอัดโปรโมชั่นอย่างหนัก สิ่งที่น่าสังเกตคือแม้จะมีการทำตลาดผ่านดีลเลอร์ แต่เมื่อแบรนด์แม่ไม่มาเอง เสียงภายในของแบรนด์จะยังคงดัง เหมือนเดิมไหม? จะถูกแบรนด์จีนเข้ามาแย่งลูกค้าไปหรือเปล่า เพราะพฤติกรรมของลูกค้ายุคนี้ แม้จะมีการหาข้อมูลจากบ้าน และตั้งใจเลือกแบรนด์มาแล้ว แต่เมื่อซื้อจริงๆ ถูกแรงระตุ้นอื่นๆ ก็สามารถเปลี่ยนใจได้ทันที

รูปจากเว็บไซต์ซัมซุง

ในอีกมุมจึงกลายเป็นความท้าทายของเอ็มวิชั่นในการจัดงานครั้งนี้นอกเหนือไปจากปัจจัยหลักคือ การย้ายสถานที่จัดงานจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์มาเป็นศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนาเป็นครั้งแรก และจะใช้ต่อเนื่องไปในช่วง 3 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ เอ็มวิชั่นได้เริ่มการปรับภาพงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป ที่เดิมจะเน้นการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก ให้กลายเป็นงานจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องโดยเฉพาะกลุ่มของสินค้า IoT และรถยนต์ EV ด้วย.

อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ ทางซัมซุงได้ส่งจดหมายชี้แจงถึงเหตุผลที่ไม่เข้าร่วม โดยระบุว่า ปี 2562 นี้เป็นปีพิเศษที่ซัมซุงเตรียมจัดกิจกรรมใหญ่เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของซัมซุงกาแลคซี่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับงาน Thailand Mobile Expo โดยซัมซุงยังคงมีส่วนร่วมในงาน Thailand Mobile Expo ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรของเรา ด้านการสนับสนุนด้านสินค้าและโปรโมชั่นต่างๆ ในงาน 

รูปที่ส่งถึงสื่อมวนชน ก่อนจะถึงงาน Samsung Galaxy Unpacked ที่มืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์

อ้างอิง : https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9620000003682

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter