สมรภูมิทีวีปี 62 เริ่มแล้ว ช่อง 3-7-วัน จัดหนักจัดเต็ม ส่งละครชุดใหญ่ลงจอ หวังชิงงบโฆษณาช่วงขาขึ้นเดือน ก.พ.

หลังจากผ่านช่วงใช้งบโฆษณาน้อยที่สุดของปี เดือนธันวาคมต่อเนื่องมายังเดือนมกราคมเนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว ถึงเวลาที่แต่ละช่องต้องจัดของหนัก หวังชิงส่วนแบ่งโฆษณาที่เริ่มฟื้นตัวประจำปีกันแล้ว 

จากข้อมูลของนีลเส็น มูลค่างบโฆษณาในปี 2561 ที่มีมูลค่ารวมทุกช่อง 67,936 ล้านบาท พบว่าเดือนมกราคมของปีที่แล้ว เป็นเดือนที่มีมูลค่าโฆษณาน้อยที่สุดของปี เป็นมูลค่า 4,527 ล้านบาท หลังจากนั้นงบโฆษณาจึงเริ่มกระเตื้องขึ้นในเดือนถัดๆ ไป จนไปสูงสุดในเดือนมิถุนายน มีมูลค่าโฆษณารวมทุกช่องอยู่ที่ 6,344 ล้านบาท 

ช่อง 3 ประกาศขยับก่อน ต้อนรับเดือนโฆษณาเริ่มเข้า โดยการประกาศจัดละครชุดใหญ่ นำทีมโดยทองเอก หมอยา ท่าโฉลงละครพีเรียดคอมเมดี้ สายฮา เน้นๆ มาแนวพี่มาก พระโขนง เวอร์ชั่นละครทีวีที่ได้ มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิมเบอร์รี่ นำแสดง ลงจอ 6 กุมภาพันธ์ เป็นละครความหวังแห่งปีของช่อง 3 คาดหวังลึกๆ กันว่าจะสร้างกระแสฮือฮาได้เหมือนกับปีที่แล้ว ที่ช่อง 3 วางบุพเพสันนิวาสลงจอในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนกลายเป็นละครสร้างเรตติ้งสูงสุดในยุคทีวีดิจิทัลมาแล้ว

นอกจากนี้ ยังเตรียมวางละครดราม่าแรง สะท้อนสังคมกงกรรมที่ได้เบลล่า ราณี” มาแสดงเป็นโสเภณีเป็นครั้งแรก ลงจอต่อจากตุ๊กตาผี” และซีรีส์ลูกผู้ชาย ภูผา เพชร ปัทม์ ชุดละครเปิดตัวนักแสดงรุ่นใหม่ของช่อง 3 เป็นซีรีส์ 3 ตอนต่อเนื่องกัน ลงยาวศุกร์อาทิตย์

ในขณะที่ช่อง 7 ใช้กลยุทธ์ปรับแผนการประกาศละครชุดใหม่ลงช้ากว่าช่อง 3 เพื่อหวังวางละครประกบช่อง 3 เต็มที่

 เริ่มด้วยละครดราม่านางร้ายนำแสดงโดยนาว ทิสานาฏ มาประกบละครผีตุ๊กตาผี” ช่อง 3 โดยนางร้าย” เริ่ม 15 มกราคม 

บ่วงสไบ

จัดพีเรียดชนพีเรียดด้วยละครผี สยองขวัญบ่วงสไบจากนิยายดังของภาคินัยนำแสดงโดยนิววงศกร และ กรีนอัษฎาพร มาชนกับทองเอก หมอยา ท่าโฉลงช่อง 

ส่วนศุกร์อาทิตย์ ช่อง 7 จัดละครบู๊สนั่นสารวัตรใหญ่ นวนิยายดังจากบทประพันธ์ของ พล...วสิษฐ เดชกุญชร ได้กันกันตพงศ์และเปรี้ยวทัศนียาเป็นดารานำ มาลงประกบกับซีรีส์ลูกผู้ชาย” 

พร้อมทั้งยังมีข่าวว่าช่อง 7 เตรียมวางพชรมนตราละครแนวลึกลับ สยองขวัญ ได้พระเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 7 “เวียร์ศุกลวัฒน์และโบว์เมลดาลงออนแอร์ต่อในล็อตต่อไปอีกด้วย  

ละครรักไม่ลืม

สำหรับช่องวัน ที่ประกาศมาแล้ว ละครศุกร์เสาร์เรื่องใหม่รักไม่ลืมมาแทนหน้ากากแก้ว”   

กลยุทธ์ลด cost  จัดละครรีรัน ละครดอง ช่วงงบโฆษณาน้อย  

ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ในเดือนธันวาคม เป็นช่วงที่หลายช่องจัดละครรีรันลงชุดใหญ่ นำโดยช่อง 3 จัดละครรีรันชุดใหญ่ในช่วงปลายปีถึง 2 เรื่องลิขิตรัก The Crown Princess” และอังกอร์ เพื่อประหยัดงบในเดือนงบโฆษณาน้อย แม้จะโดนกระแสโจมตียกใหญ่แต่ผลปรากฏว่า ละครรีรันกลับทำเรตติ้งดีกว่าละครใหม่ของเดือนโดยเฉพาะอังกอร์ทำเรตติ้งตอนจบสูงถึง 4.166  

ส่วนช่องวัน และช่อง 8 ก็จัดรีรันละครช่วง มาราธอน โดยช่องวัน รีรันทั้งละครเก่าและละครใหม่พรหมไม่ได้ลิขิต, สงครามนักปั้น และ หน้ากากแก้ว แต่ช่อง 8 เลือกละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่องในปี 2561 “สาปกระสือ” มาจัดลงรีรัน

ในขณะที่ช่อง 7 โชว์ป๋า ยืนหนึ่งมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ด้วยการวางพ่อตาปืนโต ตอนหลานข้าใครอย่าแตะเป็นละครเย็น ของค่ายฉลอง ภักดีวิจิตร มาชนกับละครของค่ายอาหลอง จูเนียร์อังกอร์ที่ช่อง 3 จัดมารีรัน ด้วยความตั้งใจให้ละครของผู้จัดกลุ่มเดียวกันพ่อลูก แต่ต่างช่องมาชนกันเอง ผลลัพธ์ ละครช่อง 7 ฟันเรตติ้งนำโด่งตามคาด และจัดละครบู๊จ้าวสมิง กวาดเรตติ้งช่วงศุกร์อาทิตย์ยาวต่อเนื่องถึงช่วงปีใหม่

แต่ที่น่าคิดตามคือ จัดละครฟอร์มใหญ่ลงผังในช่วงโฆษณามาน้อย ได้เรตติ้งแต่อาจจะไม่ได้เงิน จะถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่

พอมาถึงเดือนมกราคม ที่โฆษณายังไม่เข้ามากนัก ช่อง 3 จึงจัดละคร ดองอย่างบ่วงนฤมิตที่ค้างสต๊อกอยู่นานกว่า 2 ปี แถมโดนกระแสดราม่าข่าวของแมท ภีรนีย์ทำเรตติ้งเฉลี่ยจากการออกอากาศไปได้ 4 ตอน ได้แค่เพียง 1.768 เท่านั้น คาดว่าเรตติ้งเฉลี่ยช่อง 3 ในช่วงเดือนมกราคมนี้ น่าจะเป็นช่วงที่มีเรตติ้งต่ำสุดของช่องตามความเบาบางของเรตติ้งละครหลังข่าว 2 ทุ่ม ที่คาดหวังไว้กับละครตุ๊กตาผีเป็นเรื่องหลัก

ผลของเรตติ้งประจำสัปดาห์ช่วงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 – 6 มกราคม 2562 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคม เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 7 = 1.849 นำโด่งทุกช่อง ในขณะที่ช่อง 3 ได้ 1.085 ในอันดับ 2 โดยมีช่องโมโนได้พลังหนังดังต่างประเทศ ทำเรตติ้งตามติด ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.957

เมื่อเข้าสู่ช่วงแย่งชิงส่วนแบ่งงบโฆษณากันเต็มที่ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป หน้าจอทีวีจึงกลับมาคึกคักร้อนระอุอีกครั้ง ผู้ชมได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากคอนเทนต์หลากหลายให้เลือก จะมีละครเรื่องไหนจะเข้าวิน เป็นกระแส Talk of the town ได้หรือไม่ รอติดตาม.