คอนเทนต์เกาหลียังปัง GOT7 Real Thai ตอนแรกดันเรตติ้งให้ True4U

พลัง GOT7 จาก 4 หนุ่ม แบมแบม จินยอง ยองแจ และ มาร์ค รายการ “GOT7 เรียลไทย กับเหล่าผู้พิทักษ์” ออกอากาศวันแรกทำเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยู และติดอันดับ 15 รายการเรตติ้งสูงสุดของรายการช่วงไพรม์ไทม์ 

หลังจากที่ทรูโฟร์ยูประกาศเปลี่ยนกลยุทธ์เป็นช่อง ติ่งเกาหลี ประเดิมรายการใหม่ “GOT7 เรียลไทย กับเหล่าผู้พิทักษ์” ลงผังหวังดึงสาวกเกาหลี เข้ามาเป็นกลุ่มฐานผู้ชมช่อง สร้างความแตกต่างจากทีวีดิจิทัลทุกช่อง ซึ่งได้ผลตั้งแต่การออกอากาศวันแรก 16 มกราคม 2562 ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.467 เป็นรายการที่เรตติ้งสูงสุดของช่องประจำวัน

เมื่อแยกพื้นที่การรับชม พบว่า มีเรตติ้งผู้ชมในกลุ่มต่างจังหวัด 0.482 สูงกว่าพื้นที่กรุงเทพฯ 0.381 นอกจากนี้หากเทียบกับรายการที่ออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกัน เวลาหลังข่าว 2 ทุ่ม จะพบว่า พลังอากาเซ ทำให้เรตติ้งรายการขึ้นมาอยู่ในอันดับ 15 ของช่วงเวลาเลยทีเดียว

ปกติรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยูประจำวัน คือ รายการราคาพารวย ออกอากาศช่วงเย็นของทุกวันทำงาน เรตติ้งทำได้อยู่ในระดับ 0.8 แต่วันที่ 16 ม.ค. มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.383 เท่านั้น ทำให้รายการ GOT7 ทำเรตติ้งสูงสุดประจำวัน

หากเทียบกับรายการของช่องที่ออกอากาศในทุกวันพุธ โดยในวันพุธที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมานั้น ช่วงเวลานี้เป็นการออกอากาศ รายการ รีรัน ป๋าซ่า พาซิ่ง ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 0.150 เท่านั้น 

ในขณะที่เรตติ้งเฉลี่ยของช่องทรูโฟร์ยู ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น อยู่ในอันดับ 15 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.114 เท่านั้น การที่รายการ GOT7 เรียลไทย ได้เรตติ้ง 0.467 นั้น นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงกว่า ระดับเรตติ้งเฉลี่ยช่องมาก

ปลายปีที่แล้ว ทรู ได้ร่วมทุนซีเจ อีเอ็นเอ็ม (CJ E&M) ยักษ์ใหญ่ธุรกิจบันเทิงครบวงจรจากเกาหลี เจ้าของค่าย Xtvn ที่ฉายซีรีส์ดังหลยเรื่องที่คนไทยติดงอมแงม ตั้งบริษัท “ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์” เพื่อมาผลิตคอนเทนต์ป้อนให้กับทรูโฟร์ยู

ช่องทรูโฟร์ยูนำรายการที่มีต้นฉบับจากเกาหลี มาผลิตในเวอร์ชั่นไทยมาแล้ว เช่น รายการ You are my fantasy หรือ แฟนฉันเป็นซุปตาร์ แต่ได้เรตติ้งอยู่ในระดับ 0.1-0.2 เท่านั้น ส่วนซีรีส์รีเมกเกาหลี ที่นำมาผลิตในเวอร์ชั่นไทย ก็ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในระดับ 0.1-0.3

การที่ความนิยมและเรตติ้งของรายการ GOT7 สูงกว่ารายการเกาหลีอื่นๆ ของช่อง ยังสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ความดังของศิลปิน 4 หนุ่ม แบมแบม จินยอง ยองแจ และ มาร์ค ที่มีฐานแฟนจำนวนมากในไทย มาร่วมรายการ มีส่วนอย่างมากในการดึงผู้ชม ให้เข้ามาชมมากขึ้น การที่ GOT7 มีฐานแฟนคลับทั่วโลก จึงดึงผู้ชมเข้ามาร่วมรับชมรายการนี้สูงขึ้นทันที

ทั้งนี้รายการ GOT7 Real Thai (GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์) เป็นรายการที่ให้ 4 หนุ่ม แบมแบม จินยอง ยองแจ และ มาร์ค ปฏิบัติภารกิจตามหาโชคทั้งเจ็ดในประเทศไทยตามจังหวัดต่างๆ ได้แก่ กาญจนบุรี อยุธยา และอุบลราชธานี และยังมีความฮาจากบรรดาผู้พิทักษ์ เป็นรูปแบบรายการตลกแบบมีสาระ

นอกจากนี้ ระหว่างออกอากาศ แฮชแท็กรายการ ที่ใช้คำว่า #GOT7RealThai ก็ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยอันดับ 1 ทันที ด้วยเหตุผลของความดังของวง GOT7 ที่มีสาวกอยู่ทั่วโลก

นอกจากเรื่องอิทธิพลของพรีเซ็นเตอร์ จึงเป็นการส่งสัญญาณการแข่งขันที่จะเข้มข้นขึ้นของการผลิตคอนเทนต์ ในอุตสาหกรรมบันเทิงไทยที่กำลังเจอคู่แข่งระดับอาเซียนที่เข้ามาบุกถึงถิ่นอีกด้วย.