ลาซาด้า เผยฝุ่น PM2.5 ดันยอดหน้ากาก N95 พุ่ง 240 เท่า

ทุกธุรกิจต้องเรียนรู้การพลิก “วิกฤติให้เป็นโอกาส” ทางการตลาด เหมือนอย่าง กรณีปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังกระทบต่อสุขภาพของวิถีคนเมือง แต่ก็ส่งผลให้บางธุรกิจมียอดขายดี

ลาซาด้า เผยยอดขายหน้ากากเพิ่ม 240 เท่า

ทางด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างลาซาด้า ออกมาเปิดเผยว่า ปัญหาฝุ่น PM2.5 กระตุ้นผู้บริโภคออนไลน์แห่ซื้อหน้ากากอนามัย N95 และอื่นๆ เพิ่มขึ้น 240 เท่า

เจมส์ ตง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีค่าสูงเกินมาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่งผลให้โลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียมีความตื่นตัว ทั้งยังมีการติดแฮชแท็กคำว่า #PM25 #ฝุ่นPM25 #PMคือ #ฝุ่นละอองในวันนี้ รวมถึง #หน้ากากN95

ขณะเดียวกันในเว็บบอร์ดสาธารณะของโซเชียลมีเดียต่างๆ ยังมีการรีวิวการใช้งานหน้ากากอนามัย N95 ของหลายแบรนด์ รวมถึงบอกแหล่งจำหน่ายอีกด้วย

“ในส่วนของ ลาซาด้า พบว่ามียอดขายหน้ากากอนามัย N95 และอื่นๆ เพิ่มขึ้น 240 เท่า โดยสินค้าเกี่ยวกับหน้ากากและเครื่องฟอกอากาศ ยังเป็นคีย์เวิร์ดที่ถูกค้นหาบนลาซาด้ามากที่สุดเฉลี่ยมากกว่า 1 แสนครั้งต่อวัน”

โอกาสของเครื่องฟอกอากาศ

ในส่วนของเครื่องฟอกอากาศพบว่าแบรนด์ที่ขายดีที่สุดคือ Xioami และ Sharp ทำให้ขณะนี้ลาซาด้าและแบรนด์พันธมิตรกำลังเร่งอัตราการเพิ่มสต๊อกสินค้า รวมถึงการออกโปรโมชันต่างๆ เพื่อให้ทันต่อการใช้งานในช่วงเวลาวิกฤตินี้ และที่สำคัญลาซาด้ายังกำชับผู้ขายรายย่อยไม่ให้ฉวยโอกาสในการขึ้นราคาสินค้า”

ในส่วนของตลาดเครื่องฟอกอากาศมีการเติบโตโดยเฉลี่ย 2 หลักเป็นประจำทุกปี โดยส่วนสำคัญมาจากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่กระตุ้นให้คนไทยเห็นความสำคัญของเครื่องฟอกอากาศฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากขึ้น โดยการแข่งขันในตลาดนี้ส่วนใหญ่แล้วยังไม่เน้นการโฆษณาบนสื่อหลักในรูปแบบ Above the line มากนัก เพราะแบรนด์ส่วนใหญ่มองว่าเป็นตลาดที่ยังเล็ก เนื่องจากผู้บริโภคคนไทยยังครอบครองเครื่องฟอกอากาศไม่ถึง 1% ของครัวเรือนทั้งประเทศ ขณะเดียวกันตลาดยังคงกระจุกตัวอยู่ในหัวเมืองใหญ่เท่านั้น

“เมื่อตลาดเครื่องฟอกอากาศไม่ได้แข่งขันกันรุนแรงมากนัก ในด้านโฆษณา หรือสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ ทำให้โอกาสของเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยยังมีโอกาสสูงที่จะได้ส่วนแบ่งตลาดกลับไปจำนวนมาก

เจ็ทส์ให้ทดลองเล่นฟรี 3 วัน

ทางด้าน เจ็ทส์ ฟิตเนส 24 ชั่วโมงออกโปรโมชั่น ชวนคนกรุงออกกำลังกายฟรี เลี่ยงฝุ่น เปิดให้ผู้ที่สนใจทดลองออกกำลังกายฟรี 3 วัน ในทุกสาขา (ปกติให้ทดลองเล่น 1 วัน)  และลุ้นรางวัลออกกำลังกายฟรี 6 เดือน เมื่อทดลองเข้าฟิตเนสที่สาขา พาร์ค 39 (พร้อมพงษ์), สวนเพลิน มาร์เก็ต (พระราม 4) และ อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ (คลองเตย) ตั้งแต่วันนี้-28 กุมภาพันธ์ 2562

นอกจากนี้ ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังส่งผลให้ธุรกิจ “ดีลิเวอรี” ได้รับผลดี วงใน เปิดเผยว่า ด้วยคนส่วนใหญไม่มีความจำเป็นจะไม่ออกจากบ้าน ใช้บริการสั่งอาหารแทน จึงทำให้ธุรกิจนี้เติบโตถึง 20% จากช่วงปกติ หรือ 5 แสนออร์เดอร์ต่อสัปดาห์

ค้าปลีกอย่าง เทสโก้ โลตัส ต้องเร่งสั่งสินค้ามาเพิ่ม ขณะเดียวกันก็หาหน้ากาก N95 จำนวน 2 หมื่นชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้ผู้อยู่อาศัยในเขตที่มีปริมาณฝุ่นสูงสุดใน 10 เขตของกรุงเทพฯ.