ช่อง 3 ขำไม่ออก “ก่อนบ่ายคลายเครียด” แพ้พลังดูด พีพีทีวี

พลังดูดยังทรงพลัง พีพีทีวี คว้ารายการตลกดังจากช่อง 3 “ก่อนบ่ายคลายเครียด” เข้าสังกัดอีกรายการเรียบร้อย เริ่มออนแอร์ต่อเนื่องทันทีเดือน ก.พ. นี้ 

หลังจากที่พีพีทีวีงัดกลยุทธ์ “ดูด” รายการวาไรตี้ชื่อดังจากช่องใหญ่มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุด พีพีทีวีได้ทำข้อตกลงกับบริษัท โคเมดี้ ไลน์ ของ ธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ “เป็ด เชิญยิ้ม” นำรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ที่กำลังออกอากาศอยู่ทางช่อง 3 มาออนแอร์ที่ช่องพีพีทีวี ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

“ก่อนบ่ายคลายเครียด” เป็นรายการตลกเก่าแก่อยู่กับกลุ่มช่อง 3 มาตั้งแต่ยุคแอนะล็อกทีวี เริ่มในปี 2540 เป็นรายการที่รวมดาวตลกชื่อดัง และรุ่นใหม่แทบทั้งวงการ ในฐานะที่ “เป็ด เชิญยิ้ม” เป็นอดีตนายกสมาคมตลก และผู้ก่อตั้งตลกคณะ “เชิญยิ้ม” ที่เป็นหนึ่งในตำนานของวงการตลกของเมืองไทย ยึดผังรายการช่อง 3 ในช่วงเวลาสาย ก่อนบ่ายตามชื่อของรายการ ครองใจผู้ชมได้หลากหลายวัยมาเป็นเวลายาวนานกว่า 20  ปี 

รายการตลก เป็นหนึ่งในรายการเป้าหมายที่หลากหลายช่องต้องการ เพราะจับกลุ่มเป้าหมายแมสชัดเจน สำหรับคนที่อยู่บ้าน เปิดทีวี อีกทั้งเป็นรายการที่สามารถนำไปรีรัน ออกอากาศได้อย่างต่อเนื่อง หลายช่องเลือกที่จะผลิตรายการใหม่ๆ แต่ไม่ใช่สำหรับพีพีทีวี

พีพีทีวี ช่องที่มีทุนทรัพย์กระเป๋าหนัก มีความชัดเจนมากว่า ต้องการดึงรายการดังจากทุกช่องมาเพื่อสร้างชื่อเสียงช่อง ขยายกลุ่มคนดูในระยะเวลาอันสั้น เพราะรายการเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว โดยไม่ต้องเริ่มใหม่จากศูนย์เหมือนกับนำรายการใหม่ๆ ซึ่งพีพีทีวีทำสำเร็จมาแล้วจากการ “ดูด” รายการ The Voice จากช่อง 3 และ “ กิ๊ก ดู๋” จากช่อง 7 จนมาสร้างฐานเรตติ้งช่อง จากช่องในอันดับ 12-15 ในปีที่แล้ว จนทำติดอันดับท็อปเท็นได้สำเร็จในปีนี้

เรตติ้งเฉลี่ยช่องพีพีทีวีในปี 2561 อยู่ในอันดับที่ 12 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.164 ส่วนเรตติ้งเดือนธันวาคม 2561 อยู่ในอันดับ 11 เรตติ้งเฉลี่ย 0.202 ในขณะที่เรตติ้งประจำสัปดาห์ช่วงวันที่ 14-20 ม.ค. 2562 พีพีทีวีติดท็อปเท็น ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.200

สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยของ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ทางช่อง 3 ตลอดปี 2561 มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.840 เป็นกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพฯ 1.462 สูงกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับพื้นที่ต่างจังหวัด 0.734 ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของช่องพีพีทีวี ที่ประกาศไว้ว่าเป็น World Class TV  ต้องการสร้างฐานผู้ชมในกลุ่มคนเมือง ที่เป็นผู้หญิงให้มากขึ้น

แหล่งข่าวจากวงการผู้ผลิตรายการทีวี เปิดเผยว่า ดีลของรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” กับพีพีทีวี มีความแตกต่างจากดีลรายการอื่นๆ ก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของรายการทั้งหมด และว่าจ้างผลิต แต่เป็นรูปแบบที่บริษัท โคเมดี้ ไลน์ ของ “เป็ด เชิญยิ้ม” ยังคงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทั้งหมด สามารถนำรายการไปเผยแพร่ในสื่ออื่นๆ และแบ่งผลประโยชน์จากรายได้ค่าโฆษณาในรายการ

เนื่องจากรายการตลกส่วนใหญ่ จะมีรายได้จากเผยแพร่ทั้งในช่องทางออนไลน์และแผ่นซีดี ที่สามารถไปเปิดในร้านอาหาร รถทัวร์ หรือขนส่งสาธารณะ เพื่อความบันเทิง คลายเครียด จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ดีลมีความแตกต่างกัน

ในขณะที่รายการ The Voice และ กิ๊ก ดู๋ เป็นการซื้อลิขสิทธิ์รายการ และว่าจ้างผลิตโดยพีพีทีวีเป็นเจ้าของคอนเทนต์ทั้งหมด ที่เป็นการการันตีว่า ผู้ผลิตรายการไม่ขาดทุนจากการย้ายจากช่องใหญ่มาสู่ช่องเล็ก

อย่างไรก็ตาม การที่รายการตลกที่อยู่คู่ผังช่อง 3 มานาน ต้องย้ายรายการออกจากช่อง 3 นั้น คาดว่าคงไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องโดน “ดูด” เท่านั้น เพราะการอยู่ที่ช่องใหญ่ มีเรตติ้งสูงกว่า ราคาค่าโฆษณาก็แพงกว่า แตกต่างกับพีพีทีวีหลายเท่าตัว รายได้ของผู้ผลิตรายการต้องลดลงอย่างชัดเจน เรื่องนี้คงต้องรอการชี้แจงจากผู้ผลิตรายการเอง 

โกดัง มหาสนุก

ในส่วนช่อง 3 นั้น มีรายงานว่า ได้จัดผังใหม่ ดึงรายการ “โกดัง มหาสนุก” ที่ผลิตโดยบีอีซี เทโร บริษัทในเครือช่อง 3 ซึ่งเดิมออกอากาศในช่วงหลังเที่ยง และมีเรตติ้ง ความนิยมใกล้เคียงกัน มาลงผังแทน “ก่อนบ่ายคลายเครียด” เริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้เป็นต้นไป.