ความท้าทายของช่อง 3 กับการส่ง “คุณหมีปาฏิหาริย์” ซีรีส์วายลงละครหลังข่าว

ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ของ “ช่อง 3” กับการตัดสินใจส่งซีรีส์วายเรื่องใหม่อย่าง “คุณหมีปาฏิหาริย์” ลงช่วงเวลาไพรม์ไทม์อย่างช่วงละครหลังข่าว วันศุกร์-อาทิตย์ ท่ามกลางกระแสตอบรับดราม่า หลายคนยังมองว่าไม่ควรส่งเสริมพฤติกรรมชายรักชายแก่เยาวชน ช่อง 3 ยืนยัน ละครเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว ไม่ได้มีแต่เรื่องความรักอย่างเดียว

ซีรีส์วายยังขายได้

ท่ามกลางพฤติกรรมคนไทยที่หลายคนมองว่าดูละครไทยน้อยลง แต่ยังมีอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่ยังได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง ก็คือ “ซีรีส์วาย” หรือเป็นละครแนวๆ BL (Boys’ Love) คู่จิ้นชายรักชาย ละครแนวนี้เริ่มเป็นที่นิยมมา 2-3 ปีแล้ว ที่โด่งดัง และเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือจะเป็นเรื่องเพราะเราคู่กัน ส่งผลให้นักแสดงคู่จิ้น “ไบร์ท-วิน” ดังเป็นพลุแตก งานพรีเซ็นเตอร์จ่อคิวเพียบ

หลังจากนั้นหลายบรรดาสถานีโทรทัศน์ หรือค่ายละคร ผู้จัดต่างๆ ก็เริ่มเบนเข็มความสนใจมายังซีรีส์วายมากขึ้น ซึ่งเป็นธรรมดาของทุกวงการที่ต้องจับกระแสอะไรที่เป็นที่นิยม ความภาษาที่ว่าตีเหล็กต้องตีตอนร้อน โดยที่ค่ายใหญ่ๆ ต่างลงทุนซีรีส์วายกันหนักหน่วง หรือแม้แต่แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเอง ก็ต้องดึงดูดด้วยซีรีส์วายด้วยเช่นกัน

นอกจากคู่จิ้นไบร์ท-วินแล้ว ซีรีส์วายยังแจ้งเเกิดคู่จิ้นอื่นๆ ทั้ง บิวกิ้น -พีพี, คริส–สิงโต, ออฟ–กัน, เต–นิว , มิว–กลัฟ, เดรก–แฟรงค์, หยิ่น–วอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ก่อนหน้านี้หลายคนจะคิดว่าซีรีส์วายมีคนดูเฉพาะกลุ่ม แต่ในช่วงหลังพบว่ามีความแมสมากขึ้น ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย วัยรุ่น วัยทำงาน ก็ดูซีรีส์วายกันมากขึ้น แต่ต้องบอกว่าผังรายการของซีรีส์วาย อาจจะไม่ได้อยู่ในช่วงไพรม์ไทม์มากนัก เพราะด้วยเนื้อหาที่อาจจะมีความละเอียดอ่อนในสังคม มีเรื่องความรักของชาย-ชาย หลายช่องอาจจะจัดผังไปอยู่ในช่วงดึกๆ ไปเลย

ช่อง 3 จัดให้ วางซีรีส์วายลงละครหลังข่าว

กลายเป็นกระแสที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อช่อง 3 ตัดสินใจที่จะส่งละคร “คุณหมีปาฏิหาริย์” หรือ The Miracle of Teddy Bear ลงผังในช่วงไพรม์ไทม์ละครหลังข่าววันศุกร์-อาทิตย์ เริ่มฉายวันที่ 27 มีนาคมนี้ เวลา 20.20 น. ถือว่าเป็นซีรีส์วายเรื่องแรกของช่อง 3 ที่ได้รับผังเวลาช่วงนี้

คุณหมีปาฏิหาริย์ เป็นบทประพันธ์ของ “ปราปต์” ที่มีกระแสแรงติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งตั้งแต่ยังเป็นนวนิยายในโลกออนไลน์ และยังถูกแปลไปหลายภาษา เช่น จีน ญี่ปุ่น จากนั้นช่อง 3 ได้หยิบนำมาทำเป็นซีรีส์

เรื่องราวของเรื่องจะเกี่ยวกับความรักโรแมนติกแฟนตาซี สืบสวนสอบสวน และครอบครัว เป็นละคร BL (Boys’ Love) ที่มากกว่าละครสาย BL ทั่วไป เพราะเน้นในเรื่องราวที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว นำแสดงโดย อิน-สาริน รณเกียรติ และจ๊อบ-ธัชพล กู้วงศ์บัณฑิต กำกับการแสดง โดยป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ และเหมันต์ เชตมี จากค่าย ถนัดละคร

ก่อนหน้านี้ช่อง 3 ได้เลยชิมลางซีรีส์วายมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Gen Y The Series วัยรุ่นวุ่น Y รัก เริ่มออกอากาศช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 เวลา 22.50 น. หรืออย่างเรื่อง “นับสิบจะจูบ” ออกอากาศช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22.50 น. และดูออนไลน์ Uncut Ver. ทาง WeTV เวลา 00.30 น. และอีกหลายๆ เรื่อง ได้แก่ ผมกับผีในห้อง, รักมันมหาศาล, แอบมองแอบจองรัก, ตัวร้ายเดอะซีรีส์

หลายคนมองว่าการที่ช่อง 3 นำละครเรื่อง คุณหมีปาฏิหาริย์ มาลงผังช่วงละครหลังข่าว เป็นการท้าทายอย่างมาก เพราะล่าสุดได้เจอกระแสดราม่าต่างๆ นานา ทั้งการส่งเสริมให้เด็กเป็น LGBT ส่งเสริมให้ชายรักชาย คอนเทนต์ไม่เหมาะสม กลัวเยาวชนเอาเยี่ยงอย่าง

แต่สำหรับแฟนๆ ซีรีส์วายมองว่า เป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ยังคงตั้งคำถามว่าทำไมซีรีส์วายต้องฉายๆ ดึกๆ ตลอด บอกว่ากลัวเยาวชนเลียนแบบ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่จะเลียนแบบกันง่ายๆ ขนาดนั้น

 

 

ทางช่อง 3 ได้ให้ความเห็นกับกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องความรักอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว การที่พ่อแม่ไม่เข้าใจลูก ส่งผลอย่างไรบ้าง การเลี้ยงดูต่างๆ มีผลต่อความคิดของลูก รวมไปถึงการดูแลลูกชายที่รักผู้ชายด้วยกันอย่างไร หวังให้สังคมเปิดใจมากขึ้น

 

ฉายคู่ขนาน Netflix

นอกจากการลงผังในช่วงละครหลังข่าวแล้ว ทางช่อง 3 ยังจัดเต็มด้วยการส่งละครเรื่องนี้เข้าฉายทาง Netflix แบบคู่ขนาน ด้วยโมเดล DOB (Date of Broadcast) โดยจะทำให้แฟนละครกว่า 25 ประเทศในเอเชียได้รับชมละครหลังจากที่ออกอากาศจบในประเทศไทยไม่ถึง 2 ชั่วโมง ยกเว้นประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถติดตามได้ทางแพลตฟอร์ม U-Next

ซึ่งช่อง 3 หมายมั่นที่จะขยายฐานคนดูในภูมิภาคเอเชีย และตลาดต่างประเทศให้เพิ่มขึ้นในครึ่งปีแรก เพื่อส่งเสริมรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมบันเทิงไทยต่อไป

โดยในปี 2564 ที่ผ่านมาช่อง 3 ได้ร่วมมือกับ Netflix นำละครใหม่ของช่อง 3 ขึ้นสตรีมมิ่งไปแล้ว 4 เรื่อง ได้แก่ ให้รักพิพากษา (Dare to Love), ดวงตาที่ 3 (I See Dead People), เกมล่าทรชน (Game of Outlaws) และ Help Me คุณผีช่วยด้วย (Help Me! Oh My Ghost)

การที่ซีรีส์วายได้อยู่ในผังในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เรียกได้ว่าเป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดได้อย่างหนึ่ง เพราะผู้ชมคอนเทนต์ไม่ได้จำกัดแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอีกต่อไป แต่มีความมหาชนมากๆ ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นการปลดล็อกให้ช่องอื่นๆ จัดผังให้ซีรีส์วายลงช่วงเวลาไพรม์ไทม์ด้วยเช่นกัน