‘WeTV’ ร่วมวงจับตลาด ‘ซีรีส์วาย’ ผนึก 3 ค่ายใหญ่เปิดโปรเจกต์ ปฏิบัติการณ์หัวใจ ‘วาย’

อย่างที่รู้ ๆ กันว่ากระแส ‘ซีรีส์วาย’ กำลังมาแรงมาก ๆ ในปีนี้ เนื่องจากการที่มีช่องทีวีดิจิทัลและแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์เพิ่มขึ้นมากมาย ประกอบกับนิยายหรือการ์ตูนวายที่แพร่หลายมาในกลุ่มแฟนคลับนักอ่านที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คอนเทนต์ซีรีส์วายกลายเป็นอีกหนึ่ง ‘ความแมส’ ไม่ใช่คอนเทนต์เฉพาะกลุ่มอย่างในอดีตอีกต่อไป

อ่าน >>> จับตากระแส ‘ซีรีส์วาย’ หลังจาก #คั่นกู ดังกระจาย โกยยอดวิวกว่า ‘480 ล้านวิว’

แน่นอนว่ากระแสที่มาแรงดังกล่าว ทำให้เจ้าของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งไม่สามารถที่จะนั่งอยู่เฉย ๆ ดูคู่แข่งแย่งผู้ชมไปได้ อย่างเช่น ‘ไลน์ทีวี’ (LINETV) ก็เตรียมเข็น 3 ออริจินัลซีรีส์วายลงแพลตฟอร์มในครึ่งปีหลังเช่นกัน ดังนั้นมีหรือที่ ‘วีทีวี’ (WeTV) ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งของบริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด จะอยู่เฉย เพราะด้วยจุดแข็งที่มีออริจินัลคอนเทนต์จากเทนเซ็นต์ พิคเจอร์ส ซึ่งหลายเรื่องก็โดนใจแฟนคลับสายวายชาวไทยไม่ใช่น้อย อย่างเช่น ‘ปรมาจารย์ลัทธิมาร’ ก็ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งแฟนซีรีส์จีนกำลังภายในและสายวาย ดังนั้นก็ถึงเวลาแล้วที่ปีนี้จะโหมบุกตลาดวายบ้าง

ล่าสุด WeTV ได้เปิดโปรเจกต์ ปฏิบัติการณ์หัวใจ ‘วาย’ โดยจับมือ 3 พันธมิตรผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ ‘จีเอ็มเอ็ม ทีวี’ ‘ทีวี ธันเดอร์’ และ ‘สตูดิโอ วาบิ ซาบิ’ ปั้นออริจินัล ซีรีส์วายไทย 3 เรื่อง ประกอบด้วย ‘เกียร์สีขาวกับกาวน์สีฝุ่น’ ที่จากนิยายชื่อดังบนโลกออนไลน์ ‘พฤติการณ์ที่ตาย’ ซีรีส์วายแนวสืบสวนสอบสวนเรื่องแรกของไทย และ ‘เชือกป่าน’ เรื่องราวคู่ขนานของซีรีส์เรื่อง ‘ด้ายแดง’ ที่ประสบความสำเร็จในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยซีรีส์ทั้งสามเรื่องจะทยอยออกอากาศตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

“เราเห็นโอกาสการเติบโตของแพลตฟอร์มกับตลาดวาย จึงวางแผนเพิ่มไลน์อัพสร้างความแตกต่างในตลาด เสริมทัพทั้งส่วนที่เป็นออริจินัลคอนเทนต์ไทยและเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ไทยและต่างประเทศ โดยตั้งเป้าในปีนี้ 6-8 เรื่อง เล็งเจาะกลุ่มผู้หญิง อายุ 13 – 34 ปี รวมถึงการขยายไปยังกลุ่มผู้ชมใหม่ ๆ ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มเปิดรับคอนเทนต์วายมากขึ้น” คุณกนกพร ปรัชญาเศรษฐ Country Manager, WeTV Thailand (ผู้จัดการประจำประเทศไทย) บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

กนกพร ปรัชญาเศรษฐ Country Manager, WeTV Thailand (ผู้จัดการประจำประเทศไทย) บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด

ทั้งนี้ WeTV ตั้งเป้าขยายฐานผู้ใช้เพิ่มขึ้น 4 เท่าภายในสิ้นปี ดังนั้นไม่ใช่แค่ใช้คอนเทนต์เป็นตัวดึงดูดแล้วจะจบ แต่การสร้างคอมมูนิตี้และกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างเอนเกจเมนต์ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ โดยที่ผ่านมา WeTV มีฟีเจอร์ Flying Comment ที่เปิดให้ผู้ชมได้แลกเปลี่ยนความคิดกับกลุ่มแฟนซีรีส์ด้วยกันเอง โดยสามารถร่วมคอมเมนต์สด และเห็นคอมเมนต์ของตัวเองวิ่งบนหน้าจอซึ่งปัจจุบันมีการใช้ฟีเจอร์นี้มากกว่า 4 ล้านครั้ง และในครึ่งปีหลังนี้ WeTV ได้เตรียมจัดกิจกรรมบนออนไลน์ อาทิ Live Chat, Online Fan Meeting ให้กับแฟน ๆ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการณ์หัวใจ ‘วาย’ ในครั้งนี้อีกด้วย

ปัจจุบัน สัดส่วนคอนเทนต์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ WeTV แบ่งเป็นออริจินัลคอนเทนต์ 70% และเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ คิดเป็น 30% ของคอนเทนต์ทั้งหมด

อ่าน >>> ทุกคนรู้ แบรนด์รู้ ‘ซีรีส์วาย แมสแล้ว’ แต่จะใช้ทำ ‘Marketing’ อย่างไรให้ปังเหมือนซีรีส์

จากนี้คงต้องดูกันไปยาว ๆ ว่ากระเเส ‘ซีรีส์วาย’ จะไปได้ไกลเเค่ไหน จะแมสจริงหรือไม่ และจะมีผู้เล่นรายไหนเข้ามาจับตลาดนี้อีกบ้าง เพราะไทยถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้เล่นในตลาดสตรีมมิ่งจำนวนมาก แต่ที่แน่ ๆ สิ่งนี้เป็นผลดีต่อผู้ผลิตคอนเทนต์แน่นอน เพราะอย่างน้อยก็การันตีถึง ‘เม็ดเงินลงทุน’ ที่มีเข้ามาหล่อเลี้ยงบริษัท