พลังดูดเห็นผล The Voice, Miss Universe ดันยอดวิวออนไลน์ “พีพีทีวี” โตสูงสุด ส่วน 5 อันดับแรกไม่หนีทีวี


by Admin
25-01-2019 10:48:42

กลยุทธ์ดึงรายการดังจากช่องใหญ่ ของช่องทุนหนากระเป๋าหนัก อย่าง “พีพีทีวี” นอกจากทำให้เรตติ้งช่องพีพีทีวีขึ้นติดท็อปเท็นแล้ว ในส่วนเรตติ้งออนไลน์ หรือยอดรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ ในเครือข่าย AIS Play ยังพบว่า พีพีทีวี เป็นช่องที่เติบโตแบบก้าวกระโดดสูงสุด 

รายงานการเก็บข้อมูลการรับชม 25 ช่องทีวีดิจิทัลผ่านทางเครือข่าย AIS Play และ AIS PlayBox ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2561 จัดทำโดยสำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช. ระบุว่า ตัวเลขยอดผู้ชมของช่องพีพีทีวี มีการเติบโตสูงสุดถึง 124% ในการรับชมผ่าน AIS Play จาก 555,139 วิว เดือนตุลาคม มาเป็น 1,241,266 วิว ในธันวาคม 2561  

ในขณะที่ยอดผู้ชมผ่านกล่อง AIS PlayBox มีการเติบโต 37% จาก 1,376,071 วิว ในเดือนตุลาคม 2561 มาอยู่ที่ 1,890,756 วิว ในเดือนธันวาคม 2561 

ทั้งนี้สาเหตุหลักที่พีพีทีวีมียอดเติบโตสูงสุดโดยเฉพาะในเดือนธันวาคม น่าจะเป็นเพราะ เดือนธันวาคมที่ผ่านมา พีพีทีวีมีการออกอากาศรายการใหม่ The Voice 2018 หรือ The Voice ซีซัน 7 ที่ย้ายมาจากช่อง 3 และการถ่ายทอดสดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ประเทศไทย ที่มีดราม่าย้ายวิกการถ่ายทอดสดจากช่อง 3SD มาอยู่ช่องพีพีทีวี 

อย่างไรก็ตาม การนำรายการ The Voice ในช่องทาง AIS Play นั้น ยังเป็นประเด็นปัญหากันระหว่างพีพีทีวีและเอไอเอส โดยที่พีพีทีวีได้ทำหนังสือแจ้งให้ กสทช. เพื่อให้แจ้งไปยังเอไอเอส ให้นำรายการ The Voice ออกจากเครือข่ายออนไลน์ หรือ OTT (Over The Top) ของ AIS Play ด้วย เนื่องจากติดสัญญาลิขสิทธิ์ทางออนไลน์กับกลุ่มทัลปา เจ้าของลิขสิทธิ์รายการ The Voice แต่เอไอเอสแจ้งว่าเป็นการออกอากาศตามกฎ Must Carry ที่นำสัญญาณไปออกอากาศในทุกเครือข่ายที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. 

ช่อง 7, ช่อง 8, 3SD ยอดชมออนไลน์เพิ่มขึ้น

นอกเหนือจากพีพีทีวีที่มีการเติบโตสูงสุดนั้น ยอดการรับชมทางช่องทาง AIS Play ที่เป็นการรับชมผ่านแอปลิเคชั่น ช่อง 7 มียอดผู้ชมสูงสุดเป็นอันดับ 2 โดยในเดือนธันวาคม ช่อง 7 มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล ซูซูกิคัพ ของนักฟุตบอลทีมชาติไทยเข้ามาเพิ่มในผังรายการด้วย  

ช่อง 8 และช่อง 3SD เป็นอีก 2 ช่องที่มียอดผู้ชมออนไลน์เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ช่อง 8 เป็นช่วงมีละครไทยช่วงเย็นซิ่นลายหงส์ ในขณะที่ช่อง 3SD มีทั้งละครรีรัน และการถ่ายทอดสดมวยไทยที่เวทีราชดำเนินเป็นรายการหลักๆ ของช่อง 

ช่อง 7 แชมป์ใน AIS Play ส่วนช่อง 3 แชมป์ AIS PlayBox 

เนื่องจาก AIS Play เป็นช่องทางการรับชมผ่านแอปลิเคชั่นที่สามารถรับชมได้สะดวกผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นฐานผู้ชมสำคัญของช่อง 7 ที่ส่วนมากอยู่ต่างจังหวัด ช่อง 7 จึงมีอัตราการเติบโตสูงสุด 

สำหรับ 5 อันดับแรกของการรับชมทาง AIS Play รองจากช่อง 7 แล้ว จะตามมาด้วย ช่อง 3, โมโน, เวิร์คพอยท์ และช่องวัน ที่สลับตำแหน่งกันไปในบางเดือน  

ในขณะที่ AIS PlayBox เป็นการรับชมผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ AIS Fibre ที่มีฐานลูกค้าในกลุ่มคนเมือง ที่เป็นกลุ่มฐานผู้ชมของช่อง 3 อยู่แล้ว จึงมีตัวเลขผู้ชมช่อง 3 สูงสุดในกลุ่มนี้  

5 อันดับแรกของกลุ่มผู้ชมทาง AIS PlayBox รองจากช่อง 3 ได้แก่ โมโน, ช่อง 7, ช่องเวิร์คพอยท์ และช่อง One 

ทั้งนี้ การวัดยอดวิวทางเครือข่าย AIS Play นี้ เป็นการวัดจากการรับชมทุก 15 วินาที.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter