ตีตรา “Google” ก็เอาไม่อยู่ Google+ ส่ง E-mail แจ้งปิดให้บริการ 2 เมษายน แก่ผู้ใช้งานแล้ว


by Admin
05-02-2019 12:10:43

เพิ่งจะมีอายุได้เพียง 7 ปี หากเทียบเป็นมนุษย์ก็อยู่ในวัยกำลังน่ารัก แต่ก็ต้องมาปิดตัวลงเสียแล้วสำหรับ “Google+” โซเชียลมีเดียที่แม้จะตีตรา “Google” เจ้าพ่อ Search Engine ก็ยังเอาไม่อยู่

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 กุมภาพันธ์ 2019) ผู้ที่มีแอคเคาท์ใช้งาน “Google+” เริ่มได้รับ E-mail แจ้งปิดให้บริการจาก Google+ Team โดยในเนื้อความระบุว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2018 มีการประกาศการสินใจยุติการให้บริการ Google+ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปในเดือนเมษายน 2019 เนื่องจากมีการใช้งานน้อยและมีความท้าทายต่างๆ ในการบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์ให้ประสบความสำเร็จ และเป็นไปตามความคาดหวังของผู้ใช้

ใน E-mail ยังระบุอีกว่า ในวันที่ 2 เมษายนจะมีการเริ่มลบบัญชี รูปภาพและวิดีโอ หากรูปภาพและวิดีโอที่สำรองข้อมูลไว้ใน Google Photos จะไม่ถูกลบ รวมไปถึงการลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์และแอปต่างๆ ด้วยปุ่ม Google+ Sign-In ปุ่มเหล่านั้นจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป รวมไปถึงการใช้งานฟีเจอร์คอมเมนต์ในเว็บไซต์จะถูกนำออกจาก Blogger ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และจากเว็บไซต์อื่นๆ ในวันที่ 7 มีนาคม

E-mail ฉบับนี้ถือเป็นการแจ้งให้กับผู้ใช้งานการเป็นทางการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม 2018 หลายๆ สื่อต่างตีข่าวเรื่องที่ Google ประกาศรายละเอียดการปิดบริการ Google+ ในโพสต์ของบริษัทเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแถลงการณ์ฉบับแรกของ Google ที่เกี่ยวข้องกับข้อผิดพลาดของระบบที่ทำให้ข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล

จุดนี้สื่อเมริกันบางรายตั้งข้อสังเกตว่า Google ตั้งใจหลีกเลี่ยงการเปิดเผยรายละเอียดปัญหาในเวลานั้น ส่วนหนึ่งเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแล และปกป้องชื่อเสียงของบริษัท

กล่าวคือ ข้อบกพร่องใน Google+ อาจเปิดกว้างให้แอปภายนอก 438 รายการสามารถรวบรวมชื่อผู้ใช้ ที่อยู่อีเมล, อาชีพ, เพศ และวัย โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนหน้านี้ Google ถูกจับตาเรื่องข้อผิดพลาดด้านความปลอดภัยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้มากกว่า 5 แสนราย ได้รับผลกระทบข้อมูลรั่วไหล

หลังจากนั้นไม่นาน ในเดือนธันวาคม 2018 ยังได้มีรายงานข้อผิดพลาดใหม่ ที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จำนวนมากมีช่องโหว่ถูกเปิดดูได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว ซึ่งพบใน Google+ เวอร์ชันอัปเดตเมื่อพฤศจิกายน โดยเบื้องต้น Google ยอมรับว่าข้อผิดพลาดนี้อาจกระทบต่อผู้ใช้มากกว่า 52.5 ล้านคนทั่วโลก

อาจเป็นเพราะการประกาศพบบั๊ก 2 ตัวซ้อนในเวลา 2 เดือน เจ้าพ่อ Search Engine จึงเร่งกำหนดการปิดตัว Google+ ให้เร็วขึ้นเป็นเดือนเมษายน 2019 จากช่วงก่อนหน้านี้ที่วางแผนจะปิดตัว Google+ ในเดือนสิงหาคม โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์จะไม่สามารถเข้าถึง API ได้ในช่วง 90 วันถัดไป

แน่นอนเหตุผลที่ Google จำเป็นต้องปิด Google+ นอกเหนือจากช่องโหว่ที่พบติดกันถึง 2 เดือนแล้ว คือการใช้งานที่ต่ำ เพราะมีรายการระบุว่า กว่า 90% ของผู้ใช้งาน Google+ ใช้เวลาอยู่บนระบบน้อยกว่า 5 วินาทีแทบทั้งสิ้น 

นอกจากนั้นแล้วยังมีผู้ใช้งานหลายรายตั้งข้อสังเกตถึงเหตุผลที่ Google+ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะเกิดตามหลังมาในวันที่ “Facebook” กำลังพีค ผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วน Google+ การใช้การจริงๆ ยังแอบเข้าใจยากอีกด้วย.

อ้างอิง :

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter