หมอยา “โอสถสภา” ฟื้นตำนาน 128 ปี “กฤษณากลั่น” ตรากิเลน New Chapter ใหม่

ถือเป็นหนึ่งในบริษัทระดับตำนาน 128 ปี เจ้าของแบรนด์ “ยากฤษณากลั่น” ที่ยังอยู่ในวิถีชีวิตผู้คนตั้งแต่จุดกำเนิดถึงปัจจุบันของ “โอสถสภา” แม้วันนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพที่รวมกลุ่มยามีสัดส่วนยอดขายรั้งท้ายอีก 2 กลุ่มธุรกิจ คือ เครื่องดื่ม นำโดยแบรนด์ M-150 ลิโพวิตัน-ดี ฉลาม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคลที่มีแบรนด์ดัง ทเวลฟ์ พลัส และเบบี้มายด์  

ภายใต้พอร์ตโฟลิโอ กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและลูกอม ของโอสถสภา จากร้านยา “เต็กเฮงหยู ในปี 2434 ผลิตยาสมุนไพรสูตรต้นตำรับจากภูมิปัญญาแพทย์แผนจีนโบราณ ยาเด่นตัวแรก คือ ยากฤษณากลั่น ตรากิเลน

จากตำนาน “แป๊ะ แซ่ลิ้ม” สู่พิพิธภัณฑ์ “กิเลน”

ย้อนตำนาน 128 ปี ร้านขายยา “เต๊กเฮงหยู” ที่ก่อตั้งโดย “แป๊ะ แซ่ลิ้ม” (ตระกูล โอสถานุเคราะห์) คือต้นตำนานผู้ผลิตยาสมุนไพรสูตรโบราณจากศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณที่เน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ยาตัวแรกของ แป๊ะ แซ่ลิ้ม มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการปวดท้อง ท้องเสีย จนโด่งดังชื่อ “ยากฤษณากลั่น” มีตรากิเลนเป็นเครื่องหมายรับประกัน

นายแป๊ะ แซ่ลิ้ม เป็นผู้คิดและเลือกตราสัญลักษณ์นี้เพื่อใช้กับสินค้า ซึ่งครั้งหนึ่งยานี้ได้สร้างคุณความดี ช่วยเหล่าทหารจำนวนมากของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6) ให้ปลอดภัยจากโรคท้องร่วงมาได้เมื่อธุรกิจเจริญเติบโตก็มาสู่การขยายกิจการด้านยาสมุนไพรรองรับความต้องการของประชาชนที่หลากหลายขึ้น

ทายาทรุ่น 2 “สวัสดิ์ โอสถานุเคราะห์” เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการผลิตยา “ตรากิเลน” ออกมาอีกเป็นจำนวนมาก จนเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น ยาธาตุ 4, ยาเด็ดไอ, ยาอัศจรรย์, ยาอมโบตัน ฯลฯ และเป็นจุดเริ่มผลิตยาสมัยใหม่สูตรจากประเทศอังกฤษ ที่โด่งดังจากชื่อที่เรียกง่ายบรรยายสรรพคุณชัดเจนว่า ยาทันใจ (ปัจจุบัน ยาทัมใจ) ผลิตภัณฑ์หลายตัวถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของอาณาจักรโอสถสภา ในกลุ่มธุรกิจยาปัจจุบัน

ร้านขายยาในตำนานตรากิเลน กลับมาให้บริการอีกครั้งในรอบ 127 ปี

วันนี้ตำนาน 128 ปีของร้านขายยา “เต๊กเฮงหยู” ตรากิเลน ที่เลือนหายไปตามกาลเวลา จากร้านสาขาแรกย่าน สำเพ็ง ถูกปลุกขึ้นอีกครั้งกับการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ร้านขายยา “กิเลน เต๊กเฮงหยู” จากทายาทรุ่น 4 “เพชร โอสถานุเคราะห์ ในวันตรุษจีน 5 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ล้ง 1919 สถานที่ที่มีตำนานจุดกำเนิดปีเดียวกับ “เต๊กเฮงหยู”

เปิดตู้ยาแห่งกาลเวลาและก้าวต่อไป

การกลับมาเปิด “ตู้ยาแห่งกาลเวลา” เพื่อย้อนกลับไปสัมผัสกลิ่นอายแห่งคุณค่าสมุนไพรของร้านขายยา เต๊กเฮงหยู ครั้งนี้ เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP เล่าว่าแม้วันนี้พอร์ตสินค้ายาของโอสถสภาจะมีสัดส่วนเล็กมากเทียบไม่ได้กับสินค้าอุปโภคบริโภคที่ขยายตัวมาอย่างต่อเนื่อง

แต่ “ตำนาน” และปรัชญาการทำงานที่ใช้ขับเคลื่อนองค์กร 128 ปี ยังคงอยู่ และสะท้อนได้จาก นามสกุล “โอสถานุเคราะห์” ที่มีความหมายว่า “ช่วยเหลือด้วยยา” จากรากเดิมของร้านขายยา “เต็กเฮงหยู” ที่มีความหมายว่า “การเจริญด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น”

แม้วันนี้ร้านขายยา “เต๊กเฮงหยู” แห่งแรกย่านสำเพ็งไม่รู้ว่าอยู่ตรงจุดใด และร้านที่สองที่เป็นห้างเต๊กเฮงหยู ย่านเจริญกรุง ปัจจุบันเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่ใช่ที่ดินของตระกูลที่เก็บไว้ การเปิดพิพิธภัณฑ์ร้านขายยา “กิเลน เต๊กเฮงหยู” แห่งนี้ต้องการรำลึกถึงรากเหง้าต้นกำเนิดในยุคก่อตั้งที่ได้สร้างสิ่งที่ดี เป็น Role Model ให้โอสถานุเคราะห์รุ่นต่อมาถึงปัจจุบัน ยึดถือเป็นปรัญชาในการทำงานของโอสถสภามาถึงยุคนี้

พิพิธภัณฑ์ กิเลน เต๊กเฮงหยู

รวมทั้งเป็นการรื้อฟื้นโปรดักต์ยาของโอสถสภา ที่เป็น New Chapter ของสถานที่บอกเล่าตำนาน คลังความรู้แห่งศาสตร์ยาสมุนไพร มรดกตกทอดกว่า 128 ปี ภูมิปัญญาศาสตร์สมุนไพรจีนสู่ดินแดนสยามประเทศ และโอกาสการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มยาหลังจากนี้

“วันนี้ตำนานยังคงอยู่ พิพิธภัณฑ์เป็นการรื้อฟื้นตำนานเราเคยยิ่งใหญ่ในผลิตภัณฑ์ยา เป็นสิ่งที่โอสถสภาภูมิใจ และจะมี Chapter ใหม่ในอนาคตในกลุ่มสินค้ายา แต่จะเป็นรูปแบบใดต้องติดตาม”

การทำพิพิธภัณฑ์กิเลน เต๊กเฮงหยู เพื่อเป็นการสืบทอดคุณงามความดี เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าตัวเลขยอดขาย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงไม่ได้มุ่งเรื่องยอดขายและกลุ่มยาจะกลับมายิ่งใหญ่หรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นหลัก

สิ่งที่ต้องการบอก คือ ปรัชญาการทำงานที่เป็นจุดกำเนิดของโอสถสภาต้องการให้คนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเยี่ยมเยือนมิวเซียม เห็นประวัติความเป็นมา ได้จับต้องสินค้า พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแล และเภสัชกรประจำมิวเสียม แต่หากสนใจสามารถซื้อสินค้ากลุ่มยาสามารถทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือซื้อจากร้านขายยา และร้านค้าทั่วประเทศ

“กฤษณากลั่น” แบรนด์ 128 ปียังไปต่อ

ปัจจุบันมีไม่กี่แบรนด์ที่อายุจะยืนยาวมาได้ 128 ปี และยังคงสูตรเดิม วรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโอสถสภา จำกัด (มหาชน) ย้ำว่า “ยากฤษณากลั่น” ตรากิเลน ในวัย 128 ปีแบรนด์แรกของโอสถสภา ยังคงทำตลาดอยู่ในปัจจุบันและทำหน้าที่ดูแลสุขภาพคนไทยมายาวนาน

ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น และย้อนกลับไปหาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติโดดเด่น การกลับมาหาคำตอบจากสิ่งที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นนี้ เชื่อว่าผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและกลุ่มยาของโอสถสภายังมีโอกาสที่จะเติบโตได้

การเปิดพิพิธภัณฑ์ร้านขายยากิเลน เต๊กเฮงหยู รูปแบบมิวเซียม เป็นการหวนกับมายังจุดเริ่มต้นของโอสถสภาอีกครั้ง ด้วยวิสัยทัศน์ the power to enhance life องค์กรที่เสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนและสังคม ที่นี่จึงเป็นมากกว่าธุรกิจขายยา และบอกเล่าเรื่องราวความเป็นโอสถสภา เป็นสิ่งที่ต้องการบอกต่อคนรุ่นใหม่ผ่านเรื่องเล่าของพิพิธภัณฑ์ ร้านยา กิเลน เต๊กเฮงหยู

“มิวเซียม” ส่งต่อเรื่องราวตำนาน “กิเลน”

พิพิธภัณฑ์ร้านขายยา “กินเลน เต๊กเฮงหยู” ณ ล้ง 1919 จะเป็นเป็นการนำเสนอ “เรื่องเล่า” ประวัติศาสตร์ นักค้ายา ความเป็นโอสถสภา ที่ยังดำเนินอยู่ตลอดมาในช่วง 128 ปี นับจากก่อตั้ง ทั้งเรื่องคุณธรรมความดีและผลิตภัณฑ์ ที่อยู่คู่คนไทยมาตลอด

ตำนานโอสถสภา คือ ยากฤษณากลั่น ที่มีอายุ 128 ปีและยังไปต่อ แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ “ไม่ใช่” แค่เรื่องของยากฤษณากลั่นขวดเดียว แต่ได้บอกเล่าทัศนคติ คุณธรรม เป็นการทำงานที่ไม่ได้หวังผล จากเรื่องราวจุดกำเนิดที่นำยาไปช่วยเหลือผู้คนให้พ้นจากอาการป่วย พิพิธภัณฑ์จึงต้องการสืบสานความดี ผลิตภัณฑ์ต้นตำรับยากฤษณากลั่นที่ยังคงความเป็นดั้งเดิมมาถึงปัจจุบัน “การส่งต่อ” จากรุ่นสู่รุ่น จึงเป็น Key Message ในการทำพิพิธภัณฑ์ที่เป็นเป็นโซนต่างๆ

• โซน จำลองโต๊ะทำงานผู้ก่อตั้ง “แป๊ะ แซ่ลิ้ม”

• โซน การอธิบายแพทย์แผนไทยจีนแตกต่างกันอย่างไร พลังชี่ นาฬิกาชีวิต เป็นการรักษาแบบองค์รวม (Holistic Health)

• โซน ยากฤษณากลั่น สินค้าระดับตำนาน บรรเทาอาการปวดท้อง จุกเสียด แน่น และช่วยขับลม ประกอบด้วย 13 สมุนไพร และคงความเป็นดั้งเดิมถึงปัจจุบัน

• โซน ขุมทรัพย์กิเลน จำลองตู้ยาขนาดใหญ่ สิ่งที่จัดแสดงเป็นขุมทรัย์บอกเล่าที่มาโอสถสภา 128 ปี