เอ็กซ์พีเดีย แนะจองเที่ยว “วันเสาร์” ประหยัดเกิน 65%

รายงานแนวโน้มราคาการท่องเที่ยวของปี 2562 จัดทำขึ้นโดยความร่วมมือของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และ บริษัท แอร์ไลน์ รีพอร์ทติง คอร์ปอเรชั่น (Airlines Reporting Corporation) เผยให้เห็นถึงความสำคัญของช่วงเวลาสามารถช่วยปลดล็อกและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

วิธีหนึ่งที่จะช่วยประหยัดในการเดินทาง คือ ช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยพบว่าเส้นทางการเดินทางภายในประเทศและต่างประเทศที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของโลก มีราคาค่าตั๋วโดยเฉลี่ย (ATP) เพิ่มขึ้นราว 5% ในปี2561 (เทียบกับปี 2560) หากแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เวลานี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองการเดินทางในปี 2562

ภาพรวมการเดินทางท่องเที่ยวขาเข้าประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า10% (จาก 7,067,955 เป็น 7,836,846) โดยนักท่องเที่ยวฮ่องกงมีจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งเกือบ 11% ของตัวเลขโดยรวม ส่วนนักท่องเที่ยวสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกามาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

เคล็ดลับที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง-ตามช่วงเวลา ดังนี้ :

1. จองเที่ยวบินล่วงหน้า 3 สัปดาห์ ก่อนถึงวันเดินทาง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีที่สุด

2. รอจนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วค่อยทำการจอง เพื่อปลดล็อกการประหยัดค่าโดยสารจองในวันอาทิตย์ดีที่สุด เพื่อรับส่วนลดสูงสุดถึง 20%

3. วันศุกร์ คือวันที่เที่ยวบินมีราคาแพงที่สุดของสัปดาห์ โดยมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 5%

4. เริ่มวันเดินทางด้วยเที่ยวบินวันศุกร์ช่วยประหยัด วันศุกร์คือวันที่ดีที่สุดของสัปดาห์ในการเดินทาง ซึ่งช่วยประหยัดได้ถึง 5% ในขณะที่วันอาทิตย์เป็นวันที่แพงที่สุดในการเดินทางด้วยราคาที่แพงกว่า 5%

5. วันศุกร์ยังเป็นช่วงเวลาที่ได้รับข้อเสนอโรงแรมที่ดีที่สุด ซึ่งต่างกับการจองตั๋วเครื่องบิน ส่วนวันที่แพงที่สุดในการจองโรงแรมโดยปกติแล้วคือวันอาทิตย์

6. เพิ่มคืนวันเสาร์ไปในแผนการเดินทางช่วงกลางสัปดาห์ ช่วยให้ประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินขาเข้าได้มากขึ้น

เลือกระหว่างอัตราค่าโดยสารพื้นฐานกับค่าเที่ยวบินราคาประหยัด

ในขณะที่นักท่องเที่ยวอาจประหยัดเงินได้โดยการจองตั๋วโดยสารขั้นพื้นฐาน (เช่น แบบค่าโดยสารเฉพาะที่นั่ง แบบไม่มีกระเป๋าและข้อจำกัดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น) แต่ต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายอื่น หากมีกระเป๋าหลายใบค่าใช้จ่ายก็จะบวกเพิ่มเข้ากับค่าโดยสารพื้นฐาน ซึ่งพอรวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมดแล้วมักจะสูงกว่าค่าโดยสารแบบประหยัดเกือบทุกครั้ง (ที่มีการรวมค่ากระเป๋ารวมอยู่ในค่าตั๋วแล้ว)

เลือกระหว่างเที่ยวบินที่มีและไม่มีการหยุดพัก

เมื่อเทียบระหว่าง “เที่ยวบินที่บินตรง” เทียบกับ “เที่ยวบินที่เชื่อมต่อ” ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเที่ยวบินตรงนั้นมีราคาแพงกว่าเสมอ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่สายการบินนำมาใช้เป็นตัวกำหนดอัตราค่าโดยสาร เช่น เรื่องของเวลาและปัจจัยด้านความสะดวกอื่นๆ จำเป็นต้องได้รับการพิจารณา

นักท่องเที่ยวควรชะลอการจองทริปหรือไม่ หากราคาน้ำมันสูงขึ้น?

คำตอบสั้นๆ คือ จริงๆ แล้วอาจเป็นกรอบเวลาที่ดีที่สุดในการประหยัดต้นทุนสำหรับการจองเที่ยวบิน เนื่องจากผลกระทบใดๆ ที่มีความผันผวนต่ออัตราค่าตั๋วโดยเฉลี่ยแล้วมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่นานขึ้น.