ทุนญี่ปุ่น ปักหลักดองกี้ มอลล์ ลุยธุรกิจลานจัดอีเวนต์ขนาดย่อม @ทองหล่อมอลล์ เตรียมขยายเพิ่ม ตาม “ดองกี้” ที่เตรียมเปิด 30 สาขาในไทย

ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก ผู้คนทีมากันล้นหลาม ในการเปิดศูนย์การค้า ดองกิ มอลล์ ทองหล่อ รวมไปถึงการเปิดตัวร้าน Don Don Donki หรือ ดองกี้ ดิสเคานท์สโตร์ ที่นักช้อปชาวไทยรู้จักกันดี ได้มาเปิดสาขาแรกในไทย อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 .. ที่ผ่านมา

ดองกิ มอลล์ ทองหล่อ มีทั้งหมด 6 ชั้น 2 ชั้นแรกเป็น ดองกี้ ดิสเคานท์สโตร์ นอกนั้นเป็น ร้านอาหาร คาราโอเกะ ศูนย์กีฬาในร่ม โดยนำไลฟสไตล์ของชาวญี่ปุ่นเข้ามาใส่เต็มที่ ในจำนวนนี้ยังมี “@ทองหล่อ ฮอลล์ ลานจัดอีเวนต์ ที่บริหารพื้นที่โดย บริษัท เอเอชเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ตั้งอยู่บนชั้น 5 ซึ่งใช้โอกาสนี้เปิดตัวธุรกิจแรกที่ทำในไทย

เจ้าของบริษัทคือ ยูกิ โคยาสึ ซีอีโอชาวญีปุ่น มองเห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังมีโอกาสเติบโตสูง คนญี่ปุ่นอยู่เมืองไทยถึง 70,000 คน ธุรกิจที่เกี่ยวช้องกับชาวญีปุ่นยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจให้เช่าพื้นที่ลานจัดอีเวนต์ในไทยไซส์ขนาดย่อมยังมีช่องว่างอยู่ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นแต่พื้นที่ขนาดใหญ่

ทำให้เขาจึงตัดสินใจควักเงิน 85 ล้านบาท เปิดลานอีเวนต์ “ทองหล่อ ฮอลล์ขนาด พื้นที่ 600 ตารางเมตร โดยคาดหวังให้เป็นสถานที่จัดงานเปิดตัวสินค้าแฟชั่นโชว์คอนเสิร์ต เทรดโชว์ แฟนมีทของศิลปินต่างๆ ยังรวมถึงร้านขายเบเกอรี่และสตูดิโอถ่ายภาพ เพราะจากการวิจัยพบว่าพฤติกรรมคนไทยที่ชื่นชอบถ่ายภาพมาก ส่วนเบเกอรี่ของญีปุ่นก็เป็นที่แพร่หลายสามารถแข่งขันกับเบเกอรี่ของฝั่งตวันตกได้แล้ว

ยูโกะ ทซึจิ กรรมการบริหาร บริษัท ซานริโอ จำกัด ซีอีโอ ประธานกรรมการบริหารภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มบริษัท ซานริโอ

สำหรับกิจกรรมแรกที่ใช้เป็นใบเบิกทางเพื่อสร้างการรับรู้ คือ Hello Kitty Go Around Bangkok เป็นงานอีเวนต์ที่รับความร่วมมือจาก บริษัท ซานริโอ จำกัด และดองกิ มอลล์ ที่ต้องการจุดพลุพื้นทีนี้ จึงร่วมกันนำคาแร็กเตอร์การ์ตูน “Hello Kitty” ที่คนไทยทุกวัยรู้จักกันเป็นอย่างดี และเฮลโล คิตตี้เองกำลังครบรอบ 40 ปีในไทย มาจัดแสดงบนลาน @ทองหล่อ ฮอลล์ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 15 มีนาคม ถึง 31 พฤษภาคม 2562 ค่าบัตรเข้างาน ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 280 บาท

งานนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง คาดหมายว่าจะมีลูกค้าประมาณ 120,000 –150,000 คน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการประเมินของตัวศูนย์การค้าดองกิ มอลล์ คาดว่าจะมีลูกค้า 2 แสนคน ในจำนวนนี้คาดว่าจะมาใช้บริการของ @ทองหล่อ ฮอลล์ จึงทำให้มั่นใจว่าปีแรกจะทำรายได้ 100 ล้านบาท

หลังจากนี้ เปิดให้ผู้ที่สนใจมาเช่าพื้นที่ จัดแฟชั่นโชว์ ปาร์ตี้ งานเลี้ยงวันเกิด องค์กรธุรกิจจัดเลี้ยง ศิลปินจัดแฟนมีท รวมถึงจะมีการนำคาแร็กเตอร์” การ์ตูนญี่ปุ่นทีคนไทยรู้จักดี เช่น โคนัน วันพีซ นำมาจัดแสดง โดยจะจัดเป็นอีเวนต์ชั่วคราวเพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อ นอกจากนี้จังหวัดต่างๆ ของญีปุ่นก็สนใจมาใช้พื้นที่เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวด้วย

ส่วนการขยายสาขาต่อไปนั้น จะจับมือไปกับ ศูนย์การค้าดองกิ มอลล์ ซึ่งมีแผนจะขยายสาขาในประเทศไทย 30 สาขา โดยเอเอชเอ็มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์จะเลือกเปิดลานจัดอีเวนต์ในลักษณะเดียวกันนี้ในสาขาที่เหมาะสมต่อไป.