รถแพงที่สุดในโลก! Bugatti ราคา 605 ล้านบาท (มีคนซื้อแล้ว!)


07-03-2019 16:57:03

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 110 ปี Bugatti ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสตัดสินใจสร้างมิติใหม่ให้ธุรกิจตัวเอง ด้วยการเปิดตัวรถใหม่ที่ทำสถิติราคาแพงที่สุดในโลก ซึ่งล่าสุดมีการยืนยันว่ารถที่ไม่เหมือนรุ่นใดในโลก ถูกจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าใครเป็นเศรษฐีตาถึงรายนี้

รถยนต์รุ่นใหม่ของ Bugatti ที่ครองแชมป์ราคาแพงที่สุดในโลกนั้นมีชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการว่า La Voiture Noire ภาษาฝรั่งเศสนี้มีความหมายตรงตัวว่ารถสีดำถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกรุงเจนีวา

เบื้องต้น Bugatti เปิดเผยว่าได้จำหน่ายรถคันนี้ไปแล้วในราคา 16.7 ล้านยูโร หรือ 18.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 605.4 ล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาที่ Bugatti มองว่าเหมาะสมแล้วกับรถสปอร์ตสไตล์เครื่องบินเจ็ตสีดำที่มีเครื่องยนต์ 16 สูบ 1,500 แรงม้า และท่อไอเสีย 6 ท่อ

ขายได้อยู่แล้ว?

หลายคนมองว่าของที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลกมักถูกเศรษฐีระดับโลกจ้องจะซื้อหาไว้ครอบครองอยู่แล้ว กรณีของรถใหม่ Bugatti ก็เช่นกัน เพราะ Bugatti ระบุว่าได้ขายรถรุ่นพิเศษที่มีการสร้างไม่เหมือนใครไปแล้วเรียบร้อย บนจุดเด่นที่ชัดเจนของแบรนด์ Bugatti เอง

เครื่องเคราของรถสปอร์ตเจ็ตแบล็กรุ่นนี้ล้วนประกอบด้วยมือ ทำให้นักสะสมรถยนต์ที่เข้าใจและสัมผัสได้ถึงคติของผู้ก่อตั้ง Bugatti อย่าง Ettore Bugatti ที่บอกว่าถ้าเปรียบกับรุ่นอื่นได้ ก็ไม่ใช่ Bugatti อีกต่อไป (If it is comparable, it is no longer Bugatti.) รู้สึกเต็มใจที่จะจ่ายเงินซื้อรถหรูสุดแรงรุ่นนี้

Stephan Winkelmann หัวหน้าผู้บริหาร Bugatti กล่าวในการเปิดตัวรถ La Voiture Noire ที่งาน Geneva International Motor Show ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่ารถยนต์รุ่นนี้จัดเต็มทั้งความสง่างามและความพิถีพิถัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่น Bugatti Atlantic ที่เปิดจำหน่ายมาก่อนหน้านี้ 

Bugatti Atlantic เป็นรถที่ถูกผลิตมาป้อนตลาดโลก 4 คันเท่านั้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1930 ในวันนี้ รถตระกูลนี้เป็นรถยนต์ที่ถูกยกว่ามีค่าที่สุดในโลก มูลค่าการประเมินเบื้องต้นคือมากกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามการประเมินของบริษัทประกันภัย Hagerty Insurance 

จุดหนึ่งที่น่าสนใจคือ Hagerty Insurance ลงมือติดตามเจ้าของรถยนต์ตระกูล Bugatti Atlantic ซึ่งหนึ่งในรถกลุ่มนี้มีชื่อเล่นที่รู้จักกันดีในนาม "La Voiture Noire" อย่างไรก็ตาม มีเพียงสามคันเท่านั้นที่อยู่รอดปลอดภัย เพราะคันที่สี่นั้นหายไปไม่สามารถติดตามได้ในช่วงที่เยอรมนีบุกฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่

สำหรับ Bugatti Atlantic เป็นฝีมือการออกแบบของ Jean Bugatti ลูกชายของผู้ก่อตั้ง Bugatti Ettore ในยุคนั้น ตัวถังของรถยนต์ระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ผลิตตัวถังที่แยกต่างหาก แทนที่จะผลิตด้วยบริษัทผลิตรถยนต์แบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งกรณีนี้ Jean Bugatti ออกแบบรถยนต์ที่ถูกยกย่องว่าสวยที่สุดที่โลกเคยเห็นให้กับบริษัทของพ่อตัวเอง

รถเก่าแพงกว่า

แม้ La Voiture Noire จะได้ชื่อว่าเป็นรถมือ 1 ที่มีราคาขายแพงที่สุดในโลก แต่รถที่มีการซื้อขายกันจริงด้วยราคาที่สูงที่สุดกลับเป็นรถมือ

รถราคาแพงที่สุดเท่าที่เคยมีการซื้อขายกันนั้นเป็นรถเฟอร์รารี Ferrari 250 GT ที่ชนะการแข่งขันรายการตูร์เดอฟรองซ์ปี 2506 (Tour de France 1963) โดย David MacNeil ประธานผู้บริหารบริษัท WeatherTech ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์เป็นผู้ซื้อรถคันนี้ไปในเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา มูลค่าไม่สูงเท่าไหร่คือราว 70 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,229.5 ล้านบาท

สำหรับแบรนด์ Bugatti นั้นก่อตั้งขึ้นในปี 1909 ก่อนจะถูกซื้อกิจการโดย Volkswagen ผู้ผลิตรถสัญชาติเยอรมันในปี 1998.

ที่มา

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter